Độc đáo lễ hội rước chó ở Quý Châu, Trung Quốc

Các người dân địa phương ở Kiếm Hà, Quý Châu, Trung Quốc tổ chức lễ hội rước chó để tỏ lòng biết ơn , cầu mưa thuận gió hòa.


Mục kích cảnh ưng biển trắng trợn cướp mồi của cá sấu / "Khiếp sợ" trước cảnh rắn quằn quại vì lên cơn co giậtỞ thôn Giao Bảng, trấn Phương Pháp Đông thuộc Châu tự trị dân tộc Miêu , dân tộc Đồng Kiềm Đông Nam, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc đã diễn ra lễ hội rước chó vô cùng độc đáo của những người dân tộc thiểu số ở đây.


Có thể bạn quan tâmDoc dao le hoi ruoc cho o Quy Chau Trung Quoc-Hinh-2


Trong lễ hội này, một con chó cũng sẽ được vẽ mặt, đội mũ thêu hình hổ, mặc quần áo như con người, cho ngồi ở trên kiệu hai người khiêng được làm từ gỗ , tre rước quanh trấn.


Doc dao le hoi ruoc cho o Quy Chau Trung Quoc-Hinh-3


Được biết mục đích của hoạt động dân gian này là để tỏ lòng biết ơn, sự tôn kính đối với thiên nhiên.


Doc dao le hoi ruoc cho o Quy Chau Trung Quoc-Hinh-4


Theo truyền thuyết, những con chó đã giúp cho tổ tiên của những người dân tộc thiểu số tại địa phương tìm thấy nguồn nước để sinh tồn.


Doc dao le hoi ruoc cho o Quy Chau Trung Quoc-Hinh-5


Chính vì thế, vào ngày Thìn đầu tiên của tháng 7 âm lịch hàng năm, những người dân nơi đây sẽ tổ chức lễ hội rước chó rầm rộ. Ngoài việc tỏ lòng biết ơn, tôn kính, họ còn cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.


Doc dao le hoi ruoc cho o Quy Chau Trung Quoc-Hinh-6


Hoạt động dân gian này còn được gọi là “Ngày rước chó”, thu hút đông đảo khách du lịch và những tộc người thiểu số đến chung vui.


Doc dao le hoi ruoc cho o Quy Chau Trung Quoc-Hinh-7


Các thanh niên to khỏe sẽ có vinh hạnh được rước chú chó may mắn quanh trấn.


Doc dao le hoi ruoc cho o Quy Chau Trung Quoc-Hinh-8


Theo thần thoại Trung Quốc, Viêm Đế hay là Thần Nông, chính là người dạy dân thường biết cày cấy, thực hiện nông. Sau khi Viêm Đế qua đời, hạn hán kéo dài khiến vạn vật rơi vào cảnh lầm than. Các người thuộc Miêu tộc đành nhờ đến chú chó của Viêm Đế đánh hơi tìm vị thần này để cầu mưa. Vì con chó đã quá già, chưa thể đi, người dân làm kiệu rước nó khắp nơi tìm Viêm Đế.


Doc dao le hoi ruoc cho o Quy Chau Trung Quoc-Hinh-9


Tưởng chừng hết hy vọng thì bất ngờ con chó ngồi trên kiệu sủa vang, báo hiệu Viêm Đế giáng lâm. Lúc này, người dân quỳ xuống cầu xin Viêm Đế ban mưa. Ứng lời cầu nguyện, chỉ một lúc sau trời đổ mưa như trút, cứu sống vạn vật. Từ đó đến nay, rước chó cầu mưa thuận gió hòa, tỏ lòng biết ơn trở thành một phong tục độc đáo của những người thiểu số thuộc Miêu tộc.
Theo Đinh Ngân/Kiến thức


Từ khóa:hội rước chóphong tụcTrung QuốcViêm Đế ban mưaMiêu tộc


Loading…