Tìm thấy loài ong nửa đực, nửa cái siêu hiếm ở Panama

Tìm thấy loài ong nửa đực, nửa cái siêu hiếm ở Panama - 1


Các chuyên gia do Đại học Cornell (Mỹ) dẫn đầu đã phát hiện ra con ong mật độc đáo Megalopta amoena này khi đang điều tra những con ong về đêm trong rừng ở đảo Barro Colorado, Panama.


Mẫu vật được biết đến như một sinh vật rất đặc biệt khi hai nửa cơ thể cùng xuất hiện để thể hiện các đặc điểm giới tính khác nhau. Mặc dù tình trạng cực kỳ hiếm mắc đã được quan sát thấy ở nhiều loài động vật, bao gồm ít nhất 140 loài ong, Tuy nhiên đây chính là lần đầu tiên nó đã được ghi nhận ở loài ong về đêm này.


Trong một phát biểu, M. Ero Krichilsky, một sinh viên đến từ Đại học Cornell và chính là tác giả chính của nghiên cứu cho biết, có lẽ điều mà người ta choáng váng nhất về mẫu vật là thực hiện thế nào rõ ràng sự khác biệt có thể được nhìn thấy. Những nhà khảo sát đã chỉ ra bên trái là của một con đực có râu dài, mượt mà và chân sau nhỏ. Trong khi đó, phía bên phải của ong cái có râu ngắn, to , và chân sau mập mạp.


Các nhà điều tra cũng thực hiện phân tích nhịp sinh học của ong Megalopta amoen, với hy vọng làm sáng tỏ sự khác biệt có thể tác động đến hành vi của động vật. Với hình dạng đặc biệt như vậy, các nhà khoa học phát hiện ra con ong Megalopta amoen lưỡng tính tìm kiếm thức ăn bắt đầu sớm hơn trong ngày, so với cả ong đực , và ong cái, và thời kỳ bận rộn số 1 của nó xếp hàng gần với hành vi của con cái. Điều này có thể gợi ý rằng hành vi tìm kiếm thức ăn của loài này có liên quan chặt chẽ hơn với bên phải của não.


Các chuyên gia có xu hướng nghĩ rằng có hai cơ chế chính đằng sau tình trạng này. Giới tính sinh học đã được xác định bởi sự kết hợp của nhiễm sắc thể giới tính. Ví dụ, ở người , và một số loài khác, con đực có nhiễm sắc thể X , và Y, trong khi con cái có 2 nhiễm sắc thể X. (Ở côn trùng, chim , một số loài khác, giới tính được xác định bởi sự kết hợp của nhiễm sắc thể Z , và W, Tuy nhiên mọi người cũng sẽ gắn bó với X , Y theo cách giải thích này vì đơn giản).


Điều này đã được xác định xem tinh trùng “thành công” để thụ thai có mang nhiễm sắc thể X hay là nhiễm sắc thể Y để liên kết với trứng mẹ hay không khi luôn luôn có nhiễm sắc thể X. Trong một trong những cơ chế hai tinh trùng vô tình xâm nhập vào một dạng trứng hiếm có hai nhân, dẫn đến phôi mang cả hai tế bào XY , XX.


Các cơ chế khác được cho chính là xảy ra trong những khoảnh khắc đầu tiên của sự phát triển. Khi nó bắt đầu phát triển, một tế bào XY sẽ trải qua quy trình nguyên phân , và nhân đôi nhiễm sắc thể của nó, trở thành XXYY, trước khi phân chia thành hai tế bào XY. Tuy nhiên, trong sinh vật kì lạ như con ong Megalopta amoen quá trình này chưa diễn ra suôn sẻ. Thay vì phân chia thành hai cặp XY lại vô tình phân chia thành một X , và một XYY. Nếu trục trặc này xảy ra trong giai đoạn phát triển sớm nhất, thì nó có thể dẫn đến một phần lớn các tế bào là cả X , và XYY.


Trang Phạm


Theo IFL Science 


Tag :loài onglưỡng tính