Người Trung Quốc xưa đặt thứ gì vào trong miệng người chết?

Theo tập tục có từ xa xưa, người Trung Quốc thường đặt gạo hoặc ngọc vào trong miệng của người chết trước khi đem đi mai táng. Vì sao vậy.


Những loài hoa có hình thù "siêu quái đản" / Hai sáng kiến chống Mỹ đánh đố kẻ thù


Giống như nhiều nền văn minh cổ xưa, người Trung Quốc cũng quan niệm tồn tại cuộc sống sau khi chết - thế giới bên kia. Vì vậy, họ thường đặt một số thứ vào trong miệng của người chết trước khi an táng.


Giống như nhiều nền văn minh cổ xưa, người Trung Quốc cũng quan niệm tồn tại cuộc sống sau khi chết – thế giới bên kia. Vì vậy, họ thường đặt một số thứ vào trong miệng của người chết trước khi an táng.


Có thể bạn quan tâm


Nguoi Trung Quoc xua dat thu gi vao trong mieng nguoi chet?-Hinh-2Điều này xuất phát đến từ phong tục truyền thống có từ hàng ngàn năm trước của người Trung Quốc.Nguoi Trung Quoc xua dat thu gi vao trong mieng nguoi chet?-Hinh-3Cụ thể, sách “Chu Lễ” (tài liệu cổ thời Chu ghi lại chế độ quan tước và phong tục) có đề cập đến chi tiết: “đại tang công phạn ngọc hoặc hàm ngọc”.Nguoi Trung Quoc xua dat thu gi vao trong mieng nguoi chet?-Hinh-4Câu nói ở trên có ý nghĩa là: trong đám tang cần có lấy cơm tương trung cho ngọc hoặc đặt ngọc thật vào miệng người chết.Nguoi Trung Quoc xua dat thu gi vao trong mieng nguoi chet?-Hinh-5Thêm nữa, sách “Thuyết Văn Giải Tự” (một dạng từ điển thời nhà Hán) có giải đáp nghĩa của từ “khẩu hàm” là đưa ngọc vào miệng người chết để tiễn đưa họ sang thế giới bên kia.Nguoi Trung Quoc xua dat thu gi vao trong mieng nguoi chet?-Hinh-6Sở dĩ người xưa đặt một số loại ngũ cốc như gạo hay đồ trang sức như ngọc vào miệng người chết chính là vì một số lý do.Nguoi Trung Quoc xua dat thu gi vao trong mieng nguoi chet?-Hinh-7Theo quan niệm dân gian, đặt một thứ vào miệng của người chết là hành động nhằm giúp người quá cố sang thế giới bên kia bình an.Nguoi Trung Quoc xua dat thu gi vao trong mieng nguoi chet?-Hinh-8Sau khi qua đời, người chết sẽ sang thế giới cói âm. Việc đặt một thứ vào trong miệng cũng sẽ giúp cho họ không nói quá nhiều chuyện về lúc còn sống.Nguoi Trung Quoc xua dat thu gi vao trong mieng nguoi chet?-Hinh-9Thêm nữa, gia đình người quá cố chưa muốn người thân sang thế giới bên kia trong tình trạng đói khát.Nguoi Trung Quoc xua dat thu gi vao trong mieng nguoi chet?-Hinh-10Vì vậy, họ đặt vào trong miệng người chết một số loại ngũ cốc, ngọc bích, trân châu… để cầu mong người quá cố sẽ có cuộc sống no đủ, sung túc ở thế giới bên kia.Theo Tâm Anh/Kiến thức


Từ khóa:lịch sửtrung quốctập tục xa xưangười Trung Quốc thường đặt gạo hoặc ngọc vào trong miệng của người chếtmai táng


Loading…