Nhà vệ sinh thông minh giúp phát hiện… bệnh ung thư và suy thận

Nhà vệ sinh thông minh giúp cho phát hiện… bệnh ung thư , và suy thận - 1


Tiến sĩ Sanjiv Gambhir đến từ Đại học Stanford cùng với các đồng nghiệp của mình đang phát triển một các loại nhà vệ sinh thông minh được cho có thể phát hiện nhiều bệnh dựa ở trên việc thu thập, phân tích mẫu phân , nước tiểu đến từ bệnh nhân. Nghiên cứu đã được công bố ở trên tạp chí Nature Biomedical Engineering.


“Nghiên cứu về phương pháp này chúng tôi đã thực hiện trong 15 năm qua. Mặc dù khi đề cập đề phương pháp này, nhiều người thậm chí đã cười vì nó có vẻ chính là một ý tưởng thú vị nhưng cũng hơi kỳ quặc”, Gambhir giải thích.


Theo Sanjiv Gambhir, để nhận ra những người dùng khác nhau và giữ an toàn dữ liệu của họ, nhà vệ sinh sử dụng dấu vân tay và… hình ảnh hậu môn của mỗi người.


“Chúng tôi biết nó có vẻ kỳ lạ, Tuy nhiên hóa ra bản in hậu môn của mỗi người lại hoàn toàn khác nhau. Các bản quét dấu vân tay được sử dụng hoàn toàn như một hệ thống nhận dạng để khớp người dùng với dữ liệu cụ thể của họ”, các nhà điều tra cho biết.


Thiết bị đặc biệt này cũng sẽ thu thập dữ liệu về chất thải của con người , và gửi thông tin đến một máy chủ sử dụng công nghệ điện toán đám mây an toàn. Sau đó, nó cung cấp một phân tích sinh hóa của các mẫu.


Theo các nhà điều tra công bố, nó có thể phát hiện 10 các loại bệnh khác nhau, bao gồm suy thận, ung thư bàng quang và các bệnh nhiễm trùng khác nhau.


Trang Phạm


Theo Sputnik


Tag :ung thư