Đang đi chăn bò, tình cờ phát hiện hóa thạch `quái vật` 20.000 năm tuổi || blogkhampha

Đây là loài sinh vật đã được xem chính là tổ tiên của các loài thú có mai hiện đại, đã phát triển ở Nam Mỹ đến từ cách đây 30 triệu năm trước khi tuyệt chủng vào cuối thế Canh Tân cách đây 10 nghìn năm.


Mẫu hóa thạch người tiền sử thách thức thuyết tiến hóa hiện nay / Hóa thạch của chuột tiền sử có kích thước bằng con người


Khám phá được thực hiện bởi một nông dân người Argentina có tên Juan de Dios Sota trong lúc chăn thả gia súc bên một bờ sông ở phía đôngnước này. Theo anh Dios Sota, trong lúc đang cho bò ăn cỏ, anh bất ngờ phát hiện dưới lòng sông một số vật thể hình dáng kì quái và có kích thước to lớn. Đợt hạn hán đã làm sông Vallimanca trở nên khô cạn, hé lộ ra những thứ chưa ngờ.


Anh Dios Sota sau đó đã lập tức thông báo với nhà chức trách. Sau khi nhận đã được thông báo, viện khảo cổ học INCUAPA của Argentina đã cử người tới xem xét , và phát hiện hài cốt của 4 cá thể Glyptodo.


Đang đi chăn bò, tình cờ phát hiện hóa thạch quái vật 20.000 năm tuổi - Ảnh 1.


Hài cốt của cá thể Glyptodo


Có thể bạn quan tâmĐược biết, đây là loài sinh vật đã được xem là tổ tiên của các loài thú có mai hiện đại, đã phát triển ở Nam Mỹ đến từ cách đây 30 triệu năm trước khi tuyệt chủng vào cuối thế Canh Tân cách đây 10 nghìn năm.Các Glyptodont lớn số 1 có thể nặng tới 2.000 kg.


Theo các nhà sinh vật học, Glyptodon là loài thú ăn cỏ và có lối sống chậm chạp giống như loài rùa. Bản năng sinh tồn , và tuổi thọ của loài này rất đáng nể. Chúng có lớp mai siêu cứng dày tới 5cm để bảo vệ bản thân trước các loài động vật khác, bao gồm loài chim ăn thịt cổ xưa, không biết bay, được gọi chính là Terror Bird. Ngay cả các khu vực cơ thể không đã được bao phủ bởi lớp mai cũng đã được bảo vệ chỉ bằng các phần xương cứng rắn.


Đang đi chăn bò, tình cờ phát hiện hóa thạch quái vật 20.000 năm tuổi - Ảnh 2.


Các nhà nghiên cứu phát hiện hài cốt của 4 cá thể Glyptodon phía dưới lòng sôngDo đó, lý do tuyệt chủng của chúng nhiều khả năng xuất phát từ con người. Phần mai vỏ của Glyptodon có rất nhiều công dụng. Chính vì thế, chúng đã bị loài người săn giết để lấy mai.


Ở nhiều nơi tại Argentina từng khai quật được nhiều cổ vật, đồ dùng sinh hoạt của người tiền sử được thực hiện từ mai của Glyptodon. Với kích cỡ to lớn như một chiếc xe ô tô, mai của Glyptodon thường đã được sử dụng để thực hiện giường ngủ, mái chê nắng gió, vật đựng, hoặc đã được chế thành công cụ bảo vệ cho con người.


Trong khi đó, đuôi của loài Glyptodon còn đã được tận dụng để chế tác thành các loại vũ khí. Các cụm xương ở phần cuối đuôi khá lí tưởng để trở thành những chiếc trùy gai cho con người sử dụng với mục đích đi săn hoặc chiến đấu.


Đang đi chăn bò, tình cờ phát hiện hóa thạch quái vật 20.000 năm tuổi - Ảnh 3.


Glyptodon sống cùng thời với loài người tiền sửĐây chính là lần đầu tiên có tới 4 cá thể Glyptodon được phát hiện trong cùng một địa điểm. Tất cả chúng có vẻ như đang cùng nhau di tản tới một nơi nào đó. Khi phát hiện, đầu của 4 con Glyptodon đều quay về chung một hướng. Nguyên nhân dẫn tới cái chết của các cá thể này hiện vẫn đang đã được các chuyên gia tìm hiểu thêm.


Theo Anh Việt/Báo Tổ quốc


Từ khóa:Glyptodonkhảo cổhóa thạchtiền sửkhoa học


Loading…