Bí mật riêng ở chùa Tam Thanh trứ danh xứ Lạng

Với vẻ đẹp hiếm có mà tạo hóa ban tặng, từ nhiều thế kỷ trước, động – chùa Tam Thanh được mệnh danh là một trong “Đệ nhất bát cảnh Xứ Lạng”.


Bi mat rieng co o chua Tam Thanh tru danh xu Lang


Nằm ở phường Tam Thanh Thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn, chùa Tam Thanh có từ thời nhà Lê, là ngôi chùa cổ danh tiếng bậc nhất xứ Lạng.Bi mat rieng co o chua Tam Thanh tru danh xu Lang-Hinh-2


Chùa đã được xây dựa vào địa thế của quần thể hang động gồm ba hang Nhất Thanh, Nhị Thanh, trong đó hang động là động Tam Thanh có lối vào nằm ở lưng chừng núi. Lối lên cửa động có 30 bậc đá.


Bi mat rieng co o chua Tam Thanh tru danh xu Lang-Hinh-3


Bước vào cửa động, một chưa gian tâm linh, huyền bí đến ảo diệu cũng sẽ hiện ra với các công trình tâm linh hòa quyện với cảnh quan kỷ vĩ của các vách động được hình thành sau hàng triệu năm vận động địa chất.


Bi mat rieng co o chua Tam Thanh tru danh xu Lang-Hinh-4


Những bàn thờ đã được đặt ở nhiều vị trí khác nhau trong động, vừa trang trọng, uy nghiêm, vừa hài hòa với cảnh trí thiên nhiên.


Bi mat rieng co o chua Tam Thanh tru danh xu Lang-Hinh-5


Ngoài bàn thờ Phật, động – chùa Tam Thanh còn có bàn thờ Khổng Tử, Lão Tử , và các vị thần thánh theo tín ngưỡng dân gian của người Việt.


Bi mat rieng co o chua Tam Thanh tru danh xu Lang-Hinh-6


Trong động còn lưu giữ một tượng phật A Di Đà được tạc nổi vào vách đá đến từ thế kỷ 15. Pho tượng này cao 2 mét, mang phong cách nghệ thuật thời Lê – Mạc.


Bi mat rieng co o chua Tam Thanh tru danh xu Lang-Hinh-7


Bên cạnh đó là hệ thống văn bia khá phong phú, mang những giá trị văn hóa – lịch sử đặc sắc do các văn nhân, thi sĩ khắc ghi qua các thời kỳ khác nhau.


Bi mat rieng co o chua Tam Thanh tru danh xu Lang-Hinh-8


Tiếp tục vào sâu trong động, những khung cảnh siêu thực như trong cõi thần tiên liên tục hiện ra thực hiện say lòng du khách.


Bi mat rieng co o chua Tam Thanh tru danh xu Lang-Hinh-9


Đó là những vòm động cao với “rừng” thành nhũ kỳ ảo kích thích trí tưởng tượng của con người.


Bi mat rieng co o chua Tam Thanh tru danh xu Lang-Hinh-10


Hay những hồ nước trong vắt hình thành từ nước thấm qua vách động, trong đó nổi bật chính là hồ m Ty – hồ nước nằm ở một lòng chảo lớn được bao quanh bởi nhiều khối thạch nhũ.


Bi mat rieng co o chua Tam Thanh tru danh xu Lang-Hinh-11


Với vẻ đẹp hiếm có mà tạo hóa ban tặng, đến từ nhiều thế kỷ trước, động – chùa Tam Thanh được mệnh danh là một trong “Đệ nhất bát cảnh Xứ Lạng”.


Bi mat rieng co o chua Tam Thanh tru danh xu Lang-Hinh-12


Địa danh này cũng được nhắc đến trong câu ca dao bất hủ về xứ Lạng: “Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa/ Có nàng Tô Thị có chùa Tam Thanh”…Từ khóa:


Loading…