Bí ẩn cái chết của hoàng đế Thanh triều Ung Chính và thi thể không đầu - blogbongda.edu.vn

Vì là người quá cứng nhắc nên xung quanh ông có không ít kẻ thù, cho dù ông đã nhiều lần chống lại nhưng cuối cùng cũng phải chết một cách bí ẩn và không toàn thây.


Chạm trán chồn họng vàng, khỉ bị giết đau đớn / Đôi sư tử thử ăn thịt tê tê: "Cuộc chơi bóng sắt"


Ung Chính là một trong số ít những Hoàng đế “mạnh tay” nhất lịch sử phong kiến Trung Quốc. Ông chấp chính vào thời điểm nhà Thanh dưới thời kỳ Khang – Càn đang thịnh vượng, góp phần quan trọng vào công cuộc duy trì trật tự Thanh triều.


Mặc dù tại vị chỉ hơn chục năm ngắn ngủi song trong khoảng thời gian vị Hoàng đế này cai quản thiên hạ, những chính sách trị quốc mà ông áp dụng thực sự đã tạo ảnh hưởng vô cùng lớn đối với tiến trình lịch sử Trung Hoa.


Cũng chính bởi Ung Chính quá “mạnh tay” nên xung quanh vị vua thứ 5 của Thanh triều thù nhiều hơn bạn. Mặc dù luôn có tâm lý đề phòng, song cuối cùng, ông cũng thăng thiên một cách chóng vánh và vô cùng không minh bạch.


Sự ra đi của ông đột ngột và ly kỳ, để lại một thi thể không đầu, đồng thời lưu lại một bí mật lớn không lời giải thích rõ ràng cho hậu thế.


 Chân dung của hoàng đế Thanh Thế Tông.


Chân dung của hoàng đế Thanh Thế Tông.


Có thể bạn quan tâmVậy rốt cuộc, chuyện gì xảy ra cách đây vài trăm năm, để rồi hậu thế chỉ có thể tìm lời giải thích tương đối qua những tương truyền còn lưu lại?


Ung Chính là một trong những vị vua có thời gian tại vị ngắn và cũng là một trong số ít những Hoàng đế gây tranh cãi nhiều nhất lịch sử phong kiến Trung Quốc.


Từ việc Hoàng tử thứ 4 của vua Khang Hy đăng cơ xưng đế cho đến việc ông đột ngột qua đời, tất cả đều đặt ra những nghi vấn lớn, vĩnh viễn không bao giờ tìm được lời giải chính xác.


Vì lẽ đó, vụ án thi thể không đầu của Ung Chính càng trở nên mất hi vọng về khả năng được làm sáng tỏ. Các chuyên gia lịch sử học ngày nay chỉ có thể dựa vào những phỏng đoán hợp lý để đưa ra một số nguyên nhân thực sự dẫn đến cái chết của vị Hoàng đế này.


Các cách giải thích về nguyên nhân cái chết của Ung Chính


Quan điểm thứ nhất, đồng thời là quan điểm được lưu truyền nhiều nhất cho rằng, vua Ung Chính bị kẻ thù Lữ Tứ Nương giết hại.


Trong quãng thời gian vị Hoàng đế thứ 5 của Thanh triều tại vị, “văn tự ngục” (tên chung dùng để chỉ những vụ án do chữ nghĩa mà ra) vô cùng thịnh hành.


Một số lượng lớn các văn nhân vì viết sai một hai câu, có liên quan đến triều đình trong các tác phẩm của mình mà ngay lập tức rước họa diệt môn.


Ông nội của Lữ Tứ Nương là Lữ Lưu Lương – một trong số những người gặp đại họa ấy. Trong thảm kịch tàn nhẫn, toàn bộ Lữ gia đều bị giết hại, ngoại trừ cô cháu gái duy nhất là Lữ Tứ Nương khi đó ở ngoài phủ chơi đùa mà bảo toàn được tính mạng.


Gia tộc họ Lữ hầu như đã bị tuyệt diệt, không sót lại ai.


Lòng thù hận trong thiếu nữ này tích tụ và lớn dần, Tứ Nương quyết tâm học võ ở khắp nơi.


ung-chinh-hoang-de1 phunutoday


Các giai thoại, truyền thuyết về cái chết của Ung Chính liên quan đến nhân vật Lữ Tứ Nương đã được chuyển thể thành phim truyền hình.


Sau hơn chục năm luyện tập gian khổ, trang bị cho mình võ công thâm hậu, người con gái này quyết định vào kinh, kết hôn với một người đàn ông họ Lý để có chỗ nương thân nơi kinh thành.


Sau khi kết hôn không lâu, Lữ Tứ Nương một hôm đã cải trang thành đàn ông ra ngoài, đêm muộn mới về, đồng thời xách theo một cái đầu người còn be bét máu. Người chồng sau khi hỏi kỹ mới biết đó là đầu của Hoàng đế Ung Chính.


Ngay trong đêm đó, hai vợ chồng Tứ Nương khăn áo lên đường rời khỏi quê hương.


Ngày hôm sau, Tử Cấm Thành truyền đi thông tin Hoàng đế bị bệnh đột ngột qua đời. Khi triều đình phát lệnh dán thông báo giới nghiêm khắp thành, Lữ Tứ Nương đã sớm cùng chồng xa chạy cao bay.


Luồng quan điểm thứ hai khá tương đồng với quan điểm thứ nhất nhưng cách Lữ Tứ Nương hành thích Ung Chính có sự khác biệt.


Giải thích cho câu hỏi vì sao thi thể vị Hoàng đế này, ngay cả khi khâm liệm vẫn không có đầu, quan điểm thứ hai cho rằng, Lữ Tứ Nương sau khi đến kinh thành đã dựa vào nhiều mối quan hệ, tìm cách vào cung.


Sau khi vào cung trong vai một cung nữ, người phụ nữ này nhờ có dung mạo và trí tuệ hơn người, đã được Ung Chính vô cùng sủng ái.


Cuối cùng, trong một đêm khi ngủ cùng Hoàng đế, Tứ Nương đã tranh thủ lúc vua không chú ý, dùng một con dao ngắn hành thích và lấy thủ cấp của kẻ thù, sau đó vội vã rời Tử Cấm Thành.


So với hai cách suy luận trên, giả thiết thứ 3 có màu sắc ly kỳ hơn một chút nhưng độ tin cậy cũng thấp nhất. Những người theo quan điểm này đều cho rằng sau khi cả nhà bị giết chết, Lã Tư Nương đã vào núi sâu luyện võ, 10 năm sau, bà đã trở thành người có võ công điêu luyện. Lợi dụng võ công đã học được, Lã Tư Nương lẻn vào cung điện, giết chết Ung Chính và cắt thủ cấp của ông mang đi.


Quan điểm trên được coi là giống như cốt truyện của một bộ phim võ thuật nhưng độ tin cậy thì cần phải xem xét lại. Theo cách suy luận thứ nhất và thứ ba, Lã Tư Nương đều dựa vào võ công của mình, mặc dù cách thực hiện khác nhau và theo phong tục của triều Thanh, hoàng cung thường được bảo vệ rất nghiêm ngặt, hoàng thượng bước đâu 1 bước cũng có người đi theo nên võ công của Lã Tư Nương cao tay đến mấy cũng khổng thể hành thích Ung Chính rồi cắt đầu mang theo.


Cách suy luận thứ hai có vẻ đáng tin hơn nhưng vẫn có chút nghi ngờ vì theo quy tắc của nhà Thanh, các ái phí phải được kiểm tra kỹ càng trước khi vào “phục vụ” nhà vua và khả năng Lã Tư Nương lẻn vào phòng ngủ, ra tay giết hoàng đế là rất ít.


Mặc dù cả ba cách suy luận trên đều không đáng tin nhưng lịch sử ghi chép rất ít về cái chết của Ung Chính. Trong cuốn “Đông Hoa ký” chỉ ghi Ung Chính đột tử khi đang ở vườn Viên Minh vào ngày 23 tháng 8 năm 1735 nhưng không nhắc tới thi thể của hoàng đế thế nào.


Có thể nói, sau cái chết bí ẩn của Ung Chính đã có nhiều câu chuyện về xác chết không đầu lưu truyền trong dân gian trong suốt 300 năm qua.


Có lẽ để trả lời được nghi án ngàn năm này, người ta phải khai quật Thái Lăng (lăng mộ của Ung Chính). Trong thời đại kỹ thuật tiên tiến ngày nay, rất có thể câu hỏi nguyên nhân thực sự dẫn tới cái chết của Ung Chính sẽ có được câu trả lời thích đáng.


Theo Nguyễn Thị Thu Trang/Khỏe & Đẹp


Từ khóa:ung chínhhoàng đếtriều thanhcái chết bí ẩnxác chết không đầu


Loading…