Bí ẩn những linh vật tế nhị mà huyền bí bậc nhất xứ Tây Bắc

Người dân tộc Thái đen ở Sơn La thường gọi linh vật kỳ bí của mình với cái tên hi đán, khuây đán, bởi nó giống bộ phận sinh dục nam, nữ.


Trung Quốc: Núi thiêng có hình giống mặt Tôn Ngộ Không / "Bức tường than khóc": Thánh địa linh thiêng nhất của người Do Thái


Khi thấy những bộ linh vật này, chúng tôi đã không khỏi ngỡ ngàng vì chúng là những viên đá tự nhiên chưa hề đã được đẽo gọt mà lại giống với bộ phận sinh dục nam , và nữ y như đúc.


Cả Tây Bắc chỉ có 3 người sở hữu vật thiêng


Được sự giới thiệu của người quen, chúng tôi rong xe ngược miền Tây Bắc để đi tìm linh vật đã đi vào huyền thoại của người Thái đen từ mấy trăm năm nay.


Từ huyện Mù Cang Chải của tỉnh Yên Bái, chúng tôi đi tắt qua con đường mòn vắt qua những triền núi cao để đến huyện Mường La, tỉnh Sơn La đi tìm khuây đán, hi đán.


Gần 4 tiếng đồng hồ lặn lội đường rừng, chúng tôi men theo con đường dẫn lên một ngọn núi cao ngất trời, phía dưới chân núi chính là một thung lũng bằng phẳng, ở đó có những ngôi nhà thấp thoáng, ẩn hiện sau làn sương mù bảng lảng. Người dẫn đường của chúng tôi chỉ tay về phía thung lũng rồi bảo: “Đó chính là xã Ngọc Chiến , và xã Pí Tòng của huyện Mường La, tỉnh Sơn La. Hiện ở khu vực Sơn La chỉ có nơi này còn giữ được linh vật hi đán, khuây đán vì khu vực này tập trung đông đồng bào Thái đen”.


Mất hơn một giờ đồng hồ nữa phi xe xuống con dốc gồ ghề bẫy đá, chúng tôi lọt thỏm xuống thung lũng Pí Tòng. Dừng xe bên một quán rượu hỏi thăm linh vật, một nhóm thanh niên bỗng cười sặc sụa bảo: “Tao sống ở đây mấy chục năm mà không đã được một lần nhìn thấy huống chi chính là mày. Chúng tao cũng có tìm kiếm nó Tuy nhiên mà khó lắm! Mấy ông cầm đầu ma chưa cho xem đâu”.


Theo lời những người đã từng cất công đi tìm hi đán, khuây đán thì riêng ở Sơn La chỉ có người Thái đen ở Mường La mới có linh vật này. Trước đây ở Mường La có 4 người sở hữu vật thiêng, nhưng năm 2010 một bộ đã bị “giết chết” nên hiện tại chỉ còn 3 người sở hữu.


Tuy nhiên những người sở hữu linh vật này rất ít khi cho người lạ xem, trường hợp họ cho ai đó mượn để thực hiện “bùa yêu” thì chỉ có người chủ và người mượn biết với nhau, nếu mà người mượn nói ra với người khác thì “bùa yêu” cũng sẽ mất tác dụng. Chính vì thông tin về hi đán, khuây đán ít lọt ra ngoài nên càng khiến cho câu chuyện về linh vật này càng trở nên kỳ bí khó hiểu.


Quàng Văn Úa bên bộ hi đán, khuây đán huyền thoại.Quàng Văn Úa bên bộ hi đán, khuây đán huyền thoại.Có thể bạn quan tâm


Mất nhiều ngày tìm kiếm tung tích của vật thiêng, chúng tôi mới gặp đã được một người tên chính là Quàng Văn Úa ở xã Ngọc Chiến, huyện Mường La. Gặp chúng tôi, ông Úa tỏ ra lúng lúng, mặt ông đăm chiêu hết đi ra cửa lại quay vào nhà, ông uống gần chục chén trà đặc, hút bốn, năm mồi thuốc lào rồi mới miễn cưỡng cất lời: “Sao mày biết nhà tao có cái đó?”. Anh bạn đồng nghiệp nhanh nhảu đáp: “Dạ cháu trai ông giới thiệu, bảo là nhà ông có nên chúng cháu đến xin đã được xem”.


Nét mặt ông Úa vẫn không bớt đi vẻ đăm chiêu suy nghĩ. Sau khi nghe anh bạn đồng nghiệp của tôi trả lời hồi lâu ông không nói không rằng gì thêm mà lọc tọc lên gác lấy xuống một cái túi vải bé bằng bàn tay, bên trong túi là bộ hi đán, khuây đán mà biết bao người mơ ước đã được nhìn thấy dù chỉ một lần trong đời.


Trước khi chúng tôi xem, ông Úa bảo chúng tôi ra ngoài bể rửa tay bằng nước sạch và lau khô tay rồi mới được cầm vào linh vật của gia đình. Ông cẩn thận mở chiếc túi ra , lôi ra hai vật đã đi vào huyền thoại mấy trăm năm nay.


Chiếc khuây đán tượng trưng cho bộ phận sinh dục nam có màu vàng, đường kính khoảng 2cm dài khoảng 14cm, chiếc hi đán tượng trưng cho bộ phận sinh dục nữ có màu đen to chỉ bằng nửa bao thuốc lá, ở giữa có một cái lỗ. Bộ linh vật này hoàn toàn bằng đá tự nhiên, không có dấu vết của sự đẽo gọt.


Linh vật của ma


Theo lời của nhiều người dân địa phương thì hi đán , và khuây đán chính là linh vật chỉ có những người cầm đầu ma (bậc thầy của các thầy cúng mới có). nhưng hiện nay, những người cầm đầu ma chết gần hết và truyền lại cho con cháu trong nhà hoặc rơi vào tay người ngoài dòng tộc.


Ông Quàng Văn Úa cho biết: Gia đình ông đã cất giữ linh vật này qua 7 đời. Tổ tiên của gia đình ông trước đây cầm đầu ma. Thời đó, chỉ có những người cầm đầu ma thì mới đã được sở hữu linh vật này. Trước khi chết, người cầm đầu ma phải chọn lựa trong gia đình, dòng họ có người nào thích hợp cầm đầu ma để truyền nghiệp lại cho người đó, việc này cũng có nghĩa chính là người kế nghiệp cầm đầu ma sẽ chính là người có vinh dự đã được giữ linh vật hi đán, khuây đán. Trường hợp trong dòng họ chưa có người thích hợp để kế nghiệp cầm đầu ma thì hi đán, khuây đán sẽ “tự tìm đến” chủ nhân mới.


Trước đây, tổ tiên của gia đình ông truyền lại câu chuyện kể rằng: “Ông tổ cách đây 7 đời đi lên nương, khi đi qua con suối nghỉ ngơi thì gặp phải hai hòn đá hình khuây đán, hi đán nhưng ông chưa nhặt mà đá nó vào bìa rừng. Khi đi nương về, ông tổ lại gặp phải hòn đá ấy nhưng ông vẫn không nhặt mà cầm ném đi chỗ khác. Có một điều lạ là những ngày sau đó, mỗi khi đi lên nương ngang qua con suối thì ông lại mắc hai viên đá cuội mà tự tay ông đã vứt đi mấy ngày trước đó. Thấy lạ, ông miễn cưỡng cầm về nhà. Ban đêm, khi ngủ ông nằm mơ thấy có một bóng ma to lớn gấp ba người bình thường hiện lên, con ma đó bảo từ nay ông cũng sẽ là người cầm đầu ma ở vùng này. Phải giúp cho đỡ dân lành tai qua nạn khỏi, trừ khử ma độc đón rước ma lành… giúp cho các đôi thanh niên trong bản lấy đã được nhau, giúp các gia đình chưa cãi cọ nhau…”. Kể đến từ đó, dòng họ ông Úa cứ thế đời này nối tiếp đời khác giữ gìn vật thiêng.


Cận cảnh chiếc khuây đán chỉ bằng đá tự nhiên không hề đẽo gọt.Cận cảnh chiếc khuây đán chỉ bằng đá thiên nhiên chưa hề đẽo gọt.


Rời nhà ông Úa, chúng tôi tiếp tục lần theo thông tin của một người sở hữu chiếc khuây đán đơn độc duy nhất ở miền Tây Bắc. Theo lời của một số ít người cầm đầu ma thì chiếc khuây đán đơn độc này có tuổi đời cao số 1 trong số những linh vật hi đán, khuây đán chốn rừng thiêng, sự xuất hiện của nó cũng thực hiện cho nhiều người phải ngạc nhiên.


Theo truyền thuyết kể lại thì chủ nhân của chiếc khuây đán đơn độc trong một lần đi rừng về thì bỗng gặp trời mưa to khiến nước lũ từ thượng nguồn đổ về ào ào, thế nhưng người này vẫn cố tình lội băng qua suối về nhà. Lúc người này đang loay hoay vượt suối thì có một con khỉ độc to như người, con khỉ một tay túm sợi dây rừng một tay ôm người vượt qua suối, sau đó, con khỉ độc đưa cho người nam giới này một chiếc khuây đán chỉ bằng đá, người đàn ông chưa hiểu gì nên không nhận, thế nhưng con khỉ độc cứ chạy theo ngáng đường và đưa cho ông chiếc khuây đán rồi ông miễn cưỡng cầm về.


Đêm hôm đó, người nam giới thấy chiếc khuây đán to lên chỉ bằng cái điếu cày, sau rồi lại xẹp xuống như ngón chân người. Sau sự kiện đó, người đàn ông dân tộc Thái bỗng dưng có nguy cơ đặc biệt, ông biết cúng ma rừng, biết yểm bùa, đuổi ma trừ tà… Khi ông chết thì truyền lại linh vật cho con cháu.


Ban đầu, một người dân địa phương Chia sẻ chúng tôi đến xã Pí Tòng huyện Mường La để hỏi về linh vật này. Tuy nhiên khi đến đây thì chúng tôi lại nhận được thông tin chính là linh vật này đã đi tìm chủ nhân mới ở Văn Chấn, Yên Bái vì chủ nhân cũ của nó chưa tiếp tục thực hiện cầm đầu ma nữa.


Lần theo dấu vết của chiếc khuây đán đơn độc này, chúng tôi đến Văn Chấn, Yên Bái mắc anh Giang Trịnh Tuân , và đã may mắn mắc đã được chủ nhân ngoại đạo duy nhất sở hữu khuây đán đơn độc được lưu truyền trong huyền thoại.


Anh Tuân cho biết: “Tôi mua được chiếc khuây đán này đến từ tháng 2/2012 của một người dân tộc Thái đen ở xã Pí Tòng. Trước đó, tôi cũng được biết sơ qua về linh vật này. Khoảng cuối năm 2011, tôi bất ngờ thấy một thanh niên người dân tộc Thái đem theo chiếc khuây đán sang Yên Bái đi tán gái. Lúc đó tôi gạ gẫm đổi một chiếc xe máy trị giá gần 20 triệu cộng thêm 10 triệu tiền mặt nữa nhưng người thanh niên chưa bán. Đến một ngày tháng 2/2012, khi tôi đang ngủ trưa thì nghe tiếng gõ cửa, anh thanh niên người Thái bất ngờ xuất hiện trước nhà tôi , rút ra chiếc khuây đán bảo: “Tao bán cho mày cái khuây đán, tao chỉ lấy cái xe máy của mày thôi”. Nói rồi người thanh niên đưa chiếc khuây đán lên, mắt nhắm tịt, miệng lẩm nhẩm mấy câu thần chú đại các loại như là: “Từ nay người này cũng sẽ là chủ mới của mày, mày phải đi theo nó, nghe lời nó , phù hộ cho nó, nếu chưa nó cũng sẽ giết mày”. Sau đó người thanh niên đưa chiếc khuây đán cho tôi , lấy chiếc xe máy trị giá gần 20 triệu của tôi đem về để đi tán gái”.


Sau khi bán cho anh Tuân linh vật gia truyền 10 đời để lại, người thanh niên dân tộc Thái dặn dò anh phải chăm sóc cẩn thận nếu không, linh vật cũng sẽ tự đi tìm chủ nhân mới…


Theo Cẩm Long/Cảnh sát toàn cầu


Từ khóa:bộ phận sinh dụccổ vậtngười Tháilinh vậtbí ẩn


Loading…