Sự thật đằng sau lí do không có giải Nobel Toán học || blogkhampha

Nobel là một giải thưởng lớn có uy tín giúp cho tôn vinh những đóng góp quan trọng của các nhà khoa học trong nhiều lĩnh vực, tuy nhiên ở một lĩnh vực quan trọng như Toán học lại không có giải Nobel.


Khám phá các triều đại hùng mạnh sụp đổ chỉ vì… “phá gia chi tử” / Chuyện "huynh đệ tương tàn" để chiếm đoạt vợ của hoàng đế Trung Hoa


Alfred Bernhard Nobel (1833 – 1896) chính là một nhà hóa học, kĩ sư, nhà phát minh, doanh nhân , và nhà hảo tâm người Thụy Điển. Sau khi bị chỉ trích vì thu lợi nhuận đến từ việc buôn bán vũ khí, ông đã quyên góp tài sản của mình để thành lập nên chuỗi giải thưởng Nobel dành cho Hóa học, Vật lý, Y học, Văn học , Hòa bình.


Khi nói về lí do tại sao không có giải Nobel Toán học, nhiều người vẫn đồn đại về câu chuyện vợ của Alfred Nobel ngoại tình với một nhà toán học. Dù vậy, đây chỉ chính là giả thuyết chưa có căn cứ.


Bertha Kinsky, người đã được cho là đã ủng hộ Nobel thành lập giải Nobel Hòa bình. (Ảnh: sueddeutsche.de)


Bertha Kinsky, người đã được cho chính là đã ủng hộ Nobel thành lập giải Nobel Hòa bình. (Ảnh: sueddeutsche.de)


Có thể bạn quan tâm


Thực tế, Nobel không bao giờ kết hôn, dù đã từng cầu hôn một người nữ giới tên là Alexandra nhưng bị bà này đến từ chối. Sau này ông yêu cô thư kí Bertha Kinsky, nhưng bà cũng rời bỏ ông để kết hôn với người yêu cũ, dù hai người sau đó thực hiện bạn thân cho đến cuối đời. Tình yêu thứ 3 trong đời ông chính là Sophie Hess, người từng được ông gọi là “bà Sofie Nobel” đã ở bên ông suốt 18 năm, dù họ cũng chưa bao giờ kết hôn.


Trong cả 3 mối quan hệ trên, chưa có sự xuất hiện hay là đề cập đến việc ngoại tình với một nhà toán học nào cả.


Giả thuyết được cho là hợp lí số 1 giải thích vì sao Alfred Nobel không chọn Toán học thực hiện lĩnh vực trao giải chính là vì ông chưa có hứng thú với bộ môn này, , và chưa cảm giác lợi ích của việc trao giải cho các đóng góp Toán học.


Trong khi đó giải thưởng Nobel được gây nên để tôn vinh những người đã có đóng góp lớn trong các lĩnh vực Nobel quan tâm và hiểu rõ cũng sẽ có ích cho con người như thế nào như Vật lý, Hóa học, Y học, Văn học , và Hòa bình.


Nobel có rất nhiều nhiều công trình riêng về Vật lý , và Hóa học, đồng thời là một người đam mê Văn học cuồng nhiệt lúc bấy giờ. Ông cũng thấy đã được lợi ích của những tiến bộ y học. Giải Nobel Hòa bình được cho là do Bertha Kinsky gợi ý, về sau chính bà cũng đạt giải thưởng này vào năm 1905. Giải Nobel Hòa bình cũng giúp Nobel xóa đi phần nào cái danh “thương nhân của cái chết” khi ông nổi tiếng là một người buôn bán , sản xuất vũ khí.


Bên cạnh giả thuyết dựa vào những sự thật lịch sử nêu trên, có một giả thuyết khác cũng thường được nhắc tới dù chỉ là suy đoán đơn thuần. Giả thuyết này cho rằng lí do chưa có giải Nobel Toán học là vì thời điểm đó đã tồn tại một giải thưởng toán học lớn khác được thành lập bởi Mittag-Lefler, một nhà toán học nổi tiếng đã được cho là có “mối thù” với Nobel.


Một buổi lễ trao giải Nobel. (Ảnh: Getty)


Một buổi lễ trao giải Nobel. (Ảnh: Getty)


Cuối cùng Nobel đã quyên tặng 94% tài sản của mình cho giải thưởng Nobel. Ý tưởng của ông được đưa ra sau khi anh trai Nobel là Ludvig qua đời năm 1888 , và một tờ báo Pháp nhầm lẫn rằng đó chính là Alfred Nobel nên viết “thương nhân của cái chết đã chết”, khiến Nobel bắt đầu suy nghĩ về cách cải thiện hình ảnh của mình.


Đối với các nhà toán học, có những giải thưởng danh giá khác như giải Fields Medal, giải Abel , giải Chern Medal.


Nguồn: https://vtc.vn/the-gioi/su-that-dang-sau-li-do-khong-co…Nguồn: https://vtc.vn/the-gioi/su-that-dang-sau-li-do-khong-co-giai-nobel-toan-hoc-ar354829.html


Theo Phương Anh/VTC News


Từ khóa:NobelNobel toán họcAlfred Nobellịch sử giải nobeltôn vinhlý do không có nobel toán học


Loading…