Giải mã hình xăm thiên thần trên xác ướp 1.300 tuổi

Các nhà khoa học phát hiện một xác ướp của phụ nữ Ai Cập có niên đại từ năm 700 có hình xăm trên đùi chính là tên của tổng lãnh thiên thần Michael.


Nỗi oan "ăn của đút" của vị quan thanh liêm / Đâu là ngôi chùa dành cho “quý tộc” ở Việt Nam?


Các nhà khảo sát tại Bảo tàng Anh công bố thông tin ở trên sau khi tiến hành kiểm tra chụp cắt lớp (CT) nhằm kiểm tra các xác ướp Ai Cập tại một số bệnh viện ở Anh vào năm 2013.


Thi thể của người nữ giới đó đã được bọc trong một miếng vải len , và vải lanh trước khi chôn cất. Thi hài của cô được ướp, bảo quản trong thời tiết nắng nóng của sa mạc. Hình xăm trên đùi của xác ướp 1.300 năm tuổi đó được viết bằng tiếng Hy Lạp cổ đại đọc là Μιχαήλ (phiên âm thành M-I-X-A-H-A hay Michael).


Các nhà khoa học tại bảo tàng Anh cho rằng, hình xăm trên như là một dấu ấn tôn giáo để bảo vệ linh hồn người quá cố.
Ảnh chụp CT của xác ướp nữ giới Sudan có thể nhìn rõ các bộ phận.Có thể bạn quan tâm

Tuy nhiên, một số nhà khoa học , các nhà thần học đưa ra một số nhận định khác về bối cảnh văn hóa ra đời hình xăm trên.


“Có một số lượng lớn người Ai Cập theo đạo Kitô hữu trong những năm 700. Có lẽ, con số đó chiếm phần lớn dân số. Giống như người Hy Lạp , La Mã, đối tượng đó bị thu hút bởi hình xăm của những chữ cái , và rất thích tạo ký hiệu với những chữ cái trong các tên gọi”, giáo sư thần học Maureen Tilley tại ĐH Fordham ở New York, Mỹ cho biết.


Theo bà Tilley, xăm tên của vị thần bảo vệ thiên đường có sức mạnh lên cơ thể hoặc sử dụng bùa hộ mệnh rất nhiều phổ biến trong xã hội thời cổ đại. Phụ nữ theo đạo Kitô giáo khi mang thai thường đã được làm những tấm bùa hộ mệnh với tên của thần thánh hay thiên thần , và đeo nó ở bụng nhằm cầu sự bình an cho thai nhi.


“Xăm tên lên trên đùi giống như xác ướp này có thể có một số ý nghĩa như: hy vọng về việc sinh nở hay nhằm bảo vệ chống lại sự xâm phạm tình dục. Nó cũng có thể có nghĩa chính là cơ thể này đã được xác nhận và bảo vệ. Michael chính là một hình xăm như thế vì nó chính là tên của một trong những vị thiên thần có quyền uy mạnh nhất”, bà Tilley tiết lộ.Theo Tâm Anh/Kiến thức


Từ khóa:thi thểhài cốtxác ướpHy Lạp cổ đạihình xăm thiên thầnbùa hộ mệnh


Loading…