Kiều Phong, Quách Tĩnh và loạt nhân vật lịch sử có thật của Kim Dung || blogkhampha

Nhà văn Kim Dung nổi tiếng với dòng tiểu thuyết võ hiệp hư cấu, tuy nhiên chưa phải tất cả các nhân vật trong truyện của ông đều chính là sản phẩm của trí tưởng tượng.


Phận đời mỹ nhân thành danh từ phim kiếm hiệp Kim Dung: Người hạnh phúc viên mãn, kẻ tự tử vì tình / Những màn tỉ thí võ công kinh điển trong truyện Kim Dung


Đoàn Dự


Ảnh minh họa


Ảnh minh họa


Có thể bạn quan tâmTrong tiểu thuyết của Kim Dung, Đoàn Dự là một trong 3 nhân vật nam chính của “Thiên long bát bộ”, bên cạnh hai huynh đệ kết nghĩa Tiêu Phong , và Hư Trúc. Đây chính là nhân vật xuất thân hoàng tộc, tính cách vui vẻ, đào hoa. Đoàn Dự chưa thích học võ nhưng lại may mắn nắm đã được Lục Mạch Thần Kiếm, Bắc Minh Thần Công giúp hút công lực người khác, Lăng Ba Vi Bộ giúp cho khinh công nhẹ nhàng.


Trên thực tế, Đoàn Dự là một nhân vật có thật. Ông còn có tên chính là Đoàn Chính Nghiêm. Ông nối ngôi vua cha Đoàn Chính Thuần , và trở thành vị vua thứ 16 của Đại Lý, trị vì trong khoảng thời gian 1108 – 1147.


Kiều Phong1Cũng như Đoàn Dự, Kiều Phong (hay Tiêu Phong) được ghi chép trong lịch sử. Tuy nhiên, thay vì một anh hùng mệnh khổ như trong truyện, cuộc đời của Kiều Phong lại viên mãn hơn nhiều.


Theo đó, ông là một đại thần người Khiết Đan. Khi Gia Luật Hồng Cơ lên ngôi, ông đã được phong làm Thái bảo. Năm 1048, Kiều Phong tiêu diệt được bộ tộc Trở Bốc, rồi năm sau đó tiếp tục đại phá tộc Địch Liệt.


Vị đại thần này còn có công phát hiện , mật tấu âm mưu tạo phản của cha con hoàng thân quốc thích Gia Luật Trùng Nguyên, rồi cầm quân dẹp loạn, , và bức Trùng Nguyên phải tự sát ở vùng sa mạc phía Bắc. Với chiến tích lẫy lừng, ông đã được Gia Luật Hồng Cơ phong thực hiện Nam Viện đại vương, sống trong ân sủng và trọng vọng. Năm 1065, Kiều Phong bị bệnh chết, nhà vua thương nhớ, phong ông thực hiện Liêu Tây quận vương.Khác với truyện, Kiều Phong không từng đến trung nguyên, cũng như xưng bá võ lâm ở đây.


Quách Tĩnh và Hoàng Dược Sư


Quách Tĩnh của “Anh hùng xạ điêu” tiếp tục là một nhân vật chính trong tiểu thuyết Kim Dung có thật. Không chỉ Quách đại hiệp, nhạc phụ của ông, Hoàng Dược Sư, cũng từng xuất hiện theo ghi chép lịch sử.1Đáng tiếc, nếu trong truyện họ là những bậc chính nhân quân tử, có tiếng nói trong võ lâm, tên tuổi của họ trong sử sách lại không mấy vẻ vang.


Theo ghi chép, Quách Tĩnh chính là một binh sĩ của Lữ Văn Đức, quan An phủ sứ vùng Kính Hồ cuối thời Nam Tống. Quách Tĩnh cấu kết với Hoàng Dược Sư – kẻ tự xưng luyện đã được 72 phép thần thông và có thể đánh lui quân Mông cổ nhờ thiên binh thiên tướng.Lợi dụng sự mông muội của Lữ Văn Đức, Quách Tĩnh , Hoàng Dược Sư xin mở thành khai chiến với quân Mông Cổ với chỉ 300 quân. Tuy nhiên, lời khoác lác về thiên binh thiên tướng bị lật tẩy, quân Mông Cổ thuận lợi chiếm thành. Lúc này, Lữ Văn Đức giận dữ, chém đầu hai kẻ lừa đảo rồi tự vẫn.


Trương Tam Phong1Trương Tam Phong tên thật chính là Trương Quân Bảo. Ông là người sáng lập ra môn phái lớn số 1 ở Trung Quốc – Võ Đang. Theo ghi chép lịch sử, Trương Tam Phong tính tình cổ quái, tóc dài, râu rậm, ăn khỏe , đi nhanh.


Ông xuất hiện trong 2 tác phẩm của Kim Dung là “Thần điêu đại hiệp” , và “Ỷ thiên đồ long ký”. Ở hầu hết các phiên bản phim được làm lại, hình tượng của Trương Tam Phong là một ông già râu tóc bạc phơ, giỏi võ công , và có phần kỳ lạ, sát với truyền thuyết về Trương Tam Phong trong lịch sử.


Toàn Chân thất tửToàn Chân thất tử chính là 7 đạo sĩ của Toàn Chân đạo, đệ tử của Vương Trùng Dương, xuất hiện trong tiểu thuyết “Anh hùng xạ điêu”. Điều bất ngờ, cả 7 nhân vật này đều có thật trong lịch sử Trung Quốc, với thân phận như mô tả trong truyện.


Nổi bật trong số này chính là người đứng đầu Trường Xuân tử Khâu Xứ Cơ (1148-1227), quê ở Thê Hà, thuộc Đăng Châu. Khâu Xứ Cơ mồ côi từ bé. Năm 19 tuổi, ông vào núi Côn Lôn xuất gia học đạo.Theo lịch sử, Khâu Xử Cơ là đạo sĩ giữa hai thời kỳ cai trị: nhà Kim , và nhà Nguyên. Sau này, ông qua đời vì bệnh tật rồi được an táng tại Bạch Vân Quán (Bắc Kinh).


Thành Cát Tư Hãn1Thành Cát Tư Hãn là một quan quân sự, một vị lãnh đạo lỗi lạc trong lịch sử phát triển của nhân loại. Ông đã được người Mông Cổ dành cho sự tôn trọng cao nhất, như là một vị lãnh đạo đã loại bỏ hàng thế kỷ của các cuộc giao tranh, mang lại sự thống số 1 cho các bộ lạc ở vùng Đông Bắc Á.


Các cuộc chinh phạt của Thành Cát Tư Hãn trên khắp khu vực Á- u đã đem lại sự thống số 1 và phát triển giao lưu buôn bán. Đồng thời ông cũng thi hành chính sách tự do tôn giáo, cho phép tín đồ mọi tôn giáo đã được tự do hành đạo. Tuy nhiên, Thành Cát Tư Hãn cũng nổi tiếng bởi sự tàn bạo với những người phản kháng.


Nhân vật lịch sử nổi tiếng này đã được nhà văn Kim Dung đưa vào tiểu thuyết “Anh hùng xạ điêu”. Trong truyện, ông vô cùng quý mến Quách Tĩnh , và đã từng hứa gả con gái Hoa Tranh cho Quách Tĩnh. Sau đó, ông còn phong cho chàng chức vị Kim Đao phò mã. Thế nhưng, ông lại là người đã bức tử mẹ của Quách Tĩnh.


Hốt Tất Liệt1Trong lịch sử, Hốt Tất Liệt chính là đại hãn Mông Cổ, cháu nội Thành Cát Tư Hãn, đồng thời là người tiêu diệt Nam Tống, sáng lập ra triều Nguyên. Trong “Thần điêu đại hiệp”, Hốt Tất Liệt đã được xây dựng như một nhân vật phản diện đầy tham vọng, có âm mưu diệt trừ võ lâm Nam Tống.


Hốt Tất Liệt chiêu mộ các cao thủ như Kim Luân Pháp Vương, Tiêu Tương Tử, Doãn Khắc Tây để phá đại hội võ lâm do Quách Tĩnh chủ trì, sau đó còn bày kế hãm hại Quách Tĩnh Tuy nhiên không thành công.


Khang Hy1Trong lịch sử, Khang Hy chính là vị hoàng đế thứ tư của nhà Thanh, cai trị Trung Hoa từ năm 1662 đến 1722. Ông đã được nhận xét là vị hoàng đế tài giỏi, tạo nên sự thịnh vượng kéo dài 130 năm của nhà Thanh. Khang Hy đã được ca ngợi chính là một trong những vị hoàng đế vĩ đại nhất của lịch sử Trung Quốc, với danh xưng Khang Hy Đại Đế.


Khang Hy chính là một nhân vật quan trọng trong tác phẩm “Lộc đỉnh ký” của Kim Dung, ảnh hưởng trực tiếp đến những bước ngoặt, biến cố trong cuộc đời nhân vật chính Vi Tiểu Bảo. Hình tượng nhân vật Khang Hy trong truyện được xây dựng khá sát thực tế. Các sự kiện lịch sử có thật về cuộc đời của Khang Hy cũng đã được ghi lại trong tác phẩm này.


Lý Tự Thành1Lý Tự Thành (1606-1645) nguyên chính là một lãnh tụ vĩ đại của khởi nghĩa nông dân thời Minh mạt. Ông lật đổ được nhà Minh, Tuy nhiên lại bị người Mãn Châu đánh bại.


Lý Tự Thành xuất hiện trong tới 3 bộ tiểu thuyết của Kim Dung. Ở “Bích huyết kiếm”, ông được nhân vật chính Viên Thừa Chí phò trợ, Tuy nhiên rồi chưa đi đã được đến kết cục mong muốn là thống số 1 thiên hạ.Trong “Lộc đỉnh ký”, ông đi tu, vẫn còn sống tới đời Khang Hy , và chính là cha của A Kha, vợ của Vi Tiểu Bảo. Đến “Tuyết sơn phi hồ”, truyện xoay quanh mối thâm thù truyền kiếp của bốn gia tộc vốn chính là vệ sĩ của ông.


Ngô Tam Quế1Ngô Tam Quế chính là nhân vật phản diện xuyên suốt trong bộ “Lộc đỉnh ký”. Hắn ỷ thế có công phò tá Khang Hy lên ngôi tháo túng ấu đế, bán nước cầu vinh.


Trong lịch sử, Ngô Tam Quế nguyên chính là đại tướng nhà Minh, chính là kẻ mở cửa Sơn Hải Quan dẫn quân Thanh vào biên ải, sau thực hiện tướng nhà Thanh ở Vân Nam. Về sau, hắn lại thực hiện phản nhà Thanh, Tuy nhiên bị thất bại dưới tay Khang Hy.


Chu Nguyên Chương1Chu Nguyên Chương (1328 – 1398) là một trong những vị hoàng đế nổi tiếng của Trung Hoa. Vào giữa thế kỷ XIV, cùng với nạn đói, bệnh dịch , các cuộc khởi nghĩa nông dân diễn ra khắp nơi, Chu Nguyên Chương trở thành nhà lãnh đạo của một lực lượng đã chinh phục Trung Hoa và chấm dứt Nhà Nguyên, buộc người Mông Cổ phải rút vào thảo nguyên Trung Á. Với việc chiếm đã được Đại Đô của Nhà Nguyên, ông tuyên bố thiên mệnh thuộc về mình và lập ra Nhà Minh vào năm 1368.


Phần lớn tình tiết về vị vua này trong “Ỷ thiên đồ long ký” chính là hư cấu. Trong tiểu thuyết, ông là một giáo đồ Minh giáo, nhờ cầm quân thắng trận mà tạo dựng được thiên hạ riêng. Nhà Minh đã được lấy theo tên “Minh giáo”.


Trần Viên Viên1Theo lịch sử ghi lại, Trần Viên Viên vốn là kỹ nữ, sau đó trở thành thiếp của tướng quân Ngô Tam Quế. Bà được cho chính là một trong những nguyên nhân khiến Ngô Tam Quế dẫn quân Thanh tiến đánh Trung nguyên.


Đến “Lộc đỉnh ký” của nhà văn Kim Dung, Trần Viên Viên trở thành đệ nhất mỹ nhân, Tuy nhiên đau khổ vì tình mà đi tu. Bà , Lý Tự Thành có với nhau một con gái là A Kha, một trong 7 cô vợ của Vi Tiểu Bảo.Nguồn: https://tienphong.vn/giai-tri/kieu-phong-quach-tinh-va-…Nguồn: https://www.tienphong.vn/giai-tri/kieu-phong-quach-tinh-va-loat-nhan-vat-lich-su-co-that-cua-kim-dung-1340400.tpo


Theo Tú Oanh/Tiền phong


Từ khóa:Đông Phương Bất BạiTiếu ngạo giang hồkim dungkiếm hiệpDương Liên ĐìnhNhật Nguyệt thần giáoQuỳ hoa bảo điển


Loading…