Phóng xạ bất ngờ tăng 16 lần sau vụ cháy rừng gần Chernobyl

Phóng xạ bất ngờ tăng 16 lần sau vụ cháy rừng gần Chernobyl - 1


Chính quyền địa phương ở Ukraine đã có báo cáo chi tiết về sự cố này. 


Thông tin khiến giới quan sát lo lắng đó chính là chỉ số phóng xạ trên mức bình thường trong trung tâm điều trị cháy, ông Yegor Firsov, người đứng đầu dịch vụ kiểm tra sinh thái của bang Ukraine, cho biết.


Kiev đã huy động hai máy bay, một máy bay trực thăng và khoảng 100 lính cứu hỏa để chống lại ngọn lửa, đã bùng phát vào cuối tuần qua và đã lan rộng hơn 20 ha trong một khu vực có rừng gần nhà máy điện Chernobyl.


Trước đó, một ngọn lửa không rõ ràng đang cháy và không phát hiện thấy sự gia tăng phóng xạ trong chưa khí. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng đã bất ngờ phát hiện chỉ số phóng xạ gia tăng ở một số khu vực đã dẫn đến những khó khăn trong việc chữa cháy. Rất may là chỉ số phóng xạ tăng cao đột biến không được ghi nhận là gây nghiêm trọng tới những người sống gần đó.


Vụ nổ Chernobyl đã thực hiện ô nhiễm một khu vực rộng lớn ở châu u khi lò phản ứng thứ tư của nó phát nổ vào tháng 4 năm 1986, khu vực xung quanh nhà máy điện này bị ảnh hưởng nặng nhất. Sau đó, chính quyền đã yêu cầu người dân chưa đã được phép sống trong vòng 30km của nhà máy điện.


Ba lò phản ứng khác tại Chernobyl tiếp tục gây nên điện cho đến khi nhà máy điện cuối cùng đóng cửa vào năm 2000. Một mái vòm bảo vệ khổng lồ đã được đưa vào vị trí trên lò phản ứng thứ tư vào năm 2016.


Và có một thực tế các vụ hỏa hoạn chính là phổ biến trong các khu rừng gần nhà máy điện không sử dụng, nhưng mức tăng chỉ số phóng xạ như hiện tại hiện đang được các cơ quan chức năng giám sát đặc biệt.


Trang Phạm


Theo The Guardian


Tag :Phóng xạ