“Cỗ máy” săn hành tinh của NASA tìm thấy “anh em” của Trái Đất

Vệ tinh săn ngoại hành tinh của NASA TESS đã tìm thấy một hành tinh tương đương với Trái Đất , nằm trong vùng có thể sinh sống được.


NASA phát hiện hình ảnh vỏ ngao trên sao Hỏa? / Bằng chứng người ngoài hành tinh: Phi hành gia NASA phát hiện UFO khổng lồ?


NASA khẳng định ngày 6/1 rằng vệ tinh săn hành tinh TESS của cơ quan này đã phát hiện ra một hành tinh có kích cỡ tương đương với Trái Đất nằm trong phạm vi có thể sinh sống đã được trong quỹ đạo ngôi sao của nó, một điều kiện cho phép nước có nguy cơ tồn tại ở thể lỏng.
Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh minh họa TOI 700d. Ảnh: NASA

Hành tinh này có tên chính là TOI 700d, tương đối gần với Trái Đất khi chỉ cách “ngôi nhà” của mọi người 100 năm ánh sáng, Phòng Thí nghiệm Sức đẩy phản lực của NASA thông báo tại hội nghị thường niên của Hội Thiên văn học Mỹ ở Honolulu, Hawaii.


“TESS được thiết kế , và phóng lên nhằm tìm kiếm các hành tinh có kích cỡ tương đương với Trái Đất quay quanh những ngôi sao gần nó”, Paul Hertx, Giám đốc bộ phận điều tra vật lý thiên văn của NASA cho biết.


TESS ban đầu phân các loại nhầm ngôi sao này, điều đó tức chính là các hành tinh dường như lớn hơn và nóng hơn những đặc điểm thực sự của chúng. Tuy nhiên, một số nhà thiên văn học nghiệp dư, trong đó có học sinh cấp 3 Alton Spencer – người cộng tác với các thành viên của đội TESS đã phát hiện ra sự nhầm lẫn này.


“Khi chúng tôi điều chỉnh lại đường kính của ngôi sao này, kích cỡ các hành tinh của nó đã giảm xuống , chúng tôi nhận ra hành tinh ngoài cùng có kích cỡ tương đương với Trái Đất cũng như nằm trong vùng có thể sinh sống được”, Emily Gilbert sinh viên tại Đại học Chicago cho biết.


Phát hiện này sau đó cũng đã được Kính thiên văn Không gian Spitzer xác nhận.


Một số hành tinh tương tự vậy đã được phát hiện trước đó, đáng chú ý nhất là những phát hiện của Kính Thiên văn Kepler, tuy nhiên, đây chính là lần đầu tiên TESS – một kính thiên văn mới đi vào hoạt động năm 2018 phát hiện đã được một hành tinh như vậy.


TESS quan sát thường xuyên một khu vực trên bầu trời để phát hiện xem liệu các vật thể – các hành tinh có đi qua các ngôi sao hay là chưa – điều có thể khiến mức độ ánh sáng của ngôi sao đó tạm thời giảm đi. Điều này giúp TESS xác nhận đã được sự xuất hiện của một hành tinh, kích cỡ , quỹ đạo của nó.


Ngôi sao TOI 700 khá nhỏ khi chỉ bằng 40% kích cỡ và chỉ nóng bằng một nửa Mặt trời chúng ta.


TESS đã chỉ ra 3 hành tinh trong quỹ đạo của nó, tên chính là TOI 700 b, c , và d. Chỉ “d” nằm trong vùng có thể sinh sống được, không quá xa , không quá gần so với ngôi sao của nó, nơi mà nhiệt độ cho phép nước có thể tồn tại ở thể lỏng.


Lớn hơn Trái Đất khoảng 20% , quay hết một vòng quanh ngôi sao của nó trong 37 ngày “d” nhận được 86% năng lượng so với nguồn năng lượng mà Trái Đất nhận được từ Mặt Trời.


Hiện các nhà khoa học vẫn đang xem xét liệu d được tạo nên đến từ gì. Các nhà nghiên cứu đã gây ra các mô hình dựa trên kích cỡ , và kiểu ngôi sao trên để dự đoán thành phần không khí , nhiệt độ bề mặt của “d”.


Trong một thí nghiệm mô phỏng, NASA giải thích rằng hành tinh này được bao phủ bởi các đại dương với bầu khí quyển chủ yếu là khí CO2 – một đặc điểm tương tự với những gì các chuyên gia từng phán đoán về sao Hỏa khi nó còn “trẻ”.


Hành tinh “d” này bị khóa thủy triều so với ngôi sao của nó. Điều đó tức là có một mặt luôn hướng về phía ngôi sao, tương tự như trường hợp của Mặt Trăng và Trái Đất.


Quỹ đạo đồng bộ này cũng có nghĩa chính là một mặt của hành tinh này thường gặp bị mây bao phủ.


Các nhà khoa học sẽ quan sát hành tinh này chỉ bằng các thiết bị khác nhau để có đã được những dữ liệu mới, những thông tin có lẽ sẽ thống nhất với 1 trong những mô hình của NASA.Theo Kiều Anh/VOV


Từ khóa:cỗ máy săn hành tinhanh em của Trái ĐấtNASAsự sống ngoài Trái Đấtvũ trụbí ẩn


Loading…