Pharaoh Ai Cập: Bí ẩn các lời nguyền

Đối với những kẻ trộm lăng mộ của các Pharaoh Ai Cập, chưa có gì đáng sợ hơn khả năng mắc phải một lời nguyền cảnh báo về hậu quả thảm khốc mà họ sẽ mắc phải trong tương lai.


Kỳ lạ những dòng sông băng chảy giữa sa mạc / Thợ lặn mạo hiểm tóm mũi cá mập trắng lớn


Lời nguyền trừng phạt kẻ xâm phạm


Những câu chuyện và tin đồn xung quanh lời nguyền đã được ghi trên lăng mộ , và xác ướp của các Pharaoh đã tồn tại trong nhiều thế kỷ. Theo một số tài liệu đến từ thời Trung Cổ đến cận đại, không nên động chạm tới khu nghĩa địa của người Ai Cập cổ đại, bởi vì các xác ướp trong đó sở hữu những quyền năng bí hiểm , và tà ác. Người ta tin rằng, các thầy tu đã lập lời nguyền xung quanh khu vực chôn cất để bảo vệ xác ướp , hành trình tâm linh của họ sau khi chết. Niềm tin này hình thành nên ý tưởng gọi chính là “lời nguyền của các Pharaoh” – bất kỳ ai dám bước vào hoặc làm xáo trộn ngôi mộ của xác ướp, đặc biệt là lăng mộ của một Pharaoh, sẽ gặp những điều xui xẻo , khó tránh khỏi cái chết.


Ảnh: History.


Ảnh: History.


Có thể bạn quan tâm
Lời nguyền thường được chạm khắc trong nhà nguyện của lăng mộ, trên các bức tường, cánh cửa giả, tấm bia, tượng , và đôi khi là quan tài. Nội dung của các lời nguyền này thường chưa giống nhau , và đôi khi khá kỳ dị. Một trong số những lời nguyền kỳ lạ chính là “Lời nguyền con lừa”, trong đó kẻ xâm phạm lăng mộ sẽ bị một con lừa cưỡng hiếp. Con lừa là biểu tượng khuôn mặt của ác thần Sheth, con của thần đất Geb , và nữ thần bầu trời Nut.


Một lời nguyền hoàn chỉnh khác đã được biết đến chính là của Amenhotep, một vị linh mục sống trong triều đại thứ 18 của Ai Cập cổ đại. Ông đe dọa bất cứ ai thực hiện hỏng ngôi mộ của mình chỉ bằng một danh sách dài các hình phạt. “Kẻ xâm phạm sẽ mất hết địa vị và danh dự ở trên dương thế, bị thiêu trong lò nung chỉ bằng nghi thức đáng sợ, bị lật thuyền , chìm xuống biển, chưa có người thừa kế, không đã được chôn cất và cúng tế khi chết, cơ thể phân hủy do chết đói , xương tan thịt nát.”


Truyền thuyết xung quanh “lời nguyền của Pharaoh” bắt đầu vào khoảng thế kỷ thứ 7, sau khi người Ả Rập chinh phục Ai Cập Tuy nhiên chưa thể đọc được các chữ tượng hình, khiến mọi thứ đều trở nên bí ẩn. Họ tin rằng người Ai Cập bảo vệ lăng mộ của mình bằng phép thuật hoặc nguyền rủa bất kỳ ai dám tiến vào bên trong. Ngoài ra, phép thuật cũng có thể làm xác ướp sống lại.


Nhiều nhà văn Ả Rập cảnh báo chúng ta chưa nên đụng chạm vào các xác ướp hoặc lăng mộ, bởi vì họ biết người Ai Cập đã sử dụng ma thuật trong lúc tiến hành nghi lễ cho đám tang. Cuốn sách đầu tiên viết về lời nguyền của người Ai Cập đã được xuất bản vào năm 1699, kể đến từ đó có hàng trăm cuốn sách khác ra đời với chủ đề tương tự.


Việc khai quật nơi yên nghỉ của vua Tutankhamen vào năm 1923 có lẽ chính là trường hợp nổi tiếng nhất về lời nguyền của Pharaoh. Nó khiến nhiều người hoảng sợ , và củng cố niềm tin về sức mạnh tâm linh huyền bí. Một số người có mặt lúc mở cửa lăng mộ chết yểu theo những cách kỳ lạ. Howard Carter, nhà khảo cổ học người Anh đứng đầu cuộc khai quật, phát hiện phiến đất sét ở một căn phòng nhỏ trong lăng mộ. Vài ngày sau, một thành viên của nhóm nghiên cứu đã giải mã đã được các chữ tượng hình trên phiến đất sét, , và lời nguyền nói rằng: “Cái chết cũng sẽ đến với bất kỳ kẻ nào dám quấy rối sự yên bình của các Pharaoh.”


Dấu hiệu đầu tiên về lời nguyền xảy ra khi Carter nhờ một người báo tin về nhà. Khi đến nơi, sứ giả đưa tin nghe thấy tiếng kêu yếu ớt , và chứng kiến con chim hoàng yến của Carter đang bị rắn hổ mang ăn thịt. Rắn hổ mang chính là một linh vật có nhiệm vụ canh giữ lăng mộ theo quan niệm của người Ai Cập.


Trong vòng 7 tuần sau khi mở cửa lăng mộ, bá tước xứ Carnarvon tên chính là Clark, người đồng khám phá lăng mộ Pharaoh Tutankhamun cùng với Carter, qua đời do biến chứng từ một vết muỗi đốt. Con chó cưng của bá tước cũng chết bất thường, không rõ lý do. Những phương tiện truyền thông đại chúng nhanh chóng đưa tin “lời nguyền của Pharaoh” ứng nghiệm, , và đến giờ người ta vẫn còn tin vào điều này. Conan Doyle, tác giả bộ tiểu thuyết trinh thám nổi tiếng Sherlock Holmes, cùng tiểu thuyết gia Marie Corelli cũng ngay lập tức đưa ra cảnh báo, bất kỳ ai dám bước vào lăng mộ bị phong ấn trước đó đều phải chịu hậu quả thảm khốc.


Tuy nhiên, những người hoài nghi chỉ ra rằng nhiều du khách đến thăm , một số nhà khảo cổ giúp cho khám phá lăng mộ vẫn sống khỏe mạnh. Một khảo sát cho thấy, trong số 58 người có mặt khi lăng mộ , quan tài Pharaoh Tutankhamun đã được mở ra, chỉ có tám người chết trong vòng 12 năm sau đó. Tất cả những người khác vẫn còn sống bao gồm Howard Carter, người qua đời vì ung thư hạch năm 1939, thọ 64 tuổi.


Lý giải khoa học


Hầu hết các lời nguyền của người Ai Cập mang tính chất siêu hình. Nhưng trong một số trường hợp, những cái bẫy và việc sử dụng chất độc đã khiến người ta hiểu nhầm đó là phép thuật, gây thương tích hoặc thậm chí tử vong kẻ xâm phạm.


Ví dụ, các lăng mộ được niêm phong, cài chốt cửa với nhiều căn phòng bí mật rất nhiều khó tiếp cận. Lối đi bị chặn chỉ bằng phiến đá khổng lồ, có những hố sâu, cánh cửa gài bẫy. Ngoài ra, các kỹ sư Ai Cập cổ đại phủ lên sàn , tường lăng mộ chỉ bằng bột hematite, các loại bụi kim các loại sắc nhọn gây ra cái chết đến từ từ và đau đớn cho người hít phải.


Năm 2001, khi tiến sĩ Zahi Hawass và các cộng sự xâm nhập vào một ngôi mộ trên ốc đảo Bahariya (Ai Cập), nhóm nghiên cứu phát hiện một chiếc quan tài chỉ bằng đá cài bẫy chứa lớp bột hematit dày 20 cm. Họ buộc phải tạm ngừng cuộc khai quật cho đến khi trở lại với trang phục bảo hộ , mặt nạ phòng độc.


Trong khi lời nguyền dường như chỉ chính là sự mê tín của người xưa, rất nhiều nhiều người hiện đại ngày nay vẫn tự trang bị cho mình vật hộ mệnh, hoặc bùa chú để chống lại tác động của lời nguyền.


Các nghiên cứu khoa học gần đây đã tiết lộ một hiện tượng tâm lý kỳ lạ: “Những người tin rằng mình đang bị nguyền rủa cuối cùng sẽ gục ngã trước một căn bệnh vật lý gây ra do sự căng thẳng thần kinh”. Rất có thể lời nguyền đến từ thời cổ đại vẫn còn hiệu lực cho đến ngày nay nhờ hiệu ứng này.


Theo Quốc Hùng/ Khoa học và Phát triển


Từ khóa:Lăng mộLời NguyềnAi cậpXác ướpAi cập cổ đạiphép thuật


Loading…