Lời giải nào cho “hòn đảo cô đơn” nổi tiếng thế giới?

Gần 1.000 tượng đá nằm rải rác ở trên đảo Phục Sinh – nơi được mệnh danh “hòn đảo cô đơn” vẫn là bí ẩn khó giải với nhân loại.


Vô tình quay được cận cảnh khoảnh khắc đĩa bay ngang qua cổng không gian / Nỗi oan "ăn của đút" của vị quan thanh liêmĐảo Phục Sinh (theo tiếng bản địa gọi chính là Rapa Nui) chính là một hòn đảo nằm ở lãnh thổ Chile và là một trong những địa điểm khảo cổ nổi tiếng số 1 thế giới Tuy nhiên chưa đã được các chuyên gia khám phá, điều tra nhiều. Nó có tên gọi như vậy vì một người Hà Lan đã tìm thấy hòn đảo này vào Chủ nhật của lễ Phục Sinh. Trên đảo này có tới hơn 900 bức tượng đá khổng lồ hay còn được gọi chính là “moai”.


Có thể bạn quan tâmCho đến nay, các chuyên gia vẫn không thể giải thích được người cổ đại đã vận chuyển những tảng đá lớn như vậy để chạm khắc tượng vào đầu những năm 500 như thế nào. Trong ảnh là những tượng đá khổng lồ với mái tóc đỏ ở bãi biển Anakena.Những bức tượng đá này được làm từ tro núi lửa cô đặc. Mỗi bức cao trung bình khoảng 4,4m và nặng khoảng 14 tấn. Một số tượng moai đặc biệt cao đến gần 20m , và nặng tới 270 tấn. Một số nhà khoa học nhận định rằng, để làm ra những bức tượng đó cần khoảng 50 -150 người để kéo các các bức tượng đến từ chỗ thực hiện đến nơi đặt bằng xe trượt tuyết , các con lăn. Các con lăn đã được làm đến từ các cây trên đảo Phục Sinh.Một số nhà khoa học đưa ra giả thiết tác giả của những bức tượng này chính là người Polynesian – người thực hiện chủ vùng biển Thái Bình Dương trước đây chạm khắc vào khoảng năm 1000 – 1100. Tuy nhiên, họ cũng chưa thể giải thích được tại sao những người Polynesian lại có kỹ thuật chạm khắc đá tinh xảo và có thể gây nên đã được những bức tượng “vượt quá sức tưởng tượng” như vậy.Hiện nay, nhiều người có lẽ vẫn cho rằng những bức tượng moai ở trên đảo Phục Sinh là tượng bán thân Tuy nhiên các chuyên gia mới phát hiện các bức tượng đó có đầy đủ bộ phận. Nửa thân dưới của bức tượng bị vùi lấp dưới lớp đất bên dưới.15 bức tượng moai ở bãi biển Tongariki gần Rano Raraku. Những bức tượng này đã được nhà khảo cổ học Chile Claudio Cristino sửa chữa trị trong những năm 1990.Bức tượng moai này đã được tìm thấy bên trong núi lửa rỗng tại mỏ đá Rano Raraku. Những bức tượng như thế này đã được chạm khắc ngay bên trong núi lửa nhưng chưa đã được chuyển ra ngoài. Chúng dường như đang chìm dần xuống dưới đất.Các tượng moai khổng lồ khác bên ngoài mỏ đá Rano Raraku.Đảo Moto Nui thuộc đảo Phục Sinh khi nhìn đến từ miệng núi lửa ở mỏ đá Rano Kau.Gần 1.000 tượng đá nằm rải rác trong khu vực rộng 163 km2 của đảo Phục Sinh. Mỗi bức tượng đều chạm khắc đôi mắt mở to như đang nhìn điều gì.
Theo Tâm Anh/Kiến thức


Từ khóa:Đảo Phục SinhRapa Nuilãnh thổ Chilengười cổ đạitượng đá khổng lồmỏ đá Rano Raraku


Loading…