Hình ảnh đầu tiên về chiếc giường đá nơi Chúa Giêsu phục sinh || blogkhampha

Những khám phá bước đầu cho thấy nhiều phần của mộ Chúa vẫn tồn tại nguyên vẹn cho đến ngày nay dù trải qua nhiều thế kỷ bị tàn phá.


3 nghi án chấn động triều Nguyễn vẫn chưa có lời giải / Bí ẩn về người phụ nữ tài sắc, 3 lần từ chối làm vợ vua Lê Hoàn


Theo báo Anh Express, phiến đá này chưa ai từng đã được nhìn thấy kể đến từ năm 1555, gần đây được khai quật trong công tác trùng tu nhà thờ Mộ Thánh (Holy Sepulchre) ở thành phố cổ Jerusalem (Israel). Phiến đá vôi này được cho chính là nơi Chúa Giêsu đã được mai táng sau khi chết , và sống lại sau đó.


Tuần trước, các nhà nghiên cứu đến từ National Geographic , Đại học Athens đã kiểm tra cáclăng mộ của Chúa Giêsu để sửa điều trị sau hàng năm trời bỏ bê. Họ đã thực sự sốc khi tìm thấy nơi chôn cất vẫn còn nguyên vẹn sau gần 1600 năm bị cô lập.


 Khung cảnh bên ngoài nhà thờ Mộ Thánh tại Jerusalem. Ảnh: Wikimedia Commons.


Khung cảnh bên ngoài nhà thờ Mộ Thánh tại Jerusalem. Ảnh: Wikimedia Commons.


Có thể bạn quan tâmFredrik Hiebert, nhà khảo cổ học của National Geographic, cho biết: “Tôi hoàn toàn ngạc nhiên, đầu gối tôi run rẩy vì đã chưa ngờ điều này xảy ra. Chúng tôi chưa thể chắc chắn 100%, nhưng rõ ràng vị trí của ngôi mộ đã không bị di dịch theo thời gian, điều mà các nhà khoa học , các nhà sử học đã tự hỏi trong nhiều thập kỷ”.


Antonia Moropoulou của Đại học Kỹ thuật Quốc gia Athens, nói thêm: “Đây là phiến đá thánh đã được tôn kính trong nhiều thế kỷ, nhưng chỉ bây giờ mới thực sự được nhìn thấy.”


Một nhà khoa học bảo tồn phủi sạch lớp bụi che phủ mặt đá vôi trong mộ Chúa Jesus. Ảnh: National Geographic.


Một nhà khoa học bảo tồn phủi sạch lớp bụi che phủ mặt đá vôi trong mộ Chúa Jesus. Ảnh: National Geographic.Trong khi đoàn điều tra chưa thể khẳng định tuyệt đối đây chính là nơi chôn cất của Chúa Giêsu thành Nazareth, nhiều người khác thì lại tin rằng các chỉ bằng triệu chứng hỗ trợ cho giả thuyết này.


Mộ Chúa Jesus được phát hiện lần đầu tiên vào năm 326, sau khi Helena, mẹ hoàng đế La Mã đầu tiên theo Cơ Đốc giáo Constantine đi tới Jerusalem , và hỏi những người dân địa phương nơi Chúa bị hành hình và chôn cất. Theo chỉ dẫn của họ, Helena tìm thấy một hang động đá vôi nằm trong khu vực chứa nhiều ngôi mộ đến từ thế kỷ 1-2. Theo Kinh Thánh, Helena ra lệnh khai quật , và tìm thấy mộ Chúa Jesus cùng ba cây thánh giá và một số đinh sắt. Để xác định cây thánh giá Chúa Jesus bị đóng đinh, những người đứng đầu nhà thờ treo thi thể người chết lên cả ba cây thánh giá , một trong số đó khiến người chết hồi sinh.


nha-tho-chua2 phunutodayBao quanh , và che lấy phần mộ chính là công trình mang tên Edicule, có nghĩa chính là “ngôi nhà nhỏ” trong tiếng Latin.


Helena , và hoàng đế Constantine ra lệnh phá sập đền thờ ngoại giáo bên ở trên khu vực khai quật, di dời trần hang , và xây một phòng thờ mới bao trùm ngôi mộ để những người hành hương có thể cúi xuống và quan sát mộ. Cùng lúc đó, nhà thờ Mộ Thánh được xây bao quanh phòng thờ , và hoàn thành sau 10 năm, theo các ghi chép lịch sử của nhà thờ Chính thống giáo Đông phương.


Những tường thuật sớm số 1 về lễ mai táng của Chúa Giêsu đã được viết trong sách Phúc m Canonical – quyển đầu tiên trong 4 sách Tân Ước viết sau cái chết của ngài. Sách mô tả việc Chúa Giêsu đã được chôn cất trong một ngôi mộ đá thuộc quyền sở hữu của Joseph Arimathea giàu có – cũng là một trong những môn đệ của ngài.


Dan Bahat, cựu nhà khảo cổ học ở Jerusalem , và Galile, cho biết: “Chúng tôi có thể không hoàn toàn chắc chắn rằng nhà thờ Mộ Thánh là nơi chôn cất của Chúa Giêsu, Tuy nhiên chắc chắn rằng chưa có địa điểm nào khác có thể đặt đã được một trọng lượng như vậy, và chúng tôi chưa có lý do gì để đến từ chối tính xác thực của địa điểm này”,


nha-tho-chua phunutodayPhòng thờ Edicule trong quá trình tôn tạo. Ảnh: National Geographic.


Sự kiện này bắt đầu từ thời điểm nhóm trùng tu đã được đưa vào thực hiện việc ở trên các lăng mộ của Chúa Giêsu đầu năm nay do các nhà khoa học lo ngại công trình cổ này đang ở trên bờ vực sụp đổ. Các bức tường của nhà nguyện cũ có tuổi đời 1.600 năm bị phủ đầy bồ hóng khi Kitô hữu hành hương tới đây thắp sáng các lư hương đèn và nến để tưởng nhớ Chúa Giêsu. Hiện nhà nguyện đang nằm trong một dự án phục hồi khẩn cấp trị giá 4,2 triệu đô.Theo Nguyễn Thị Thu Trang/Khỏe & Đẹp


Từ khóa:Chúa Jesusmộ của Chúa Jesus được mở nắpkhai quật mộ của Chúa Jesusnhà thờ Mộ Thánh Jerusalem


Loading…