Thuốc lá, kẻ thù đáng sợ đối với sự nghiệp cầu thủ và những bài học nhãn tiền ở tại Việt Nam

Thuốc lá ảnh hưởng như thế nào tới các cầu thủ?
Một trong những ảnh hưởng chính của việc hút thuốc lá đối với VĐV thể thao nói chung và các cầu thủ nói riêng là suy sụt giảm chức năng phổi. Khi hút thuốc lá, thì các cầu thủ nhanh chóng mệt mỏi hơn, sức chịu đựng và sức bền kém hơn do chưa đủ oxy trong quá trình hô hấp.
Mặt khác, các người hút thuốc sẽ có xu thế khó thở thường xuyên hơn so với người không hút thuốc, bởi lẽ nicotin cùng các chất độc hại khác trong khói thuốc cũng sẽ làm cho tim đập nhanh hơn bình thường, các cơ bắp cũng cần lượng oxy lớn hơn bình thường, khiến phổi cần phải hoạt động nhiều hơn. Thậm chí, thì việc hút thuốc là thường xuyên có thể tim của cầu thủ trở nên yếu hơn theo thời gian bởi chưa đã được cấp oxi đầy đủ và có thể gây đột tử ngay ở trên sân.
Đặc biệt, hút thuốc lá trong thời tiết lạnh sau khi vận động với cường độ cao có thể khiến cacs động mạch vành co lại. Đây cũng là nguyên nhân có thể dẫn đến đau tim.
Hơn thế, thuốc lá còn bào mòn thể lực & sức chịu đựng của những cầu thủ. Chạy khoảng 50km trong 1 tuần có thể khiến cơ thể cần phải chịu 1 số tổn thương nhất định, thuốc lá cũng sẽ làm hạn chế nguy cơ tự hồi phục. Cứ như vậy, mỗi ngày trôi qua, những chấn thương lớn cũng sẽ tới và khiến quá trình thi đấu của cầu thủ bị gián đoạn.
Không chỉ có thuốc lá, ngay cả shisha hay là thuốc lá điện tử cũng đem đến nguy hại tương tự. Theo tiến sĩ Khalid Anis - Giám đốc tổ chức tư vấn thuốc lá tại vùng Bắc Anh quốc (NTAG) cho biết: "Người ta thường nhầm tưởng rằng shisha không gây độc hại như thuốc lá, vì thuốc shisha có hương trái cây, còn khói thì đi qua nước trước.
Tuy nhiên, nicotine và các chất gây ung thư giống trong thuốc lá vẫn còn đó. Chính vì thế, một người hút shisha thường xuyên cũng sẽ vẫn chịu những rủi ro gặp bệnh giống với người hút thuốc lá như ho lao, trụy tim, & cả ung thư. Ngoài ra, shisha hoàn toàn có thể gây nghiện".
Cầu thủ Việt hút thuốc: Người đánh mất chính mình, người mất hút trên tuyển
Tại Việt Nam, việc cầu thủ hút thuốc cũng chẳng cần phải chuyện hiếm trong quá khứ và rất người trong số họ chẳng thể vươn tới đỉnh cao hoặc đánh mất chính mình. Năm 2014, thời điểm thi đấu cho Ninh Bình, cựu tiền đạo Văn Quyến từng bị cổ động viên tố hút thuốc trong giờ nghỉ trận giao hữu với Hải Phòng. Đấy chẳng cần phải lần số một "thần đồng" một thời này bị CĐV bắt mắc đang hút thuốc.
Tất nhiên, chẳng thể nói việc Quyến "béo" không thể quay lại đỉnh cao hoàn toàn là do thuốc lá, thế nhưng chắc chắn nó cũng góp một phần không nhỏ khiến sự nghiệp cầu thủ của anh kết thúc một cách đáng tiếc.

 


Bỏ thuốc lá ngay với Boni Smok
Boni Smok là sản phẩm hỗ trợ bỏ thuốc lá duy số 1 trên market đã được kiểm chứng lâm sàng tại bệnh viện y học cổ truyền Twitter do các bác sỹ tại bệnh viện tiến hành. Sau quy trình kiểm chứng, hiệu quả nhất hỗ trợ bỏ thuốc lá của Boni-Smok lên tới 72.7% - đỉnh điểm đến từ trước đến nay, đồng thời cũng khẳng định đây chính là phương pháp hỗ trợ bỏ thuốc lá an toàn, không có tác dụng phụ.

Cũng vào năm 2014, khi tập trung cùng U21 Việt Nam, hai cầu thủ Nguyễn Văn Công & Đỗ Văn Thuận đã bị bắt mắc khi "bay đêm" ở bar, hút thuốc và uống rượu. Sau đó, họ đã bị VFF các loại khỏi danh sách dự giải giao hữu BIDC Cup năm đó.
trên thế giới, cũng có rất ngôi sao bóng đá, dù rất nhiều tài năng, tuy nhiên chẳng thể duy trì phong độ đỉnh cao trong thời gian dài vì lạm dụng thuốc lá như Balotelli, Marco Verratti hay Mesut Özil.
Ở ĐT Việt Nam và U23 hiện nay, HLV Park Hang-seo cũng cấm tuyệt đối việc những cầu thủ hút thuốc & sử dụng chất kích thích. Ông Park từng share: "các cầu thủ của tôi tuyệt đối không được hút thuốc & chỉ đã được phép uống rất ít rượu trong những dịp ăn mừng chiến thắng". Đây có lẽ là một phần lý do hỗ trợ những học trò của HLV Park luôn có đã được thể lực sung mãn khi ra sân, lý do rất quan trọng để họ có được những thành công lớn trong thời gian qua. các gương mặt tiêu biểu số 1 nói chưa với thuốc lá và chất kích thích để có thể duy trì phong độ đỉnh cao có thể nhắc tới như Duy Mạnh, Công Phượng, Hùng Dũng hay Quang Hải...
Nhìn chung, với những cầu thủ và vận động viên nói chung, thuốc lá là một kẻ thù đối với sự nghiệp của họ. Nếu muốn vươn đến đỉnh cao, đặc biệt là trong màu áo của ĐTQG, tất cả đều cần phải nói không với thuốc lá & các chất gây nghiện khác.