Chiến dịch táo bạo của CIA đánh cắp trực thăng tấn công Liên Xô

Mỹ và các nước phương Tây rất nhiều thèm muốn được khám phá một chiếc Mi-25 “Hind-D.


Vì sao Phần Lan "thân" phát xít Đức vẫn không bị Liên Xô tấn công? / Số phận hoàng đế Trung Hoa cuối cùng tình cờ bị Liên Xô bắt làm tù binh


Chú thích ảnh

Hình ảnh chiếc Chinook của Mỹ kéo theo chiếc Mi-25


Có thể bạn quan tâm

Khi bạn muốn làm điều gì đó nhân danh lợi ích Mỹ mà chưa muốn để ai đó phải “dính chàm”, bạn chỉ cần viện đến hoạt động của CIA (Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ). Và nếu bạn muốn xâm nhập rồi thoát ra bằng đường chưa mà chưa gặp rắc rối gì, thì chắc chắn nên nhờ tới Trung đoàn Tác chiến Không quân đặc biệt (SOAR)160 của Lục quân Mỹ, vốn nổi danh với cái tên “Night Stalkers” (Những thợ săn đêm).


Có trường hợp, khi kết hợp cả hai thì thành công hầu như đã được đảm bảo. Chiến dịch Mount Hope III (Chiến dịch Núi Hy vọng 3)là một câu chuyệnnhư vậy xảy ra tại Cộng hòa Chad.


1987 và 1988 chính là những năm thú vị trong Chiến tranh Lạnh. Mặc dù chỉ vài năm sau đó Liên Xô sụp đổ, Chiến tranh Lạnh khi đó vẫn khá “nóng”. Tổng thống Mỹ Ronald Reagan thách thức lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev phá bỏ Bức tường Berlin, vụ bê bối Iran-Contra vẫn còn mới mẻ trong ký ức của mọi người, Liên Xô đã rút quân khỏi Afghanistan , và các cuộc chiến tranh ủy nhiệm lẻ tẻ nổ ra ở trên khắp châu Phi.


Một cuộc xung đột như vậy đã xảy ra giữa Chad , và Libya vào năm 1987, , và từnăm 1986, Libya đã bị Mỹ ném bom.


Trực thăng tấn công hạng nặng “vô đối”


Trong cuộc xung đột Libya-Chad, một trực thăng tấn công Mi-25 “Hind-D” – do Liên Xô sản xuất (là mô hình xuất khẩu của Mi-24) – đã bị bỏ lại trong cuộc rút lui vội vã của quân đội Libya khỏi Ouadi Doum, cùng cả“kho báu” gồm nhiều phương tiện , thiết bị quân sự khác.


Mi-25 “Hind-D” vốn chính là mối quan tâm lớn của Mỹ, bởi đây là trực thăng tấn công nặng số 1 trên Trái đất vào thời điểm đó. Nó cũng sở hữu những năng lực mà các phi công xạ thủ của Mỹ chỉ có thể mơ ước.


Mi-25 được thiết kế là một máy bay tấn công vũ trang hạng nặng có thể mang theo tối đa 8 binh lính với đầy đủ vũ khí. Chiếc Hind-Dcó thể vận chuyển các đơn vị đặc nhiệm tới chiến trường , và lưu lại ở đó làm nhiệm vụ yểm trợ không quân hoặc thậm chí độc lập tác chiến.


Trong khi đó, Mỹ lại chủ yếu sử dụng các trực thăng như UH-1 Huey để vận chuyển , và di tản binh lính khỏi chiến trường và thường chúng đã được vũ trang khá khiêm tốn so với Mi-25, với các súng máy gắn ngoài cửa giống vũ khí phòng thủ hơn chính là tấn công.


Nói tóm lại, Mỹ và các quốc gia phương Tây khác rất thèm muốn đã được khám phá một chiếc Mi-25 “Hind-D”. Khao khát này càng cấp bách hơn khi Ethiopia đã đưa Mi-25 vào tham chiến thành công. Mi-25 sau đó cũng nhanh chóng xuất hiện ở Afghanistan trong chiến dịch can dự quân sự của Liên Xô tại đây.
Chú thích ảnh

Mi-25 là phiên bản xuất khẩu của trực thăng tấn công Mi-24 (trong ảnh).


Thực tế đó càng hối thúc giới chức tình báo phương Tây phải có một cái nhìn cận cảnh, chi tiết hơn về Mi-25 cũng như khung sườn vũ trang hạng nặng của máy bay này, nhất là với mục đích xác định xem liệu Mỹ có cần phải thiết kế lại hay phát triển một phiên bản tương tự để đối trọng.


Với mong muốn đó, CIA sẵn sàng thực hiện những “cuộc đi đêm”để đạt đã được mục đích. Họ tìm đến người Chad, những người rất nhiều vui vẻ đàm phán với đối tác Mỹ giàu có , và dễ dàng cho phép CIA đánh cắp chiếc Mi-25.


Nhưng một nhiệm vụ như vậy cũng sẽ không đơn giản, vì các lực lượng Libya vẫn đang hoạt động gần đó , vụ đánh cắp chiếc Mi-25 chắc chắn sẽ được phơi bày cho cả thế giới, có thể dẫn đến đổ máu và khủng hoảng ngoại giao.


Điểm mấu chốt nằm ở chỗngười Mỹ phải kín đáo, và họ cần những phi công trực thăng đủ “điên rồ” để thực hiện một sứ mạng lén lút nghiêm trọng không từng thử trước đây.


May mắn là nước Mỹ đã có hẳn một phi đội những phi công trực thăng táo bạo, những người không e ngại “ánh đèn sân khấu”: Đó là những chàng trai lái trực thăng đen của đơn vị tác chiến hàng không đặc biệt hàng đầu thế giới, đơn vị SOAR 160.
Chú thích ảnh

Một đơn vị đặc nhiệm SOAR 160 của Không quân Mỹ.


Cuộc tập dượt đánh cắp


Để thực hành vụ cướp một chiếc trực thăng nặng khoảng 8.000kg, đơn vị đặc nhiệm SOAR160 đã phải sử dụng các biến thể đặc biệt của trực thăng CH-47 Chinook để tập luyện tại vùng sa mạc New Mexico, với điều kiện địa hình, khí hậu khá tương đồng với Chad.


Những chiếc trực thăng vận tải hạng nặng CH-47 Chinook đã được cải tiến để có thể vận chuyển chiếc Mi-25 nặng nề. Chinook từng chuyên chở nhiều thiết bị quân sự với các khối lượng khác nhau, gồm cả xe quân sự Humvee. Thế nhưng, vẫn có sự khác biệt lớn giữa xe Humvee 4 bánh và chiếc trực thăng quá khổ Mi-25. Các móc cẩu cần phải gia cố thêm, động cơ cũng phảihiệu chỉnh lại.


Hoạt động chuẩn bị chủ yếu diễn ra trong môi trường ban đêm , và ánh sáng yếu. Đầu tiên, 6 thùng phi chứa nước cỡ lớn với khối lượng tương đương chiếc Mi-25 đã được móc vào bên dưới trực thăng Chinook. Những phi công Night Stalkers sau đó lái chiếc Chinook bay tới một Căn cứ hậu cần tiền phương (FSB) giả định.


Lần thử nghiệm đầu tiên diễn ra suôn sẻ. Tiếp đến chính là thực hành mang theo một khung sườngiống với khung sườn của chiếc Mi-25 về kích cỡ, khối lượng vàbay thử nghiệm một lần nữa theo các điều kiện tương tự.


Night Stalkers lại một lần nữa hoàn thành cuộc tập dượt vượt cả mong đợi của các quan chức giám sát đến từ CIA và Bộ Quốc phòng Mỹ.


Chiến dịch thành công


Ngày 21/5, mệnh lệnh thực thi Chiến dịch Mount Hope III được phát đi đến từ Phòng Bầu Dục. Night Stalkers lập tức tập hợp lực lượng, đưa 2 chiếc trực thăng Chinook lên máy bay vận tải hạng nặng C-5 Galaxy, đầu tiên bay đến Đức rồi sau đó tới phi trường Ndjamena ở miền Nam Cộng hòa Chad.


Trong khi đó, Lục quân Mỹ đã triển khai một đơn vị trinh sát làm nhiệm vụ sục sạo , rà soát các địa điểm xung quanh đến từ 2 tuần trước đó. Chính phủ Pháp cũng hỗ trợ cho sứ mạng này chỉ bằng việc cử tới đây một đơn vị chiến đấu bao quát mặt đất và một nhóm chiến đấu cơ Mirage F.1 có nhiệm vụ che chắn cho tất cả các máy bay tham gia.
Chú thích ảnh

Chiếc trực thăng Mi-25 Hind-D có đến từ thời cựu lãnh đạo Libya Gaddafi. Ảnh: warisboring


Sau khi tới Ndjamena vào ngày 10/6, các phi công của Night Stalkers cùng phối hợp chuyển các trực thăng Chinook ra khỏi chiếc máy bay vận tải Galaxy.


Khi đó, sự mất mát khủng khiếp của của máy bay C-130 và trực thăng trong Chiến dịch Eagle Claw ở Iran vài năm trước vẫn còn mới mẻ trong tâm trí mọi người, vì vậy sự an toàn , và chú ý đến chi tiết chính là rất quan trọng – và điều đó được đền đáp.


Ngày 11/6, nhóm tác chiến bắt đầu triển khai sứ mạng theo kế hoạch. Night Stalkers bay khoảng hơn 800 km vào ban đêm vàphải “hốt gọn” chiếc Mi-25 ngay trước khi trời sáng. Đội 1 (mật danh chính là Chalk 1)bay trước tới Ouadi Doum để cảnh giới cho đội 2 (Chalk 2) đến sau , làm công tác chuẩn bị đánh cắp chiếc Mi-25.
Chú thích ảnh

Chiếc Mi-25 về đếnN’Djamena ngày 21/6, rồi được đưa lên một chiếc C-5 của Không quân Mỹ. Ảnh: fighterjetworld


Sau khi xâm nhập vào Ouadi Doum, đội Chalk 1 bắt đầu rà soát khu vực , và nhanh chóng tiếp cận chiếc Mi-25 trong khi đội Chalk 2 bay ngay phía trên, thả dây xuống để cho nhóm bên dưới chằng buộc chiếc Mi-25. Sau khi yểm trợ cho Chalk 2 rút lui an toàn trở lại Ndjamena, Chalk 1 cũng rời hiện trường lập tức.


Trong khi đó, đóng quân ở cách địa điểm diễn ra vụ việc chỉ vài km nhưng Quân đội Libya đã hoàn toàn chưa hay là biết điều gì đang xảy ra.


Tại một trong những điểm tiếp nhiên liệu, một cơn bão cát khủng khiếp đã ập tới, đẩy đội trực thăng Mỹ rơi vào điều kiện thời tiết từng thực hiện khó những chiếc trực thăng Eagle Claw trong chiến dịch giải cứu con tin thất bại của Mỹở Iran. Tuy nhiên, những “tay thợ săn đêm”được đào tạo bài bản đã chật vật vượt qua cơn bão cát trong lúc kéo chiếc Hind-D khổng lồ bên dưới.


Đến căn cứ tiền phương, các phi công Chinook ăn mừng chiến dịch lớn đầu tiên của họ, một chiến dịch thành công. Chiếc Hind-D đã được đưa lên một máy bay vận tải C-5, nằm yên đó trong vòng 36 giờ, trước khi đáp xuống lãnh thổ Mỹ.


Sứ mạng tại Chad tất nhiên không được công bố rộng rãi, mặc dù điều đó chẳng hề phiền đến đơn vị SOAR 160 chút nào: Các phi công đặc nhiệm luôn tự hào bởi đó là công việc tốt số 1 họ từng làm trong bóng tối.


Theo Thu Hằng/Báo tin tức


Từ khóa:Trực Thăng Tấn CôngMi-25Cia Đánh Cắp Trực Thăng Liên XôCIA


Loading…