Rắn có thể tự sát bằng nọc độc của chính mình không? || blogkhampha

Hầu như ai cũng biết nọc độc của rắn rất nhiều nguy hiểm và nếu tiêm vào bất cứ loài sinh vật nào, bao gồm cả con người, nó cũng sẽ khiến đối tượng tử vong chỉ sau vài phút. Vậy đã bao giờ bạn tử hỏi liệu một con rắn khi tự cắn vào mình, nó có chết vì nọc độc không.


‘Cái kết’ cực thảm cho rắn đuôi chuông khi đi nhầm vào lãnh địa của rắn cực độc / Người đàn ông tức giận nhai đầu con rắn vì dám cả gan cắn ông


Ảnh minh họa


Ảnh minh họa


Có thể bạn quan tâmNếu nọc rắn được tạo ra từ trong miệng và phun ra đến từ răng nanh, vậy con rắn có bị tác động nếu vô tình nuốt phải chúng? Và nếu nó dùng răng nanh tự cắn vào cơ thể, nó có thể bị chết không?


Mặc dù có gần 3.000 loài rắn khác nhau trênthế giớinhưng hơn 10% trong số này chính là có nọc độc. Trong số 10-15% đó, một phần rất nhiều nhỏ thực sự nguy hiểm đối với con người.


Thế nhưng, nỗi sợ bị rắn độc cắn vẫn lan tràn khắp các nền văn hóa toàn cầu, bởi vì chúng ta đã nghe về hoặc nhìn thấy những hậu quả khủng khiếp đến từ nọc độc của rắn.


Nọc độc của rắn chính là gì?


Nọc độc của rắn chính là một dạng nước bọt đặc biệt có chứa một loạt các zootoxin , và được lưu trữ giống với tuyến nước bọt của chúng ta. Một khi nọc độc được gây nên và lưu trữ trong các tuyến này, nó không di chuyển trở lại qua cơ thể, nơi nó có thể lây nhiễm các mô khác, giống như trong con mồi của chúng. Nọc độc đã được lưu trữ trong các tuyến đã được bảo vệ đặc biệt này cho đến khi nó được di chuyển xuống qua các ống hẹp trong nanh , đưa vào con mồi của rắn.


Nọc độc của rắn chủ yếu được tạo thành đến từ protein, phần lớn trong số chúng bị phá vỡ trong dạ dày, giống như các protein có trong thịt , đậu. Nói cách khác, ăn chất độc dựa trên protein sẽ không có hại lắm, vì chúng sẽ bị trung hòa trong dạ dày.


Tuy nhiên, nếu nọc độc đó bằng cách nào đó bỏ qua dạ dày của bạn hoặc xâm nhập vào máu của bạn theo một cách khác (chẳng hạn như qua vết cắn), thì chất độc sẽ không bị phá vỡ , và sẽ bắt đầu gây tổn hại thực sự cho hệ thống cơ quan của bạn, điển hình là ở dạng hoại tử , xuất huyết. Khi các protein độc hại này bị phá vỡ trong dạ dày, chúng được tách thành các axit amin đơn giản, vô hại.


Do đó, điều tương tự cũng đúng với loài rắn, về mặt ăn thức ăn của chúng. Các chất độc protein này có chức năng thực hiện suy nhược , tiêu hóa con mồi, ngoài khả năng phòng vệ tự nhiên, vì vậy rắn đang phơi bày chất độc của chính chúng khi chúng ăn thức ăn của chúng. Tuy nhiên, khi chúng nuốt chửng con vật nhỏ đó (hoặc thậm chí chính là một con rắn khác), chúng có thể tự vô hiệu hóa nọc độc của mình thông qua quy trình phân hủy protein này trong khi chúng tiêu hóa thức ăn.


Tại sao nọc độc chưa tác động đến rắn?


Khác với việc phá vỡ nó trong đường tiêu hóa của chúng, rắn đã điều chỉnh các tuyến này để ngăn chặn bất kỳ sự phơi nhiễm quá mức nào với nọc độc của chúng, có một mức độ phơi nhiễm thấp. Điều này đã khiến hầu hết các nhà điều tra tin rằng khi rắn tiến hóa, chúng đã phát triển các kháng thể để bảo vệ bản thân khỏi hỗn hợp nọc độc đặc biệt của riêng chúng.


Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những con rắn cùng loài thường không sử dụng các cuộc tấn công nọc độc của chúng khi chiến đấu cho lãnh thổ hoặc bạn tình. Điều này có thể được giải thích bởi vì những con rắn biết rằng nọc độc của chúng cũng sẽ chưa số 1 thiết mang lại lợi thế trong cuộc chiến, vì vậy chúng bảo tồn nó , sử dụng sức mạnh của chúng để giành chiến thắng.


Vậy thì việc rắn độc tự cắn mình có thể khiến chúng bị chết hay là không? Câu trả lời là có.Nếu nọc độc của chúng tiêm vào trong máu hoặc do một con rắn khác tiêm vào, tác dụng của nọc cũng tương tự như khi rắn tiêm vào con người. Nói cách khác, một con rắn có thể tự sát bằng cách tự cắn, với điều kiện chính là nótự tiêm nọc độc vào máu của mình.


Tuy nhiên có một trường hợp khác, đó lànếu con rắn nuốt phải nọc độc qua đường tiêu hóa. Liệu chúng có chết hay là không? Câu trả lời chính là không. Bởi lẽ thành phần chính trong nọc độc chính là protein. Để độc tố protein có hiệu lực, chúng phải đã được tiêm hoặc hấp thụ vào các mô hoặc máu. Việc rắn nuốt phải nọc độc của chính nó chưa hề có hại, đơn giản vì các độc tố gây hại này cũng sẽ bị phân hủy bởi axit dạ dày , các enzym tiêu hóa. Do đó nọc độc lúc này chưa còn nghiêm trọng nữa.


Rắn dường như chính là nhà quản lý về mức độ độc tố bên trong của chúng. Rắn là những sinh vật đáng gờm , hấp dẫn, một sinh vật khá tự tin để dành cả đời với những túi thuốc độc chết người được cất giữ ngay sau mắt nó.Theo Đỗ Hợp/Tiền phong


Từ khóa:rắnrắn độcnọc độc rắnrắn tự sát bằng nọc độcđộng vậtrắn có độc


Loading…