Siêu trăng sáng nhất năm 2020 sẽ xuất hiện vào hôm nay

Siêu trăng sáng số 1 năm 2020 cũng sẽ xuất hiện vào hôm nay - 1Một chiếc máy bay đi qua trước siêu trăng vào tháng 1 năm 2018. (Chris J Ratcliffe / Stringer)


Nó sẽ không thực sự có màu hồng, Tuy nhiên nó dường như chính là lớn nhất và sáng số 1 trong tất cả các mặt trăng năm 2020 – những mặt trăng tròn , sáng hoàn toàn cứ sau 29 ngày rưỡi khi Trái đất ở ngay giữa Mặt trăng và Mặt trời.


Vào khoảng thời gian này, mọi người biết được những gì người ta thường gọi chính là một `mặt trăng lớn` cũng như một mặt trăng đầy đặn, bởi vì mặt trăng sẽ được ở cận điểm: điểm có thể gần số 1 với mọi người trong quỹ đạo elip của nó, vỏn vẹn 357.035 km hoặc 221.851 dặm đến từ trái đất.


Một siêu trăng có thể xuất hiện lớn hơn 7% so với trăng tròn trung bình , sáng hơn 15%. Điều đó khá thú vị đối với các nhà thiên văn học, ngay cả khi sự khác biệt có thể không phải lúc nào cũng có thể nhìn đến từ Trái đất , và chúng ta chưa thể dễ dàng so sánh.Và, như mọi người đã biết, siêu trăng có sức thu hút và gây ra khá nhiều cảnh thơ mộng. Trong khoảng thời gian này, sự kiện đã được gọi là “màu hồng” nhờ nguồn cảm hứng đến từ những bông hoa Phlox subulata tuyệt đẹp nở vào mùa xuân ở Mỹ , Canada (còn được gọi là màu hồng rêu).


Ngay cả khi nó cũng sẽ không hiện ra màu hồng, chúng ta có thể nghĩ rằng việc nhìn lên bầu trời đêm để chiêm ngưỡng quả bóng sáng có thể cho tất cả chúng ta vài phút nghỉ ngơi sau những khoảng thời gian đầy lo lắng mà chúng ta đang trải qua.


Siêu trăng màu hồng cũng sẽ xuất hiện ở trên bầu trời đêm ở Úc vào tối thứ Tư ngày 8 tháng Tư. Nếu bạn đang theo dõi tại Vương quốc Anh, cực đại độ sáng cũng sẽ chính là vào đầu giờ ngày 8 tháng 4 , và đối với những người theo dõi mặt trăng ở Hoa Kỳ, thời điểm tốt số 1 để ra ngoài và tìm kiếm là tối thứ ba ngày 7 tháng 4.


Chúng ta thực sự có một loạt các siêu trăng, vào tháng ba, tháng tư và tháng năm. Nếu bạn bỏ lỡ điều này, không lâu sau bạn sẽ được chiêm ngưỡng đợi cơ hội tiếp theo.Đây cũng sẽ chính là Trăng tròn đầu tiên sau Equinox, Trăng tròn đầu tiên của mùa xuân (ở bán cầu bắc) khi ngày Phục sinh đã được tổ chức mỗi năm. Đó chính là nguyên do tại sao Chủ nhật tới đây là Chủ nhật Phục sinh.


Nếu bạn muốn nhìn gần hơn nữa vào “người hàng xóm” gần số 1 của chúng ta trong chưa gian, chúng tôi có thể hướng bạn đến ảnh ghép tuyệt đẹp này gồm 100.000 bức ảnh có độ phân giải cao ở trên bề mặt Mặt trăng.


Mặt Trăng sẽ nằm ở phía đối diện với Mặt Trời khi nhìn từ Trái Đất , bề mặt hướng về Trái Đất của nó cũng sẽ đã được chiếu sáng hoàn toàn. Pha này diễn ra lúc 09:35 ngày 08 tháng 4 theo giờ Việt Nam. Tuy nhiên, ở Việt Nam vào tối nay bạn vẫn có thể thấy được hình ảnh trăng vẫn to , và sáng hơn bình thường. 


Kim Quyền


Theo Science Alert


Tag :siêu mặt trăng