Loài cá `hồi sinh` to như người, hít thở nhờ phổi - blogbongda.edu.vn

Kết quả nghiên cứu từ các hóa thạch cho thấy cá vây tay cổ đại sở hữu hệ thống phổi như động vật trên cạn.


Những cái chết đẫm máu sau bộ phim kinh dị / Lý Thanh Chiếu và nỗi buồn nước mất, nhà tan


Cá vây tay là một loài cá sống dưới biển sâu đã tuyệt chủng từ hàng triệu năm trước. Hóa thạch còn sót lại của loài cá khổng lồ này cho thấy chúng có hệ thống phổi nằm dưới bụng để hít thở như con người.


Trong quá trình tiến hóa, rất có thể phổi đã bị biến mất dần và không còn tồn tại trong những loài cá vây tay hiện đại. Cá vây tay hiện nay đều hô hấp qua mang giống như tất cả các loài cá khác.


Tuy nhiên, tổ tiên cá vây tay của chúng đã thở bằng phổi.


Ảnh minh họa


Ảnh minh họa


Có thể bạn quan tâm`Vào Đại Trung Sinh, một số loài cá vây tay sống dưới biển sâu phải thay đổi để phù hợp với môi trường.


Áp lực oxy thấp có thể gây hại cho phổi khiến cá vây tay dần triệt tiêu bộ phận này để thích nghi`, Paulo Brito, tác giả nghiên cứu phổi của cá vây tay thuộc Đại học Rio de Janeiro cho biết.


Điều này có thể lý giải tại sao cá vây tay vẫn sống sót sau tuyệt chủng của loài khủng long vào 66 triệu năm trước.Những hóa thạch cá vây tay có niên đại vào khoảng 400 triệu năm trước. Ban đầu, các nhà khoa học tin rằng, chúng đã bị tuyệt chủng cùng thời điểm với khủng long vào khoảng 250 – 66 triệu năm trước.


Ảnh minh họa


Ảnh minh họaĐến năm 1938, một con cá vây tay bị bắt ngoài khơi bờ biển Nam Phi. Nhiều người gọi cá vây tay thời hiện đại là cá `hồi sinh`, những tưởng chừng như đã tuyệt chủng vẫn còn sống trong thời đại mới.


Kể từ đó, một vài loài cá có liên quan đến cá vây tay được tìm thấy ngoài khơi Indonesia. Các nhà khoa học coi chúng là `hóa thạch sống` trong nghiên cứu của mình.


Cũng có nhiều giả thiết cho rằng, cá vây tay từng tiến hóa thành những 4 chân đầu tiên vì vây của chúng chuyển động giống như những bước đi của động vật 4 chân.


Một con cá vây tay bình thường có thể dài 2m, nặng 91kg và sống tới 60 năm, tương đương với một người bình thường.


Cá vây tay có cột sống, có men răng và hàm cho phép nó có thể mở rộng miệng để nuốt con mồi.


Các nhà khoa học phát hiện ra bằng chứng về phổi trên cá vây tay cổ xưa nhờ máy quét cá con và cá trưởng thành, đồng thời tái tạo lại mô hình cá vây tay bằng máy in 3D.Theo Phương Anh/Khỏe & Đẹp


Từ khóa:cá to như ngườicá vây tayđộng vậthít thở nhờ phổi


Loading…