Bức tranh bí ẩn bên trong quan tài của xác ướp Ai Cập 3000 năm tuổi

Bức tranh bí ẩn bên trong quan tài của xác ướp Ai Cập 3000 năm tuổi - 1


Khám phá bất ngờ này được phát hiện trong quy trình bảo tồn Ta-Kr-Hb, đã được cho chính là một nữ tu sĩ hoặc một công chúa đến từ Thebes trước khi đã được trưng bày trong bảo tàng ở Perth.


Xác ướp gần 3.000 năm tuổi trong tình trạng rất nhiều cần phải chăm sóc đặc biệt sau khi bị những kẻ trộm nhắm vào thời cổ đại. Công việc thực hiện bảo quản chính là cần thiết để đảm bảo tình trạng của xác ướp không xấu đi thêm nữa.


Những chuyên gia tham gia vào quá trình bảo quản xác ướp đã rất ngạc nhiên khi chỉ ra những hình vẽ trên cả cơ sở bên trong , và bên ngoài của máng quan tài khi họ nhấc xác ướp ra. Cả hai hình vẽ này đều là đại diện của nữ thần Ai Cập Amentet hoặc Imentet.


Bức tranh bí ẩn bên trong quan tài của xác ướp Ai Cập 3000 năm tuổi - 2Hình vẽ ở đáy , mặt sau quan tài xác ướp nghìn năm.


Tiến sĩ Mark Hall, nhân viên tại Bảo tàng , và Phòng triển lãm nghệ thuật Perth, nói rằng ông và các đồng nghiệp đã vô cùng bất ngờ khi thấy những bức tranh.


“Chúng tôi chưa bao giờ có nguyên nhân để nâng toàn bộ vật lên cao đến mức chúng tôi có thể nhìn thấy bên dưới máng , chưa bao giờ nhấc xác ướp ra trước đó , chưa mong đợi thấy bất cứ điều gì ở đó. Vì vậy, để có đã được một bức tranh trên cả hai bề mặt chính là một phần thưởng thực sự , cung ứng cho chúng tôi một cái gì đó đặc biệt hơn để chia sẻ với khách tham quan”, Mark Hall nhấn mạnh.


Bức tranh bên trong của máng quan tài trước đây đã bị che giấu , đã được bảo quản tốt nhất trong hai bức. Nó nhận thấy Imentet nhìn bên phải , mặc chiếc váy đỏ đặc trưng. Cánh tay của hơi dang ra , nhân vật đang đứng ở trên một cái bục, nhận thấy hình vẽ chính là một bức tượng thần hoặc nhân vật lịch sử.


Xác ướp đặc biệt này đã được Hiệp hội Khoa học thiên nhiên , và Khảo cổ Alloa tặng cho Bảo tàng Perth vào năm 1936.


Tiến sĩ Hall nó thêm: “Điều quan trọng số 1 mà chúng tôi muốn đạt đã được là ổn định cơ thể xác ướp để nó không bị hư hỏng nữa nên nó đã được bọc lại , và sau đó chúng tôi muốn ổn định máng , phần trên của quan tài mà chúng tôi đã làm”.


Trang Phạm


Theo The News


Tag :Xác ướp