Tiết lộ bất ngờ về trình độ y khoa của người cổ đại

Thủy thủ La Mã thời cổ đại thường mang theo “thuốc rau quả” khi lênh đênh trên biển để bổ sung chất dinh dưỡng, chưa bị còi xương hay tử vong.


Ngạc nhiên trước tình bạn thân thiết hiếm thấy giữa mèo và chó / Thằn lằn rơi vào tình yêu say đắm với bướm


1. Trường hợp ung thư cổ nhất thế giới. Các chuyên gia đã phát hiện được một bộ xương có niên đại vào khoảng năm 1200 trước công nguyên. Đây là bằng chứng cổ số 1 thế giới về việc con người mắc bệnh ung thư. Theo đó, những khối u ở trên xương người này nhận thấy ung thư đã lan đến xương quai xanh, xương dẹt ở vai, cánh tay trên, đốt sống, xương sườn, xương chậu , xương đùi.Ảnh minh họa.


Có thể bạn quan tâm2. Phẫu thuật não. Một trong những thủ tục phẫu thuật lâu đời số 1 được thực hiện vào thời kỳ đồ đá mới được gọi chính là khoan xương. Theo đó, các thầy thuốc cổ đại đã khoan những lỗ vào hộp sọ của bệnh nhân. Mục đích chính là để chữa trị các bệnh ảnh hưởng đến não bộ như những người mắc bệnh động kinh hoặc bệnh tâm thần.


3. Chân tay giả. Những thầy thuốc thời cổ đại không những có tay nghề phẫu thuật cao mà còn có khả năng thực hiện ra các bộ cơ thể giả cho những người bị thương hay là khiếm khuyết một số bộ phận cơ thể. Bộ phận cơ thể giả cổ số 1 thế giới đã được phát hiện ở nghĩa địa gần Thebe (ngày nay là Luxor) hai ngón chân chỉ bằng gỗ. Trong đó, một ngón chân có niên đại vào ít số 1 năm 600 trước công nguyên. Nó đã được làm đến từ lanh, thạch cao, keo. Ngón chân giả còn lại có vào khoảng thời gian từ năm 950 – 710 trước công nguyên. Nó được làm từ gỗ và da.4. Các thủy thủ lênh đênh trên biển dài ngày thường bị suy dinh dưỡng vì chưa ăn đủ rau, củ quả. Đó là nguyên nhân họ dễ bị còi xương, thậm chí chính là tử vong nếu chưa đã được chữa kịp thời. Để bảo đảm chất dinh dưỡng, thủy thủ La Mã thời cổ đại thường mang theo “thuốc rau quả”. Loại “thuốc” này đã được làm từ cà rốt, củ cải, rau mùi tây, cần tây…


5. Nha khoa. Xác ướp Ai Cập 2.100 tuổi của một người nam giới giàu có ở Thebes – người được cho có nguy cơ chết khi tầm gần 30 tuổi vì sâu răng. Răng của người thanh niên này ở tình trạng vô cùng khủng khiếp khi khoang áp xe răng bị nhiễm trùng túi, dẫn đến viêm xoang. Để giúp người này giảm bớt đau đớn, các nha sĩ cổ đại đã chữa răng chỉ bằng cách bổ sung nước trái cây hoặc dầu cây tuyết tùng, vốn vẫn còn vón lại trong lỗ sâu răng. Phương pháp này nhằm gây ra rào cản để ngăn chặn các hạt thức ăn lọt vào lỗ sâu răng.
6. Thuốc kháng sinh. Theo Thư viện Quốc gia Mỹ về lĩnh vực y khoa, các thầy thuốc Trung Quốc cổ đại đã sử dụng sữa đậu nành để chữa mụn nhọt , bệnh viêm loét. Hippocrates được xem chính là người sáng lập ra nền y học hiện đại, đã dùng nhựa thơm , muối để điều trị vết thương bị nhiễm trùng.


7. Thuốc giảm đau. Vào năm 3.400 trước công nguyên ở vùng Lưỡng Hà, thuốc phiện phát triển nhanh chóng ở dọc con đường tơ lụa , khu vực châu Á. Khi đó, thuốc phiện có tác dụng giảm đau , và cho đến ngày nay, một số loại thuốc giảm đau vẫn có nguồn gốc, thành phần đến từ các loại cây gây nghiện này.


8. Sức khỏe của phụ nữ. Tài liệu Kahun Gynaecological Papyrus có niên đại vào khoảng năm 1.800 trước công nguyên, đã được viết bằng giấy cói chứa đựng những nội dung liên quan đến giải phẫu cơ quan sinh sản của phụ nữ, mang thai, hạn chế thai….


9. Thuốc kích dục. Người cổ đại đã phát minh ra những phương pháp để tăng ham muốn tình dục. Cụ thể, người Aztec tin rằng bơ chính là chất kích thích, tăng ham muốn tình dục. Trong khi đó, người Trung Quốc tin rằng, cam thảo rất nhiều tốt cho việc kích thích nguy cơ tình dục ở đàn ông và hạt nhục đậu khấu rất tốt cho đời sống chăn gối của phụ nữ.


10. Sơ xuất hay là thất bại trong phẫu thuật. Bộ luật Hammurabi ở Lưỡng Hà thời cổ đại có 9 điều luật liên quan đến việc các thầy thuốc phải bồi thường hay là bị trừng phạt do những sơ suất lúc phẫu thuật. Nếu người thầy thuốc thực hiện ca phẫu thuật thành công thì sẽ đã được một khoản tiền lớn. Khoản tiền đó tùy thuộc vào người bệnh chính là tầng lớp giàu có hay là nô lệ. Trong trường hợp, thầy thuốc thực hiện cuộc phẫu thuật thất bại thì người đó có thể bị chặt tay hoặc chọn một nô lệ chịu thay hình phạt của mình. Mức độ hình phạt cũng tùy thuộc vào tình trạng bệnh nhân.


Theo Tâm Anh/Kiến thức


Từ khóa:ung thưphẫu thuật nãothuốc kích dịchthuốc kháng sinhthuốc giảm đauy khoa thời cổ đại


Loading…