Trí tuệ nhân tạo phát hiện 3 dấu hiệu dẫn đến ca bệnh Covid-19 nặng

Trí tuệ nhân tạo phát hiện 3 biểu hiện dẫn đến ca bệnh Covid-19 nặng - 1


Một điều tra mới đây cho thấy trí tuệ nhân tạo (AI) có thể nhận ra 3 triệu chứng bệnh chính là chỉ báo của những biến triệu chứng nghiêm trọng. 3 triệu chứng này lại không phải là những triệu chứng thông thường của những người nhiễm virus corona. Nếu phát hiện này chính là đúng với nhiều trường hợp mắc bệnh hơn nữa thì có thể ghi nhận để làm cơ sở cứu sống cho nhiều người trong những tháng tới đây.


Dấu hiệu của Covid-19 bao gồm sốt, ho , thở gấp. Các chứng khác chính là đau họng và mệt mỏi. Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng quan sát thấy một số bệnh nhân bị mất khứu giác , vị giác, đây chính là chứng rất nhiều điển hình của Covid-19. Nhưng nhiều người nhiễm virus này lại không hề có bất cứ triệu chứng nào, hoặc chỉ có những triệu chứng nhẹ thoáng qua.


Theo hãng AFP, các nhà điều tra của Mỹ , Trung Quốc đã sử dụng AI để phân tích dữ liệu của 53 bệnh nhân ở hai bệnh viện ở Ôn Châu, Trung Quốc.


Các thuật toán đã chỉ ra 3 thay đổi trong cơ thể bệnh nhân nặng. Đó là đau nhức cơ thể, nồng độ enzyme alanine aminotransferase (ALT) , nồng độ huyết sắc tố. ALT là một loại men gan thường được xét nghiệm để kiểm tra chức năng gan , và chẩn đoán suy gan. Xét nghiệm huyết sắc tố chính là một chỉ số trong xét nghiệm máu cơ bản khi bệnh nhân nhập viện.


AI đã tìm ra ba đặc điểm này chính là chỉ báo chính xác nhất để tiên lượng một ca Covid-19 sẽ trở nặng. Thuật toán cho thấy độ chính xác chính là 70 – 80% khi tiên lượng rủi ro hội chứng suy hô hấp cấp nặng người lớn (ARDS). ARDS chính là biến chứng Covid-19 gây tràn dịch màng phổi và dẫn đến khoảng 50% ca tử vong.


Các triệu chứng khác của Covid-19, bao gồm những chứng được thể hiện ở trên hình ảnh chụp phổi, sốt , phản ứng miễn dịch mạnh, đều không có tác dụng để dự đoán một ca bệnh nhẹ có trở nặng thành ARDS hay là không. Mô hình AI nhấn mạnh rằng các bác sĩ có thể chưa quan tâm nhiều đến một số mẫu dữ liệu lâm sàng, như là tăng nhẹ ALT , và huyết sắc tố hay là là đau cơ. Thông thường các đặc điểm chính mà các bác sĩ dựa vào đó để chẩn đoán bao gồm sốt, giảm bạch cầu, hình ảnh chụp tim phổi, thì lại không dự báo đã được bệnh tình có tiến triển nặng hay là không. Tất cả các người bệnh ARDS trong khảo sát này đều là nam Tuy nhiên thông thường phần lớn nam lại chưa bị ARDS.


Nhà vật lý học và cũng chính là giáo sư của Trường Y Grossman, thuộc Đại học New York, bà Megan Coffee cho biết phát hiện mới này rất đáng chú ý vì kết quả nghiên cứu này là dựa vào những dữ liệu đầu vào rất nhiều khác so với những dữ liệu mà các bác sĩ thường quan tâm.


Hiện nay, nhóm nghiên cứu đang tiếp tục sàng lọc để tinh chỉnh chọn lựa dữ liệu , và công cụ AI này sẽ sẵn sàng triển khai nhiệm vụ trong tháng 4/2020.


Phạm Hường 


Theo BGR


Tag :virus corona