Xác ướp mèo Ai Cập cổ đại có 3 đuôi, 5 chân sau

Một xác ướp mèo Ai Cập 2500 tuổi lần đầu tiên được “mổ xẻ” chỉ bằng kỹ thuật số. Các nhà khảo sát đã khiến các chuyên gia bị sốc khi chỉ ra những gì bên trong.


Clip: 5 địa danh bị bỏ hoang ở Việt Nam và những câu chuyện không dành cho người yếu tim / Clip: 7 địa điểm nổi tiếng bị đồn thổi có ma tại Thái Lan không dành cho người yếu tim


CT chụp xác ướp mèo đang được bảo tồn tại bảo tàng Mỹ thuật ở Rennes, Pháp cho thấy, bên trong bọc ướp xác có tới 3 cái đuôi , và 5 chân sau. Theo các nhà nghiên cứu của Viện nghiên cứu khảo cổ dự phòng quốc gia Pháp (INRAP), phần đầu xác ướp thực chất chính là một quả bóng đã được dệt thành. Khối xác ướp cũng bị thiếu đốt sống , và xương sườn, cho thấy đây thực chất chính là phần hỗn hợp của một số con mèo.


Con mèo Ai Cập ướp xác 2500 năm tuổi, đã được bảo tồn tại Bảo tàng Mỹ thuật ở Rennes, Pháp, lần đầu tiên đã được đưa qua máy chụp CT.


Con mèo Ai Cập ướp xác 2500 năm tuổi, đã được bảo tồn tại Bảo tàng Mỹ thuật ở Rennes, Pháp, lần đầu tiên đã được đưa qua máy chụp CT.


Có thể bạn quan tâmTheo thông tin từ INRAP, mặc dù đó không phải là những gì các nhà khảo sát hình dung, tuy nhiên, điều đó cũng không hoàn toàn bất thường. Có hàng triệu xác ướp động vật, một số trống rỗng, một số khác chỉ chứa xương, đôi khi chính là một chú mèo hoàn chỉnh. Xác ướp tại Rennes là một biến thể.


Một số nhà điều tra tin rằng đó là một trò lừa đảo đến từ cổ xưa, được tổ chức bởi các linh mục vô đạo đức. Họ cho rằng có vô số cách để tạo ra xác ướp động vật.
Kết xuất 3D trong suốt của các dải, xương , và kết cấu của vỏ bọc xác ướp.

Trong khi người Ai Cập cổ đại ướp xác con người để bảo vệ cơ thể của họ khi sang thế giới “bên kia”, thì xác ướp động vật thường đã được sử dụng thực hiện vật phẩm tôn giáo. Các lễ vật này bao gồm đến từ mèo, chó, đến cá, cá sấu, động vật gặm nhấm, chim , khỉ đầu chó. Nhiều loài trong đó đã được coi là có mối liên hệ chặt chẽ với các vị thần. Ví dụ, mèo là loài vật linh thiêng đối với Bastet – nữ thần chiến tranh, trong khi chó rừng có liên quan đến Anubis – vị thần mình người đầu chó rừng, , và có liên quan đến quá trình ướp xác.


#GaxVideoInreadPlayerWrappermargin: auto;width:490px;#GaxVideoInreadPlayerWrappermargin: auto;width:490px;#GaxVideoInreadPlayerWrappermargin: auto;width:490px;
Tái tạo khối của khối xương, dựa ở trên quét CT.

Vào năm 2015, Đại học Manchester đã thực hiện một loạt chụp CT , X-quang ở trên 800 xác ướp động vật có niên đại đến từ 1000 năm trước Công nguyên đến 400 năm sau Công nguyên. Họ chỉ ra rằng có đến một phần ba số xác ướp được bọc cẩn thận , công phu chưa có xác động vật. Một số học giả cho rằng, nhu cầu cao đối với động vật ướp xác chính là nguyên do tạo ra những vụ thương mại bất hảo, các nhà cung cấp gây ra hàng giả để đáp ứng nhu cầu.
Cận cảnh bản in 3D trong suốt của xác ướp mèo từ Bảo tàng Mỹ thuật Rennes.

Loài mèo được đánh giá cao đặc biệt, bởi trong khoảng đến từ năm 3400 trước Công nguyên đến năm 3000 trước Công nguyên, người Ai Cập cổ đại đã thờ một vị thần mèo tên là Mafdet. Nữ thần Mafdet được thờ phụng để cầu mong sự bảo vệ chống lại những vết cắn độc hại từ rắn và bọ cạp sa mạc.


Theo Khánh Hòa/VietnamNet


Từ khóa:Xác ƯớpAi CậpNghiên Cứu Khoa HọcXác ướp mèo3 đuôi5 chân sau


Loading…