COVID-19 có thể gây ra chấn thương tim

Kết quả đánh gia này đến từ các nhà khoa học của Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Texas tại Houston (UTHealth) được công bố trên tạp chí JAMA Cardiology. 


COVID-19 có thể tạo ra chấn thương tim - 1


Các nhà khoa học đã biết rằng các bệnh do virus như COVID-19 có thể gây nhiễm trùng đường hô hấp và dẫn đến tổn thương phổi , thậm chí tử vong trong những trường hợp nguy hiểm nhưng ít biết về ảnh hưởng ở trên hệ thống tim mạch.


Có khả năng ngay cả khi chưa có bệnh tim trước đó, cơ tim có thể bị ảnh hưởng bởi coronavirus, Mohammad Madjid, tác giả chính của điều tra , và một trợ lý giáo sư về tim mạch tại UTHealth cho biết. Về cơ bản, chấn thương cơ tim có thể xảy ra ở bất kỳ người bệnh nào gặp hoặc chưa gặp bệnh tim.


Các tác giả nghiên cứu cũng giải thích rằng nghiên cứu đến từ coronavirus và dịch cúm trước đây cho thấy rằng nhiễm virus có thể gây nên hội chứng mạch vành cấp tính, rối loạn nhịp tim và sự phát triển hoặc làm trầm trọng thêm bệnh suy tim.


Trong một bản tin do Đại học Tim mạch Mỹ phát hành đã tiết lộ rằng tỷ lệ tử vong liên quan đến COVID-19 đối với bệnh nhân mắc bệnh tim mạch là 10,5%. Dữ liệu cũng phát hiện ra khả năng lớn hơn chính là những người ở trên 65 tuổi gặp bệnh tim mạch vành hoặc tăng huyết áp có thể gặp bệnh, cũng như mắc phải các chứng nguy hiểm hơn cần được chăm sóc quan trọng.


Theo các tác giả nghiên cứu, các trường hợp nguy kịch chính là những trường hợp báo cáo suy hô hấp, sốc nhiễm trùng hoặc rối loạn chức năng đa cơ quan dẫn đến tử vong.


Trang Phạm


Theo Scitech Daily


Tag :virus coronabệnh tim