Hình vẽ thổ dân khổng lồ bí ẩn, có thể quan sát từ vũ trụ

Cơ quan Hàng không , và Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa công bố hình ảnh mới về “Thổ dân Marree”, hình vẽ khổng lồ bí ẩn làm đau đầu các chuyên gia trong hơn 2 thập kỷ qua.


Những cuộc đụng độ bạo lực của thổ dân với thế giới hiện đại / Những cuộc đụng độ bạo lực của thổ dân với thế giới hiện đại


Thổ dân Marree được một phi công phát hiện năm 1998 khi ông này tình cờ bay ngang qua sa mạc ở Nam Australia. Hình vẽ này có chiều dài 4,2km, cách thị trấn Marree 60km về phía Tây. Vào thời điểm được phát hiện, Thổ dân Marree đã được tạo thành từ rãnh khắc có độ sâu 30cm, rộng tới 35m.


Hình vẽ Thổ dân Marree được quan sát đến từ vũ trụ. (Ảnh: NASA).


Hình vẽ Thổ dân Marree được quan sát đến từ vũ trụ. (Ảnh: NASA).


Có thể bạn quan tâm


Cho tới nay, các nhà khoa học vẫn chưa thể giải thích đã được ai đã khắc hình vẽ khổng lồ này. Tới năm 2016, một nhóm người tới đến từ Marree quyết định cày xới lại các đường rãnh để giữ cho Thổ dân Marree chưa bị phai màu do xói mòn.


Các hình ảnh của NASA chụp lại hôm 22/6/2019 cho thấy thành công của nỗ lực này.


Nhóm phục hồi tin rằng việc bảo quản của họ sẽ kéo dài hơn thời gian dự kiến. Cụ thể, họ gây ra các rãnh gió, được thiết kế để chứa nước và thúc đẩy thảm thực vật phát triển. Mục đích cuối cùng của họ chính là để Thổ dân Marree chuyển sang màu xanh.


Trong khi đó, ưu tiên hiện nay của các chuyên gia chính là tìm ra tác giả hình vẽ này. Hơn 2 thập kỷ đã trôi qua Tuy nhiên chưa có bất cứ ai đứng ra nhận chính là chủ nhân của tác phẩm.


Theo Song Hy/VTC News


Từ khóa:NASAThổ dân Marreebí ẩnvũ trụhình vẽ khổng lồ


Loading…