Lật tẩy tội ác của phát xít Đức ở trại tập trung trên đất Anh

Lật tẩy tội ác của phát xít Đức ở trại tập trung trên đất Anh - 1


Ảnh chụp trại tập trung Sylt năm 1945.


Trại tập trung của phát xít Đức xây ở trên một trong những hòn đảo thuộc quần đảo Eo Biển của Anh. Sau Chiến tranh thế giới thứ II, các báo cáo chính thức đã viết chưa trung thực nhằm che dấu những sự việc tàn bạo xảy ra ở trại tập trung này. Một cuộc điều tra mới đây đã công bố những chi tiết về sự thật vốn bị che đậy suốt nhiều thập kỷ qua.


Trong Chiến tranh thế giới thứ II, trại tập trung duy nhất ở trên đất Anh được phát xít Đức xây trên đảo Alderney thuộc quần đảo nằm ở eo biển giữa Anh , Pháp. Ở đây, các tù nhân bị đối xử tàn bạo, họ phải lao động khổ sai, bị đánh đập và bỏ đói, nhưng những gì khủng khiếp nhất mà họ phải chịu đựng thì không ai biết ngay cả sau khi cuộc chiến tranh đã đi qua.


Trại tập trung ở trên đảo Alderney được ví như trại tập trung ở Sylt, Đức. Mới đây, các nhà khảo cổ học đã điều tra hình ảnh do vệ tinh cung cấp và chỉ ra những dãy nhà đã bị phá hủy trên đảo , và dần chắp nối được câu chuyện của “trại Sylt ở Alderney”. Họ đã lập đã được bản đồ đầu tiên của khu trại vốn được quân phát xít xây vào năm 1942 , và ban đầu dùng làm trại lao động cưỡng bức dành cho các tù nhân chính trị. Sau đó trại được chuyển sang làm trại tập trung.


Đảo Alderney là đảo xa nhất về phía Bắc của quần đảo Eo Biển. Đảo dài khoảng 5 km và rộng khoảng 2,4 m. Theo báo cáo của các nhà khảo cổ học vừa công bố ở trên tạp chí Antiquity, “Trại Sylt” này ban đầu đã được xây để giam khoảng 100 – 200 tù nhân. 20% số tù nhân này đã chết do bị ngược đãi ngay trong năm đầu tiên.


Năm 1943, có thêm khoảng 1.000 người được đưa vào trại, con số này lớn hơn rất nhiều nhiều so với sức chứa dự kiến khi xây dựng trại. 


Vào thời điểm đó, việc giám sát tù nhân đã được giao cho một nhóm bán quân sự gọi là “Đơn vị xử tử” (Totenkopfverband). Giấy tờ xác minh của những người còn sống sót từ trại Sylt này cho biết họ phải làm việc khổ sai liên quan đến xây dựng suốt 12 giờ/ ngày , và chỉ được cho ăn rất ít, bị cai tù đánh “bằng bất cứ thứ gì có trong tay”.


Khi thế áp đảo của Đức ở châu u yếu dần, quân phát xít bắt đầu phá hủy một cách có hệ thống các bằng chứng tội ác của mình, trong đó có trại Sylt , và các trại tập trung khác để chưa ai biết được. Trại Sylt bị đóng cửa vào năm 1944 , sau khi chiến tranh kết thúc, chính quyền Anh ở đảo Alderney và lục địa đã tiến hành khoảng 3.000 cuộc phỏng vấn với những người sống sót, các nhân chứng , sỹ quan Đức. Báo cáo chính thức của chính quyền mãi đến năm 1981 mới đã được công bố công khai, và đã nói giảm nhẹ đi rất nhiều nhiều về những chi tiết làm dấy lên những lời đồn đại về “trại giết người” ở quần đảo Eo Biển của Anh.


Lật tẩy tội ác của phát xít Đức ở trại tập trung ở trên đất Anh - 2


Hình ảnh quan sát từ trên cao của địa điểm trước đây trại lao động , tập trung Sylt, , và tấm bia tưởng niệm do một người sống sót gắn ở cổng trại vào năm 2008.


Lập bản đồ khu trại


Năm 2010, các nhà khoa học đã trở lại trại Sylt để đánh giá thực địa và phục dựng lại khu trại bằng các phương pháp khảo cổ với mục đích hiểu rõ hơn điều kiện sống , và lao động cực khổ ở nơi đây. Họ đã dọn dẹp cây cối , khảo sát một vài kết cấu xây dựng còn lại của trại. Họ còn sử dụng phương pháp cảm ứng từ xa, dùng ánh sáng để khảo sát (phương pháp lidar), từ đó phát hiện đã được vị trí và cách xây dựng các khu nhà trong trại.


Bản đồ , và các mô hình kĩ thuật số 3D cho biết những lán trại của tù nhân được xây dựng rất nhiều sơ sài, không thể che chắn gió , lạnh. Các dãy nhà này cũng chỉ bố trí đã được cho mỗi người không gian sống chừng 1,5 mét, vì thế lúc nào ở đây cũng chật ních người. Các phát hiện này cũng khớp với lời kể của các nhân triệu chứng về những đợt sinh sôi chấy rận và bùng phát bệnh sốt phát ban, triệu chứng tỏ nơi đây có điều kiện vệ sinh cực kỳ kém.


Trong khi đó, lính gác phát xít sống thoải mái, đầy đủ tiện nghi trong các dãy nhà bê tông, tường đá để bảo vệ họ khỏi thời tiết khắc nghiệt.


Lật tẩy tội ác của phát xít Đức ở trại tập trung ở trên đất Anh - 3


Các hình ảnh của trại Sylt: A) Khu nhà vệ sinh; B) Khu bếp của tù nhân; C) Khu nhà kiên cố; D) Khu nhà ngăn nắp của lính SS.


Theo tài liệu của phát xít, chỉ có 103 người chết ở trại Sylt do bệnh tim. Những trường hợp này đều đã được xác nhận tử vong bằng những giấy chứng tử in sẵn, do trại chuyển đến cho các bác sỹ trên đảo. Nhưng nhóm khảo sát mới đây đã phát hiện ra những ngôi mộ tập thể cho biết ít số 1 700 người đã chết ở trại. Báo cáo của nhóm khảo sát viết rằng nhờ những phát hiện mới này, câu chuyện của các tù nhân cũng sẽ không bị lãng quên. “Công trình điều tra này đã vén màn bí mật về sự chiếm đóng của quân Đức ở đảo Alderney , và những gì mà hàng nghìn người bị lao động cưỡng bức như nô lệ ở đây đã phải chịu đựng”.


Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Caronline Sturdy Colls của Trường đại học Staffordshire, Anh, nói rằng các cách tiếp cận lịch sử, pháp y , và khảo cổ cuối cùng đã cho mọi người thấy bằng chứng , và cho những người đã phải chịu đựng nhục hình rồi chết ở Alderney từ nhiều năm trước.


Phạm Hường 


Theo Live Science


Tag :tội ác