Lần đầu dự đoán động vật có khả năng ăn vào bao nhiêu nhựa

Lần đầu dự đoán động vật có khả năng ăn vào bao nhiêu nhựa - 1Các nhà nghiên cứu cho biết đã xem xét trong ruột của hơn 2.000 động vật để gây ra một phương trình đơn giản có thể dự đoán kích thước của một vật phẩm chỉ bằng nhựa mà động vật có thể ăn, dựa trên chiều dài cơ thể.


Trong nghiên cứu, được công bố ở trên tạp chí Nature Communications, họ báo cáo rằng chiều dài của một con vật có thể được sử dụng để ước tính miếng nhựa lớn số 1 mà nó có thể ăn đã được và nó có kích thước khoảng 5% (1/20) kích thước của con vật.


Các nhà khảo sát nói rằng khi vấn đề ô nhiễm nhựa leo thang, điều quan trọng là có thể nhanh chóng đánh giá khả năng nhựa đối với các loài khác nhau trên thế giới.


Công trình này cũng có thể giúp các nhà khoa học đo lường nguy cơ ô nhiễm nhựa đối với hệ sinh thái , và nguồn cung ứng thực phẩm. Cuối cùng chính là rủi ro đối với sức khỏe con người.


Bằng cách phân tích dữ liệu đã được công bố, nhóm khảo sát đã tìm thấy nhựa ăn vào động vật có vú sống ở biển và nước ngọt, bò sát, cá và động vật không xương sống, từ ấu trùng cá dài 9mm đến cá voi lưng gù dài 10m.


Trong quy trình nghiên cứu, họ đã tìm thấy một số ví dụ gây sốc về mức độ ô nhiễm nhựa, bao gồm vòi , và chậu hoa trong một con cá nhà táng, túi chuối bằng nhựa bên trong rùa xanh và thậm chí là cả một khẩu súng ngắn trong một con cá voi.


Đồng tác giả của nghiên cứu, tiến sĩ Ifan Jâms nói: “Chúng ta vẫn biết rất nhiều ít về cách thức mà hầu hết động vật ăn trong tự nhiên, vì vậy thật khó để tìm ra chúng có thể ăn bao nhiêu nhựa. Thông tin này cho mọi người một cách để bắt đầu đo lường mức độ của vấn đề ô nhiễm nhựa. Chúng tôi hy vọng điều tra này đặt ra một nền tảng để đưa tính linh hoạt của nhựa vào các đánh giá rủi ro toàn cầu , cũng hy vọng công việc này sẽ khuyến khích các đánh giá tinh vi hơn về lượng nhựa có thể di chuyển vào hệ sinh thái và nguồn cung ứng thực phẩm toàn cầu”.


Trưởng nhóm dự án, giáo sư Isabelle Durance cho biết: “Tất cả mọi người sẽ thấy đau khổ, thường đau long khi thấy hình ảnh của động vật bị ảnh hưởng bởi nhựa, nhưng rất nhiều nhiều tương tác giữa động vật và nhựa không bao giờ được chứng kiến. Nghiên cứu này cho mọi người một cách mới hình dung những điều đó.


Mặc dù chúng ta ngày càng hiểu rằng nồng độ nhựa trong hệ sinh thái dưới nước của thế giới chính là lớn nhất, Tuy nhiên chỉ qua công việc như thế này, chúng ta mới có thể biết loài động vật nào có thể mắc nghiêm trọng khi ăn phải nó.


Thông qua công việc này, chúng ta cũng có thể bắt đầu hiểu đã được bao nhiêu nhựa đang xâm nhập vào mạng lưới thức ăn toàn cầu hoặc thực phẩm của con người, vì mọi người biết kích thước chung của nhựa có thể được đưa vào bởi động vật phù du hoặc cá.


“Chúng tôi cho thấy rằng nghiên cứu của chúng tôi chính là một phần của những nỗ lực rộng lớn hơn , và vẫn còn nhiều việc phải làm để định lượng rủi ro từ các mảnh nhựa nhỏ hơn hoặc để hiểu thiệt hại do ăn phải nhựa, nhưng chúng tôi hy vọng công việc này cũng sẽ giúp thế giới giải quyết vấn đề nhựa đang phát triển vấn đề”, các nhà khảo sát nhấn mạnh.


Trang Phạm


Theo Phys


Tag :nhựađộng vật ăn nhựa