Hé lộ kỹ thuật ướp xác trường tồn nghìn năm của người Ai Cập cổ

Những chuyên gia Úc phát hiện ra rằng, thuật ướp xác đã xuất hiện đến từ rất sớm với công nghệ thô sơ từ nhựa cây.


Clip: 5 địa danh bị bỏ hoang ở Việt Nam và những câu chuyện không dành cho người yếu tim / Clip: 7 địa điểm nổi tiếng bị đồn thổi có ma tại Thái Lan không dành cho người yếu tim


https://infonet.vietnamnet.vn/he-lo-ky-thuat-uop-xac-truong-ton-nghin-nam-cua-nguoi-ai-cap-co-post271929.info


Ảnh minh họa


Có thể bạn quan tâm


Từ trước đến nay, con người vẫn ghi nhớ rằng các Pharaoh Ai Cập chính là người nắm trong tay công thức bảo quản, ướp xác của thời xưa.


Theo tờ Live science, phát hiện mới đây của các chuyên gia thuộc Đại học Maccquaire, Australia cho thấy kỹ thuật ướp xác thuộc về những người Ai Cập sống từ trước khi xuất hiện các Pharaoh.


Cụ thể, các chuyên gia tin rằng người Ai Cập sống trước thời Pharaoh hơn 1.000 năm đã có kiến thức về quá trình bảo quản xác và cũng có niềm tin về tôn giáo.


Nghiên cứu xác ướp cổ đại khai quật được ở Badari , Mostagedda (khoảng 4.500 – 3.350 năm TCN), các chuyên gia phát hiện người xưa đã được chôn vùi cùng túi nhỏ chứa hạt làm đến từ nhựa cây.


Điều này gợi ra suy nghĩ cho các nhà khoa học về việc người xưa dùng nhựa cây như 1 cách ướp xác thô sơ.


#GaxVideoInreadPlayerWrappermargin: auto;width:490px;#GaxVideoInreadPlayerWrappermargin: auto;width:490px;#GaxVideoInreadPlayerWrappermargin: auto;width:490px;


Trước đây, với những xác ướp cổ xưa hơn, dù chưa có xác Tuy nhiên họ lại tìm thấy những mảnh vải lanh có dấu vết nhựa cây. Trong khi đó, những mảnh vải này được dùng để bọc xác chết một cách cẩn thận.


Theo các nhà nghiên cứu, nguyên tắc cơ bản mà người Ai Cập cổ đại đã sử dụng chính là bảo quản nguyên xác. Họ sẽ luôn để xác ướp đã được toàn vẹn, không thiếu bộ phận nào. Giả dụ như nếu xác chết bị thiếu tay, thiếu chân, thì người xưa cũng sẽ lắp chiếc chân, tay giả vào để cho đủ bộ phận.


Sau đó, xác chết được quấn vải kĩ lưỡng. Nhựa thông , và hương liệu chính là hai chất kháng khuẩn chính để ngăn chặn côn trùng và bảo quản các phần mềm.


Phần vải đã được nhúng vào hỗn hợp nhựa đun chảy cùng với hương liệu sau đó dùng để quấn xác.


Theo Hoàng Dung/Infonet


Từ khóa:xác ướp ai cậpai cập cổ đạingười ai cậpkim tự thápướp xác như thế nào


Loading…