Chim đi trên băng sao không bị đông cóng chân?

Bước chân trần ở trên băng, chỉ một lúc chân bạn tê cóng và bạn có thể ngã bổ chửng. Vậy tại sao chim cánh cụt, vịt, mòng biển… đứng suốt trên băng đá mà chân chưa bị tê cóng.


Ngoạn mục khoảnh khắc chim diệc xám tranh cướp cá / Loài chim độc lạ, có mái tóc bát úp cực ngố gây thương nhớ


Có gần 10.000 loài chim ở trên thế giới. Một số trong đó sống ở các vùng nhiệt đới nơi chúng đã được hưởng ánh sáng mặt trời và thời tiết ấm áp phần lớn thời gian trong năm. Trong khi đó, một số loài sống ở Nam Cực , Bắc Cực, nơi chúng phải đối diện với nhiệt độ cực lạnh. Do đó, các loài chim có nhiều cách khác nhau để bảo vệ cơ thể khỏi cơn lạnh.


Có một số kỹ thuật cơ bản nhiều loài chim sử dụng để giữ ấm cơ thể. Các loài chim thường chưa có bàn chân lớn (theo tỷ lệ với cơ thể) , do đó, việc mất nhiệt qua chân thường chưa nhiều. Hơn nữa, chim là loài máu nóng đồng nghĩa chúng có thể duy trì nhiệt độ cơ thể , và thích ứng tốt với nhiệt độ môi trường.


Chim cánh cụt, vịt, mòng biển… đứng suốt trên băng đá mà sao chân chưa bị tê cóng?.


Chim cánh cụt, vịt, mòng biển… đứng suốt ở trên băng đá mà sao chân không bị tê cóng?.


Có thể bạn quan tâmMột số loài chim như cun cút, choi choi… chỉ đơn giản kéo đôi chân lại gần cơ thể, giống như cách con người hay khoanh tay, khoanh chân để giữ ấm.


Khi chim xù lông sẽ gây nên khoảng trống không khí nhiều hơn giữa các lớp lông, mặt khác chưa khí chính là lớp cách nhiệt rất tốt nên giúp cho giữ ấm cơ thể cho chim.


Bên cạnh đó, các loài chim thường có xu hướng để mỏ nằm giữa lông cánh nhằm hít thở chưa khí ấm hơn. Chim cũng có xu hướng tập hợp thành nhóm, rúc vào nhau để chia sẻ nhiệt độ cơ thể , giữ ấm cho cả tập thể. Một vài loài (như gà gô tuyết) nằm ẩn trong hang tuyết để tìm kiếm sự ấm áp.


Nhiều loài chim cũng sử dụng một kỹ thuật khá thú vị, Tuy nhiên có hiệu quả nhất cao để giữ ấm trong mùa đông dài: chúng sẽ ăn, , ăn rất nhiều nhiều. Bên cạnh đó, cách này không chỉ là một nguồn năng lượng dự trữ mà còn tạo thêm lớp chất béo thiên nhiên để bảo vệ cơ thể khỏi cái lạnh.


Hệ thống trao đổi ngược dòng


Hầu hết những loài chim sử dụng các phương pháp nêu ở trên để giữ ấm cơ thể, nhưng một số loài như vịt chưa có bàn chân nhỏ. Ngược lại, bàn chân của chúng đặc biệt lớn , bằng phẳng , đây chính là điều tồi tệ nhất để giảm thiểu sự mất nhiệt. Ngoài ra, một số loài như vịt , mòng biển dành đáng kể thời gian đứng ở trên vùng biển băng giá.


Để bảo vệ đôi chân của mình chống lại cơn lạnh, chim có một hệ thống lưu thông máu gọi là hệ thống trao đổi ngược dòng. Trong hệ thống tuần hoàn này, máu rời ruột chim có nhiệt độ ấm áp, trong khi máu động mạch trở về từ bàn chân có nhiệt độ thấp hơn.


Khi máu lạnh từ bàn chân đi về phía trung tâm cơ thể, nó hấp thụ hầu hết nhiệt đến từ động mạch do sự truyền dẫn. Những mạch máu ở chân của loài chim sẽ giúp cho quá trình này diễn ra.


Bằng cách này, máu đến chân của chim khá lạnh, đồng nghĩa nhiệt cũng sẽ không đi vào môi trường xung quanh. Đây là nguyên do tại sao vịt , và mòng biển có thể đứng trong vùng biển băng giá ngay ở trên nhiệt độ đóng băng , vẫn duy trì nhiệt độ của cơ thể khoảng 40 độ C.


Tại sao đàn chim di cư lại bay theo đội hình chữ V ngược?


1001 thắc mắc: Chim đi ở trên băng sao chưa bị đông cóng chân? - ảnh 1


Đội hình chữ V đã được xem chính là đội hình tối ưu về mặt khí động lực học, con chim bay ở đầu mũi tên hay hình chữ V thường chính là đầu đàn , có sức khỏe hơn hẳn những con phía sau.


Khi bay theo đội hình như vậy, các chú chim thường tận dụng luồng chưa khí đi qua đôi cánh của chúng bao gồm: luồng khí hướng lên (có lợi) từ phía dưới lên mép sau của đôi cánh giữ cho chú chim trên chưa trung mà không phải quạt cánh vất vả , luồng không khí hướng xuống (không có lợi) đến từ phía ở trên đến mép sau đôi cánh.


Khi bay, con chim dẫn đầu vỗ cánh làm cho không khí hai bên cánh chuyển động, luồng khí này truyền ra phía sau. Các con chim bay sau tận dụng luồng khí từ con đầu đàn để nhận luồng khí có lợi và giảm thiểu luồng khí hướng xuống bất lợi để giảm thiểu sức lực mà chúng phải sử dụng trong suốt thời gian dài.


Nhờ sự liên kết khí động lực học mà rất hiếm khi một chú chim nào phải rời đàn vì kiệt sức, nếu con đầu đàn chưa còn sức lực thì sẽ có một con to khỏe khác thay thế ngay lập tức.


Ngoài ra, khi bay theo đội hình chữ V giúp giữ liên lạc tốt hơn bởi các chú chim đằng sau dễ dàng nhìn thấy các chú chim phía trước. Điều này rất quan trọng để chúng chưa bị lạc đàn mỗi khi chú chim bay đầu ra tín hiệu dừng lại để nghỉ, tìm thức ăn hoặc đổi hướng bay.
Chim di cư biết xác định kinh độ, vĩ độ


Theo thông tin đăng tải trực tuyến trên tờ Current Biology – một ấn phẩm của Cell Press, loài chim đầu nhọn Á u bị bắt trong đợt di cư mùa xuân rồi đã được thả sau khi đã bay đã được 1.000 km về phía đông vẫn có thể đi đúng lộ trình cũ , hướng tới điểm đến ban đầu. Bằng chứng mới đây cho thấy những chú chim này có khả năng định hướng, chúng có thể nhận diện ít nhất chính là hai toạ độ tương ứng với kinh độ và vĩ độ địa lý.


1


Theo Châu Anh/Tiền phong


Từ khóa:chim di cưchân chimthế giới tự nhiênbắc cựcnam cực


Loading…