Vì sao nói Lưu Bị đi đánh Ngô dù có đem theo Gia Cát Lượng cũng sẽ thua?

Rất nhiều người cũng nói rằng nếu Lưu Bị đem theo Gia Cát Lượng đi cùng thì đã không bại như vậy, Lục Tốn làm sao có thể chính là đối thủ của Khổng Minh, Thục Hán số 1 định có thể đánh bại Đông Ngô, sự thực quả thực như vậy ư.


Cảm động trước tình bạn sâu sắc của hai chú khỉ bất trị / Những sự thật về loài voi khiến bạn bất ngờ


Lưu Bị đem theo tinh binh thảo phạt Đông Ngô, kết quả lại bị đánh bại bởi một thanh niên non nớt, có lẽ cả cuộc đời ông chưa bao giờ thảm bại tới như vậy. Còn về động cơ đánh Ngô, cũng có rất nhiều nhiều lời đồn đại, có người cho rằng Lưu Bị chính là vì thể diện và tôn nghiêm của mình, Quan Vũ không chỉ là đại tướng hàng đầu mà còn chính là người huynh đệ vô cùng thân thiết của ông, Quan Vũ chết thảm như vậy, nếu Lưu Bị chưa có chút hành động gì, khó tránh bị người đời mắng chính là giả nhân giả nghĩa, vì vậy mới nói Lưu Bị là vì nghĩa khí mà khởi động cuộc chiến này.Ảnh minh họa.


Có thể bạn quan tâmCũng có người nói Lưu Bị chủ yếu là vì Kinh Châu, dẫu sao thì Kinh Châu cũng chính là yếu địa chiến lược của Thục Hán, mất đi Kinh Châu không khác gì tặng không cho người khác một nửa cơ nghiệp, vì vậy Lưu Bị bắt buộc phải đoạt lại. Nhưng bất kể là vì lý do gì thì kết quả cuối cùng, Lưu Bị đã thua. Rất nhiều người cũng nói rằng nếu Lưu Bị đem theo Gia Cát Lượng đi cùng thì đã không bại như vậy, Lục Tốn làm sao có thể chính là đối thủ của Khổng Minh, Thục Hán số 1 định có thể đánh bại Đông Ngô, sự thực quả thực như vậy ư?


Thực ra không như vậy, ở đây mọi người chưa bàn tới việc vì sao không đem theo Gia Cát Lượng, mà trên thực tế, dù có đem theo Gia Cát Lượng thì kết cục của Lưu Bị cũng vẫn sẽ chỉ như vậy, tại sao lại nói vậy?


Vì sao nói Lưu Bị đi đánh Ngô dù có đem theo Gia Cát Lượng sẽ thua? 3 sự thật có thể triệu chứng minh - Ảnh 1.


Ảnh minh họa: InternetĐiều này phải bắt đầu nói từ ấn tượng của chúng ta đối với Gia Cát Lượng, trong mắt chúng ta, Gia Cát Lượng chính là một đại quân sư tài trí mưu lược, bách chiến bách thắng. Nhưng, Gia Cát Lượng ở trên thực tế e là chưa như bạn nghĩ, vai trò của ông ở Thục Hán chưa phải chính là mưu thần hay quân sư mà phần lớn giống như Tiêu Hà của nhà Hán trước đó, phụ trách bảo đảm hậu cần. Lấy ví dụ trận Hán Trung, Lưu Bị ở Hán Trung đánh nhau, Gia Cát Lượng đang thực hiện gì?


Theo ghi chép: “Tiên chủ ngoại xuất, Lượng thường trấn thủ Thành Đô, túc thực túc binh”, ý muốn nói Lưu Bị ra ngoài chinh chiến, Gia Cát Lượng ở lại Thành Đô, phụ trách vật tư lương thực để cung ứng cho chiến tuyến. Lúc Lưu Bị chiếm Kinh Châu cũng như vậy, Gia Cát Lượng “vi quân sư trung lang tướng, sử đốc Linh Lăng, Quế Dương, Trường Sa tam quận, điều kì phú thuế, dĩ sung quân thực”, ý muốn nói công việc chủ yếu của Gia Cát Lượng vẫn chỉ chính là phụ trách mảng hậu cần.


Thực ra, Lưu Bị đánh Ngô hoàn toàn là đang đánh giá quá cao bản thân mình. Đối với một người luôn thực tế như Lưu Bị, vì sao bỗng trở nên xốc nổi như vậy, thực ra chính là bởi thắng lợi ở trận Hán Trung. Lưu Bị cho rằng, bản thân lúc này thực sự đã mạnh lên rất nhiều, đến Tào Tháo còn chưa phải là đối thủ của mình. Cần phải biết rằng Tào Tháo chính là thế lực mạnh số 1 lúc bấy giờ, nếu ngay cả Tào Tháo cũng có thể đánh bại vậy thì Lưu Bị tất nhiên chẳng xem Tôn Quyền ra gì, dẫu sao thì Tôn Quyền cũng không chỉ bằng Tào Tháo về mọi mặt. Vì vậy, ngay cả khi Kinh Châu bị mất, Quan Vũ bị giết thì Lưu Bị vẫn nghĩ mình mạnh hơn Tôn Quyền rất nhiều, quyết tâm đi đánh mà không nghe bất cứ lời khuyên nhủ của ai.


Vì sao nói Lưu Bị đi đánh Ngô dù có đem theo Gia Cát Lượng cũng sẽ thua? 3 sự thật có thể triệu chứng minh - Ảnh 2.


Ảnh minh họa: InternetTiếp đó, nguyên do chí mạng khác là ở việc chuẩn bị trước trận chiến Lưu Bị cũng làm rất qua loa, thậm chí còn chưa tiến hành hoạt động luyện binh, cũng không vạch ra kế hoạch tác chiến chu toàn, hầu như chính là một đoàn người cứ vậy mà cưỡi ngựa phi thẳng tới Đông Ngô. Trong tình hình này, cho dù có Gia Cát Lượng ở bên ra kế sách thực ra cũng vẫn là lành ít dữ nhiều, bởi Đông Ngô sớm đã chuẩn bị chu toàn hơn rất nhiều, cộng thêm năng lực của Lục Tốn cũng không tầm thường, vì vậy mà có thêm Gia Cát Lượng cũng vẫn vô dụng.


Hơn nữa, tài năng quân sự của Gia Cát Lượng hoàn toàn không lợi hại như nhiều người nghĩ. Mặc dù Gia Cát Lượng nổi tiếng cẩn trọng, có thể giúp cho quân đội Thục Hán chặt chẽ, có tổ chức hơn, nhưng với tài năng quân sự của Lục Tốn thì Thục Hán vẫn cũng sẽ ở trong tình thế bất lợi, bởi dẫu sao thì quân Thục cũng chính là đội khách, rất khó duy trì được lâu dài. Hơn nữa, bản thân Gia Cát Lượng Bắc phạt trận nào thua trận ấy, ngoài một vài nguyên do khách quan ra thì cũng có thể thấy được rằng tài năng quân sự của ông cũng chưa mạnh lắm, đây cũng là nguyên do vì sao Lưu Bị luôn để ông trấn thủ hậu phương, bởi đây mới là sở trường của ông.


Vì vậy, 3 chỉ bằng chứng ở trên đã nhận thấy rằng Lưu Bị dù có đem theo Gia Cát Lượng đi đánh Ngô thì kết quả cuối cùng vẫn chỉ như vậy, cùng lắm sẽ chỉ giúp Lưu Bị tổn thất ít hơn mà thôi.1


Theo Như Nguyễn/Trí thức trẻ


Từ khóa:Tam Quốc Diễn NghĩaLưu BịQuan VũGia Cát LượngLưu BịTào TháoQuan Vũ


Loading…