Phát hiện 4 hài cốt hàng nghìn năm tuổi chôn cùng chiếc mũ vàng

Những nhà khảo cổ vừa phát hiện 4 hài cốt hàng nghìn năm tuổi được chôn cùng một chiếc mũ vàng.


Huyền bí ngôi mộ "khủng" toàn hài cốt tình tứ / Choáng váng phát hiện hài cốt nữ thần chiến binh Amazon


Viện Khảo cổ học, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, họ vừa phát hiện hầm mộ chứa hài cốt 3 phụ nữ , 1 bé gái tầm 12-13 tuổi tại nghĩa địa Devitsa V, khu vực Tây Nam nước Nga.


Phát hiện 4 hài cốt hàng nghìn năm tuổi chôn cùng chiếc mũ vàng - Ảnh 1.


Người phụ nữ Scythia đội chiếc mũ làm bằng kim loại quý. (Ảnh: Newsweek)


Có thể bạn quan tâmNhững người phụ nữ chính là người Scythia, tộc người du mục , chính là những chiến binh đến từ thảo nguyên Á- u ở vùng Nam Siberia ngày nay. Trong quá khứ, tác động của họ trải khắp vùng Trung Á và từ Trung Quốc đến Biển Đen.


Người đứng đầu chương trình nghiên cứu Valerii Guliaev cho biết, đây là lần đầu tiên hầm mộ chôn những nữ giới Scythia ở nhiều độ tuổi được phát hiện. Các nhà khoa học không rõ nguyên nhân khiến họ chết cùng thời điểm.


Người nữ giới lớn tuổi số 1 qua đời trong ngôi mộ ở độ tuổi 45-50. Điều này rất ấn tượng vì tuổi thọ trung bình thời đó chỉ khoảng 30-35. Bên cạnh đó, người Scythia có tỷ lệ chết trẻ cao hơn các bộ tộc khác thời Đồ sắt, do họ thường xuyên tham gia chiến trận.


Ngoài ra, người phụ nữ lớn tuổi được chôn cùng một chiếc mũ trang trí hoa văn. Theo các phân tích khoa học, chiếc mũ này thực hiện từ vàng (chiếm 65-70%), đồng, bạc , và một phần nhỏ sắt. Đây đã được cho chính là tỷ lệ vàng cao trong văn hóa Scythia.


Chuyên gia Guliaev nhấn mạnh, phát hiện này vô cùng độc đáo. Trước đó, giới khảo cổ từng tìm thấy loại mũ đội đầu tương tự, Tuy nhiên thường chúng đã hư hỏng qua thời gian.


Ngoài 4 bộ hài cốt, nhóm khảo sát còn khai quật được nhiều cổ vật như một chiếc móc sắt, các mảnh yên ngựa, bình, vại, dao sắt, xương động vật và hơn 30 đầu mũi tên.


Họ cũng phát hiện lối đi của kẻ trộm ở phía Bắc hầm mộ, nhiều khả năng được đào sau khi hầm mộ xây dựng 100-200 năm.


Phát hiện mới giúp giới nhà khoa học hiểu thêm về phụ nữ Scythia , vai trò của họ trong bộ tộc. Theo Adrienne Mayor, nhà sử học tại Đại học Stanford, khoảng 1/3 phụ nữ Scythia được chôn cùng vũ khí và mang vết thương từ các trận chiến.


Theo Bạch Dương/VTC News


Từ khóa:khảo cổ họchầm mộhài cốtScythiadu mụcbộ tộc


Loading…