Chuyện thần bí ở ngôi đền thiêng giữa phố cổ Hà Nội

Những câu chuyện ly kỳ về thần Long Đỗ đã nhuốm một bức màn huyền bí lên đền Bạch Mã, khiến ngôi đền càng trở nên linh thiêng trong tâm thức của những người con nước Việt.


Bí mật cực sốc xác ướp 500 tuổi hoàn mỹ nhất hành tinh / Sự thật giật mình lọ máu khô của Thánh chứa “phép màu" kỳ diệu


Chuyen than bi o ngoi den thieng giua pho co Ha NoiNằm ở số 76 phố Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội, đền Bạch Mã là một trong Thăng Long Tứ Trấn nổi tiếng ở đất kinh kỳ. Đền chính là nơi thờ thần Long Đỗ, vị thần đã được coi là Thành hoàng của đất Thăng Long.


Chuyen than bi o ngoi den thieng giua pho co Ha Noi-Hinh-2


Sự tích về thần Long Đỗ gắn liền với các sự kiện lớn của kinh thành Thăng Long. Được kể lại nhiều số 1 là câu chuyện năm 1010, khi vua Lý Thái Tổ dời đô đến từ Hoa Lư ra Thăng Long, định đắp thành nhưng nhiều lần thành đắp lên lại bị sụp đổ.


Chuyen than bi o ngoi den thieng giua pho co Ha Noi-Hinh-3


Vua cho người cầu khấn ở đền thờ thần Long Đỗ thì thấy một con ngựa trắng từ đền đi ra… Vua lần theo vết chân ngựa, vẽ đồ án xây thành, thành mới đứng vững. Từ đấy đền thờ thần Long Đỗ có tên nữa chính là đền Bạch Mã.


Chuyen than bi o ngoi den thieng giua pho co Ha Noi-Hinh-4


Ngoài sự tích trên, còn một sự tích kể về việc thần Long Đỗ phá sự trấn yểm của Cao Biền. Câu chuyện bắt đầu vào cuối thời Đường, khi sự phản kháng của nhân dân ta ngày càng tăng lên, Cao Biền được triều Đường cử sang làm tiết độ sứ cai trị dân ta.


Chuyen than bi o ngoi den thieng giua pho co Ha Noi-Hinh-5


Vốn chính là một bậc thầy về phong thủy và bùa chú, Cao Biền đã cưỡi chim thần đi khắp nước Việt để xem hết các phúc địa. Hễ thấy chỗ đất nào có “long mạch” thì dùng tà phép trấn yểm hết để người Việt mãi mãi chưa vùng lên được.


Chuyen than bi o ngoi den thieng giua pho co Ha Noi-Hinh-6


Giai thoại dân gian kể rằng Cao Biền dùng rất nhiều nhiều phép thuật khác nhau để triệt linh khí nước Nam như chuyện vãi hạt đậu thành binh lính, trồng cây, đào hào để phá long mạch…


Chuyen than bi o ngoi den thieng giua pho co Ha Noi-Hinh-7


Cao Biền tài phép vậy Tuy nhiên đã thất bại ở ngay trong chính đất Đại La – thủ phủ mà y chọn để cai trị người Việt. Sách Việt Điện U Linh chép: Khi Cao Biền đang cho đắp thành Đại La thì thấy trời đất tối đen lại, một vị thần ngồi trên lưng rồng vàng lượn quanh thành mới đắp một vòng.


Chuyen than bi o ngoi den thieng giua pho co Ha Noi-Hinh-8


Cao Biền rất sợ hãi, vội đem vàng , đồng đúc thành một tượng theo hình dáng vị thần trong mơ rồi dùng bùa để trấn yểm. Đêm đó, Cao Biền nằm mơ thấy vị thần ấy nói rằng: “Ta chính là thần Long Đỗ, tinh anh của khí thiêng sông núi nơi đây việc gì mà phải trấn yểm”.


Chuyen than bi o ngoi den thieng giua pho co Ha Noi-Hinh-9


Sáng hôm sau, Cao Biền sai người đi xem lại những chỗ đã trấn yểm ở Đại La thì thấy mọi thứ đã bị hóa giải cả. Sau đó, Cao Biền sợ hãi lập đền Long Đỗ thờ thần ở trong thành.


Chuyen than bi o ngoi den thieng giua pho co Ha Noi-Hinh-10


Đánh giá về giai thoại này, nhà điều tra Nguyễn Khắc Thuần cho rằng, đó là một dấu hiệu phản kháng trong lĩnh vực văn hóa. Nếu như nhà Đường cố tạo cho Cao Biền nhiều tài phép để hù dọa dân ta, thì dân ta cũng có một vị thần không sợ tài phép của Cao Biền.


Chuyen than bi o ngoi den thieng giua pho co Ha Noi-Hinh-11


Những câu chuyện ly kỳ về thần Long Đỗ đã nhuốm một bức màn huyền bí lên đền Bạch Mã, khiến ngôi đền càng trở nên linh thiêng trong tâm thức của những người con nước Việt.Theo Quốc Lê/Kiến thức


Từ khóa:Hà Nộiđền cổphố cổđền linh thiêngthần Long Đỗđền bạch mã


Loading…