Chùm ảnh `đau thương` về bom nguyên tử Mỹ hủy diệt Nagasaki || blogkhampha

Ba ngày sau khi thả bom nguyên tử xuống Hiroshima, Mỹ hành động tương tự với Nagasaki, biến thành phố cảng lớn nhất miền nam Nhật Bản thành đống tro tàn chết chóc.


Những vụ án kinh thiên, động địa trong lịch sử Trung Hoa / Mối tình chị em ít biết của "đại dâm tặc" Tây Môn Khánh


Sáng ngày 9/8/1945, pháo đài bay B-29 Bock`s Car do Thiếu tá Charles W. Sweeney điều hành bay, mang quả bom nguyên tử Fat Man (Gã Mập) với mục tiêu số một là Kokura, mục tiêu số hai là Nagasaki.


Binh lính Mỹ kiểm tra vỏ bom nguyên tử Fat Man. (Ảnh: National Archives)
Có thể bạn quan tâm

Do bầu trời Kokura bị che phủ nhiều mây, cơ trưởng Sweeney quyết định ném bom xuống Nagasaki – một thành phố quan trọng về hải quân nhờ hoạt động công nghiệp đa dạng từ việc sản xuất đạn dược, tàu bè, thiết bị quân sự đến các vật liệu chiến tranh khác.
Ngày này năm xưa: Bom nguyên tử Mỹ hủy diệt Nagasaki
Phi đội thực hiện đánh bom Nagasaki

Fat Man mang lõi khoảng 6,4kg Plutonium 239 được thả xuống lúc 11h1’ và kích nổ ở độ cao gần 500m, ở khoảng giữa hai mục tiêu chính là xưởng thép – vũ khí ở phía bắc và xưởng thủy lôi ở phía nam của Misubishi.


Vụ nổ tạo ra sức công phá 21 kiloton, bán kính 1,6km với nhiệt độ cao nhất đạt được là 3.871°C và sức gió khoảng 1.000 km/giờ.
Ngày này năm xưa: Bom nguyên tử Mỹ hủy diệt Nagasaki


Ngày này năm xưa: Bom nguyên tử Mỹ hủy diệt Nagasaki
Nagasaki trước và sau khi bị ném bom nguyên tử.

Lúc bom nổ có khoảng 200.000 người đang ở trong thành phố. Nếu bom rơi chếch về phía nam, tức vùng thương mại và dân cư của thành phố, thì thiệt hại có thể nặng nề hơn nhiều. Đây là yếu tố chủ yếu lý giải vì sao Fat Man lớn hơn quả bom Little Boy ném xuống Hiroshima nhưng gây thiệt hại ít hơn.
Ngày này năm xưa: Bom nguyên tử Mỹ hủy diệt Nagasaki


Ngày này năm xưa: Bom nguyên tử Mỹ hủy diệt Nagasaki
Nagasaki biến thành tro tàn.

Theo một số nguồn ước tính, 70.000 cư dân Nagasaki chết ngay và 60.000 người khác bị thương.


Con số thương vong không thể xác định chính xác vì có những người sống sót từ vụ nổ ở Hiroshima đã sơ tán đến Nagasaki và lại bị đánh bom ở đây.


Theo Thanh Hảo/Vietnamnet


Từ khóa:pháo đài bay B-29 Bock"s Carbom nguyên tửNagasakibom nguyên tử Fat Manchiến tranh


Loading…