Nước biển sẽ dâng thêm 7cm do sông băng Greenland tan chảy nhanh hơn

Theo các chuyên gia, việc sông băng Greenland tan chảy ngày một nhanh hơn đồng nghĩa với việc, mực nước biển sẽ dâng cao thêm 7cm vào cuối thế kỷ này do ảnh hưởng đến từ Greenland.


Đau lòng chuyện ăn thịt "nàng tiên cá" dưới biển để… sung mãn ở Phú Quốc / Không người lái, con tàu nặng hơn nghìn tấn thoắt ẩn thoắt hiện trên biển gần 4 thập kỷ?


Theo một điều tra mới, đến từ những năm 1990 sự hao mòn các khối băng ở Greenland đã gia tăng đáng kể , hiện tại, cứ mỗi năm số lượng băng hao mòn lại tăng hơn bảy lần năm trước. Đánh giá mới này xuất phát đến từ các quan sát qua vệ tinh trong khoảng thời gian 26 năm của một nhóm gồm 89 nhà khoa học quốc tế.


Những khối băng ở trên sông Greenland tan nhanh khi mặt trời lên.


Những khối băng ở trên sông Greenland tan nhanh khi mặt trời lên.


Có thể bạn quan tâm


Theo nghiên cứu của họ, được công bố vào ngày 10/12 ở trên tạp chí Nature, mực nước biển đang dâng cao do ảnh hưởng của sự tan chảy ở sông băng Grevenland hiện nay được coi chính là một dự báo bi quan về tương lai. Andy Shepherd, thuộc Đại học Leeds cho biết:”Có một công thức đơn giản là cứ mỗi cm nước biển dâng thêm, trên khắp hành tinh cũng sẽ có thêm sáu triệu người rơi vào tình trạng ngập lụt, , điều đó mang đến những ảnh hưởng nặng nề.” BBC cũng cho biết, nhóm các chuyên gia đã phân tích lại dữ liệu thu được từ 11 vệ tinh chuyên trách đến từ năm 1992 đến 2018, xem xét các phép đo lặp lại về độ dày, dòng chảy và trọng lực của băng. Greenland nằm giữa Bắc Băng Dương , Đại Tây Dương, là hòn đảo lớn số 1 thế giới. Tại khu vực trung tâm, dải băng khổng lồ bao phủ hòn đảo có chiều dày lên tới hơn 1600m.


Theo H.K/Tiền phong


Từ khóa:nước biến dângsông băng Greenlandbắc cựcthiên nhiêntrái đất nóng lên


Loading…