6 thanh gươm đã viết nên lịch sử nhân loại || blogkhampha

Lịch sử được tao nên bởi những cuộc chiến tranh với mọi quy mô ở các thời kì khác nhau. Trong số bao nhiêu vũ khí được sử dụng thì gươm là vũ khí nổi bật và hơn thế, nó đã trở thành biểu tượng của chiến tranh.


Cận cảnh thanh kiếm Nhật Bản sắc lẹm – vũ khí lợi hại một thời / Bí ẩn thanh kiếm cổ ẩn mình trong đá suốt 3.200 năm


Thanh gươm Khopesh


Là một trong những lưỡi gươm có sức ảnh hưởng lớn nhất trong thời kỳ đồ đồng, lưỡi gươm Khopesh của người Ai Cập có dạng hình móc với cạnh sắc lồi ra ngoài. Dạng gươm hình liềm này rất phổ biến trong thời kỳ đồ đồng, và nhiều người cho rằng chúng bắt nguồn từ vùng Trung Đông.


Trong suốt triều đại Tân Vương, lưỡi gươm Khopesh trở thành một thứ vũ khí phổ biến trong quân đội bởi tính linh hoạt và sắc bén của chúng trong các cuộc cận chiến.


Thanh gươm Khopesh


Thanh gươm Khopesh


Có thể bạn quan tâm


Thanh gươm Falcata


Lưỡi gươm này đã trở nên vô cùng nổi danh trong tay các chiến binh Tây Ban Nha cổ đại. Lưỡi kiếm có dạng cong một mặt và được rèn nên từ những loại thép cực tốt.


Điểm khác biệt của nó nằm ở chỗ, nó có hai cạnh sắc ở gần mũi kiếm và một cạch sắc ở gần chuôi kiếm – thiết kế này là nhằm kết hợp hai đặc tính vào trong một thanh kiếm, để thanh kiếm vừa có được sức bổ của một chiếc rìu, vừa có được sức chém của một thanh gươm.


Thanh gươm Ulfberht


Vào đầu thế kỷ thứ 8, người Viking là một cơn ác mộng thực sự với cư dân ven biển châu u, khi họ liên tục tấn công và cướp phá các làng mạc và thành phố nơi đây. Trong những cuộc tàn phá ấy, họ và những thanh gươm Ulfberth của mình đã gieo rắc đủ mọi ác mộng. Thanh gươm này nổi tiếng bởi chất liệu thép nung giàu carbon chất lượng cao, từ đó tạo ra sự ưu việt trong độ bền, sự dẻo dai và tính sắc nhọn.


Thanh đại kiếm Zweihaender


Được coi là thanh kiếm lớn nhất trong lịch sử nhân loại, Zweihaender được sử dụng bởi các chiến binh Thụy Sĩ và Đức. Zweihaender là loại kiếm hai tay, nó có thể dài tới 1,8m và nặng từ 1,4 đến 6,4kg. Tuy nhiên, các thanh kiếm có kích thước lớn nhất lại thường chỉ dùng cho các nghi lễ nhằm mục đích trình diễn.Thanh gươm Katana


Hình tượng người chiến binh dũng mãnh giương cao thanh gươm Katana đã trở thành một trong những biểu tượng bất diệt của nền văn hóa Nhât Bản. Trong nhiều thế kỷ liên tiếp, thanh gươm này được coi là đặc quyền và đặc ân của giới Samurai, những chiến binh cao quý của Nhật Bản. Những Samurai được cho là có khả năng chẻ đôi đối thủ chỉ với một nhát gươm duy nhất. Cả lưỡi gươm và nhát chém ấy đều được coi là những tác phẩm nghệ thuật đích thực.


Thanh gươm giác đấu La Mã


Nổi bật hơn bất cứ thứ vũ khí nào khác, đây chính là thanh gươm đã tạo dựng nên đế chế La Mã vĩ đại. Cùng với chiếc giáo pilum, chiếc khiên scutum, thanh gươm này là một trong những thứ vũ khí phổ biến nhất trong công cuộc chinh phục vùng Địa Trung Hải của người La Mã.


Mặc dù thiết kế thay đổi dần theo năm tháng, nhưng về cơ bản, thanh gươm này bao gồm một đầu nhọn, thân cứng và một cạnh sắc. Được thiết kế nhằm làm công cụ đâm xuyên, thứ vũ khí này tỏ ra vô cùng hữu dụng với đội hình có dàn khiên che chắn trước mặt.Theo Minh Ngọc/Khỏe & Đẹp


Từ khóa:Thanh gươm Khopeshgươm giác đấu La Mãgươm Katanađại kiếm Zweihaendergươm Ulfberhtgươm Falcata


Loading…