Vì sao nói chuột chù nước là loài ăn thịt rất tinh vi? || blogkhampha

Loài chuột chù có thể chết đói trong vòng nửa ngày nếu chúng không tìm thấy thứ gì để ăn.


Sự thực bất ngờ về chuột khổng lồ chuyên dò mìn cực giỏi / Hóa thạch của chuột tiền sử có kích thước bằng con người


Chuột chù, loài chuột có mùi hôi đặc biệt khiến nhiều người khó chịu. Chuột chù khá nhỏ bé. Một con chuột chù khi trưởng thành có chiều dài cơ thể chỉ khoảng 10 – 15cm. Phần đuôi của chúng khá dài, nhỏ, nhọn , dài gần ngang với tỷ lệ cơ thể của chúng. Chuột chù là dòng sống chui rúc, môi trường sống của chúng chủ yếu trong hang, các lỗ nhỏ dưới đất, khu vực gần các bãi rác thải. Chuột chù thường sống thành từng bầy lớn khoảng 10 con.


Chuột chù chủ yếu ăn côn trùng nhưng chúng cũng ăn cả sâu bọ, cá, ếch , loại hạt. Chúng cũng có thể giết những động vật có kích thước lớn hơn, ví dụ như một số loài thuộc bộ gặm nhấm khác.


Chuột chù cũng có ích đối với người nông dân vì chúng giúp các loại bỏ côn trùng, sên , những sâu bệnh gây hại cho vườn tược. Những con vật khác thường giết chuột chù nhưng chúng hiếm khi ăn vì khi ấy tuyến mồ hôi ở bụng chuột chù tiết ra một thứ mùi vô cùng khó ngửi.


1


Nhịp tim của chuột chù chính là 700 lần/phút.


Có thể bạn quan tâm
Chuột chù có thị lực kém Tuy nhiên bù lại, thính giác và khứu giác của chúng rất nhiều nhạy bén, giúp chúng định vị được con mồi và hạn chế xa kẻ thù. Chuột chù cũng rất nhiều thông minh. Trọng lượng bộ não của chúng chiếm 10% trọng lượng toàn cơ thể.


Chuột chù khác nhau về kích thước Tuy nhiên hầu hết chúng dài từ 6cm – 24cm , nặng khoảng gần 100 gram. Bộ lông của chuột chù ngắn, mềm, dày, có màu nâu hoặc màu xám. Đa số chuột chù sống ở trên mặt đất. Một số vừa sống dưới đất vừa sống ở trên cây trong khi một số khác sống gần nguồn nước.


Độ trao đổi chất của chuột chù nhanh nhất trong số các loài động vật, thậm chí còn nhanh hơn cả chim ruồi. Với kích cỡ chỉ bằng khoảng nửa một con chuột thường, chuột chù nước có sự trao đổi chất ở mức cao đến nỗi chúng phải ăn nhiều hơn nhiều hơn trọng lượng của chúng mỗi ngày , chúng có thể chết đói trong vòng nửa ngày nếu chúng không tìm thấy thứ gì để ăn. Do vậy chuột chù nước chính là loài ăn thịt sống rất nhiều ghê gớm.


1001 thắc mắc: Vì sao nói Chuột chù nước là loài ăn thịt rất nhiều tinh vi? - ảnh 2


Tiếng động bất chợt, chẳng hạn như tiếng sét, có thể làm loài chuột chù sợ đến chết.Chuột chù có thể lao vào tấn công trong khoảng 50 lần của một giây khi chỉ ra sự xuất hiện của con mồi , há miệng chuẩn bị cắn trong 20 lần của một giây. Loài động vật có vú nhỏ bé này có thể bắt mồi nhanh nhẹn , và chính xác vào ban đêm như khi chúng thực hiện vào ban ngày , và kết luận rằng chuột chù đã sử dụng ba phương pháp cơ bản để săn mồi.


Để săn mồi trong bóng tối, chuột chù nước: Dò tìm các chuyển động của nước do con mồi cố bơi thoát gây ra; Nhận diện hình dáng của con mồi chỉ bằng việc sử dụng những sợi râu mép của chúng; Sử dụng khứu giác dưới nước bằng cách thổi những bóng khí đến từ mũi và sau đó hít trở vào.nhưng chúng cũng ăn cả sâu bọ, cá, ếch , và loại hạt.


Các chuyên gia đã gây ra được chuột trong suốt Các nhà điều tra Mỹ đã tìm được cách gây nên chuột trong suốt, nhưng chúng cũng sẽ không chạy loạn trong phòng bếp dân thường với bộ dạng kỳ dị này.


Thay vào đó, chuột trong suốt là phiên bản chết chỉ phục vụ cho mục tiêu nghiên cứu trong ngành giải phẫu học. Chúng được cho chính là cũng sẽ hữu dụng trong các cuộc nghiên cứu nhằm lập bản đồ chi tiết của hệ thần kinh trung ương hoặc cơ chế lây lan ung thư trong cơ thể.


Chuột chưa còn sợ mèo khi nhiễm ký sinh trùng


Nhóm nghiên cứu của Wendy Ingram , và các đồng nghiệp thuộc Đại học California, Berkely, Mỹ, cho biết ký sinh trùng đơn bào Toxoplasma gondii có khả năng kiềm chế nỗi sợ mèo của loài chuột. Sau khi miễn nhiễm với loài ký sinh trùng, loài chuột cũng sẽ không còn phản ứng sợ hãi với giống linh miêu này.


Khám phá bất ngờ loài chuột đá quý hiếm từng có ở Việt Nam


Loài chuột đá còn được biết đến với tên gọi khác chính là chuột núi Lào hay chuột đá Lào. Chuột đá có chiều dài khoảng 26cm, sở hữu chiếc đầu tương đối lớn, tai tròn , mũi hình củ lạc.


1001 thắc mắc: Vì sao nói Chuột chù nước chính là loài ăn thịt rất nhiều tinh vi? - ảnh 4Thức ăn yêu thích của chuột đá chính là lá cây, cỏ , đặc biệt là loại hạt. Đôi khi chúng cũng ăn côn trùng. Mỗi năm, chuột đá chỉ sinh duy số 1 1 cá thể. Trước năm 2005, loài chuột đá này đã được cho chính là đã tuyệt chủng.


Người dân ở Bản Ón, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) từng lùng bắt loài chuột này để ăn. Chuột đá thường hoạt động về đem. Chúng hoạt động và xuất hiện nhiều nhất vào mùa mưa dông (tháng 6 – 9 âm lịch).


Nguồn: https://tienphong.vn/cong-nghe/1001-thac-mac-vi-sao-noi…Nguồn: https://www.tienphong.vn/cong-nghe/1001-thac-mac-vi-sao-noi-chuot-chu-nuoc-la-loai-an-thit-rat-tinh-vi-1525067.tpo


Theo Châu Anh/Tiền phong


Từ khóa:chuột chùđộng vậtloài chuộtvì saokhám phábí ẩn


Loading…