Mang điện thoại vào toilet là sai lầm chết người

Lướt web, duyệt Facebook qua smartphone khi ngồi trong nhà vệ sinh đang chính là thói quen của rất nhiều người và điện thoại di động đã được chứng minh chính là mang lượng vi khuẩn nhiều gấp 10 lần so với hầu hết các bồn cầu.


Khối lửa lạ nghi UFO chao lượn trên bầu trời Anh / Cá mắc kẹt 4 năm trong đất khô vẫn sống sót


Giống như đi vệ sinh xong không rửa tay


Hầu hết mọi người không cân nhắc khi sử dụng điện thoại di động mọi lúc, mọi nơi, đến từ sáng đến tối, từ cơ quan đến phòng khám của bác sỹ. Những nghiên cứu đã được công bố gần đây cho thấy điện thoại di động bẩn hơn rất nhiều so với những gì mọi người tưởng. Điện thoại càng có nhiều vi trùng bám vào thì mọi người càng có nhiều nguy cơ tiếp xúc với chúng.


Theo một cuộc khảo sát của hãng Deloitte, người Mỹ kiểm tra điện thoại của mình khoảng 47 lần/ ngày, tạo rất nhiều cơ hội để các vi sinh vật di chuyển đến từ ngón tay đến điện thoại của bạn.


Mặc dù bồn cầu chính là một trong những nơi ít sạch cũng sẽ nhất, Tuy nhiên nó không phải là vật dụng chính trong nhà vệ sinh có thể gây bệnh tật. Trong khi đó, khảo sát của các nhà khoa học thuộc Đại học Arizona (Mỹ) phát hiện, điện thoại di động mang vi khuẩn nhiều gấp 10 lần so với hầu hết các bồn cầu. Một khảo sát khác tìm thấy hơn 17.000 các loại vi khuẩn ở trên điện thoại của một học sinh trung học.


Việc sử dụng điện thoại trong nhà vệ sinh mang đến nhiều nguy cơ về sức khỏe. Ảnh: Independent


Việc sử dụng điện thoại trong nhà vệ sinh mang đến nhiều nguy cơ về sức khỏe. Ảnh: Independent


Có thể bạn quan tâm
Nhà vệ sinh nói chung là một trong những nơi tồi tệ nhất để sử dụng điện thoại. Đây là nguồn lan mầm bệnh ở khắp mọi nơi. Nhà sinh vật học Paul Matewele thuộc Đại học Metropolitan London cho biết ghế nhà vệ sinh, tay cầm, vòi nước , và bồn rửa chứa rất nhiều nhiều vi trùng gây bệnh nguy hiểm. Chúng bao gồm E.coli – vi khuẩn gây ra bệnh đường ruột và nhiễm trùng đường tiểu; acinetobacter – có thể gây nhiễm trùng đường hô hấp truyền nhiễm , và C.diff. – có thể gây tiêu chảy.


Thế nên, việc đưa điện thoại, máy tính bảng vào đây đặc biệt nguy hiểm vì chúng ta thường mang theo những thiết bị này ở mọi nơi. Mọi người còn thường xuyên chạm vào chúng , và thậm chí đưa chúng lên bàn ăn.


Emily Martin – trợ lý giáo sư về dịch tễ học thuộc Trường Y tế công cộng của Đại học Michigan, Mỹ – cho biết: “Vì chúng ta luôn luôn mang theo điện thoại di động nên ngay cả khi họ có thói quen rửa tay trước khi làm bất cứ điều gì, điện thoại di động vẫn có xu hướng trở nên mất vệ sinh. Việc mang nó vào phòng vệ sinh, sử dụng và đi ra ngoài không khác gì việc bạn đi vệ sinh chưa rửa tay”.


Mầm bệnh sống lâu hơn ở trên điện thoại di động


Bản thân điện thoại di động tự thân nó đã gây nghiêm trọng cho sức khỏe. Các chuyên gia y tế khuyến cáo chưa chia sẻ điện thoại di động, đặc biệt chính là trong mùa cúm vì virus có thể sống sót trên bề mặt điện thoại trong suốt 8 giờ đồng hồ.


Norovirus – nhóm virus gây nên bệnh tiêu chảy, nôn mửa và đau bụng – thường chết trong vòng vài phút khi ở bên ngoài cơ thể người – có thể sống sót lâu hơn trên bề mặt khô của điện thoại. MRSA – một vi khuẩn kháng kháng sinh thông thường – cũng có thể tồn tại trên bề mặt điện thoại trong suốt 9 ngày.


Các chuyên gia y tế đã cảnh báo rằng điện thoại di động dễ lây lan virus vì con người liên tục tiếp xúc với bề mặt của nó. Để ngăn ngừa các mầm bệnh lây lan, điện thoại di động nên đã được giữ trong túi hoặc những nơi chúng có thể được bảo vệ khỏi ô nhiễm. Đối với những người chưa thể bỏ được thói quen mang điện thoại vào nhà vệ sinh, ông Matewele khuyên hãy rửa tay trước , sau khi vào đó, đồng thời lau điện thoại bằng chất chống vi khuẩn.


Trong khi đó, Susan Whittier – Giám đốc khoa Vi sinh học lâm sàng tại New York – Presbyterian và Trung tâm Y tế Đại học Columbia, Mỹ – đưa ra lời khuyên: “Bạn nên dùng 60% nước và 40% cồn, trộn lẫn chúng với nhau rồi dùng vải nhúng vào , lau nhẹ điện thoại. Trừ khi đang bị bệnh, bạn nên thực hiện điều này một vài lần mỗi tháng. Tuy nhiên, không nên dùng các chất lỏng , và chất tẩy rửa dạng phun, xịt vì chúng có thể thực hiện hỏng điện thoại của bạn. Lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là hãy rửa tay vài lần mỗi ngày. Điều đó cũng sẽ giúp ích nhiều cho sức khỏe của bạn”.


Theo Lương Ngọc/Khoa Học và Phát triển


Từ khóa:Điện ThoạiĐiện Thoại Di ĐộngVệ SinhNhà Vệ SinhVi KhuẩnBề Mặt


Loading…