Giải mã bí ẩn 1.400 năm về “bầu trời đỏ” kỳ lạ ở Nhật Bản

Giải mã bí ẩn 1.400 năm về “bầu trời đỏ” kỳ lạ ở Nhật Bản - 1


Theo các ghi chép lịch sử, vào ngày 30 tháng 12 năm 620, một “dấu hiệu màu đỏ” có hình dạng như “đuôi chim trĩ” xuất hiện ở trên bầu trời của nước Nhật khiến người dân hốt hoảng. Vào thời điểm đó, khi nhận thức của con người còn không đã được phát triển như ngày nay, biểu hiện này đã được coi là điềm xấu.


Trong khi đó, các nhà khoa học hiện đại đã nhìn lại báo cáo và đặt dấu hỏi liệu miêu tả này có thể chính là do cực quang hay là sao chổi gây ra, Tuy nhiên cả hai lời giải thích đó đều chưa có căn cứ rõ ràng.


Ryuho Kataoka, một nhà nghiên cứu thời tiết tại Viện nghiên cứu Địa cực quốc gia Nhật Bản , các đồng nghiệp của ông đã quyết định làm nghiên cứu những gì có thể gây nên hiện tượng bầu trời đỏ tươi.


Các nhà điều tra đã bắt đầu chỉ bằng cách so sánh các mô tả lịch sử với một sự hiểu biết hiện đại về cực quang. Mặc dù những điệu nhảy ánh sáng này thường có màu xanh lá cây, Tuy nhiên thực tế chúng có thể xuất hiện trong các màu khác, bao gồm cả màu đỏ, tùy thuộc vào yếu tố nào trong bầu khí quyển của Trái đất đang đã được kích hoạt bởi các hạt tích điện phun ra từ Mặt trời.


Nhóm điều tra đã theo dõi các quan sát gần đây hơn về cực quang có thể nhìn thấy trên bầu trời Nhật Bản trong hình dạng quạt có nền màu đỏ. Điều đó hợp lý với mô tả “đuôi chim trĩ” của sự kiện 620. Các nhà nghiên cứu cũng đã lập bản đồ đến từ trường thay đổi của Trái đất vào thời điểm đó.


Bên cạnh đó, họ cũng phân tích một giả thuyết khác về “dấu hiệu màu đỏ” kì lạ này đó là nó đã được gây ra bởi một sao chổi. Nhưng những cảnh tượng như vậy thường chưa có màu đỏ, , và nhóm điều tra xác định rằng có xác suất rất thấp về một sao chổi xuất hiện vào thời điểm đó.


“Đây chính là một ví dụ thú vị , thành công mà khoa học hiện đại có thể phát hiện đến từ những mô tả cổ xưa chưa có lời giải đáp mang tính chất huyền bí như vậy”, Kataoka nói.


Trang Phạm


Theo Live Science 


Tag :bí ẩnsao chổi