Bí ẩn về cuộc sống của cung tần, mỹ nữ ngày xưa || blogkhampha

Trái với suy nghĩ về cuộc sống lầu son gác tía, sơn hào hải vị, nhiều cung phi phải trải qua buồn tủi, bi thương. Có người cả đời không đã được mắc nhà vua.


Bức thư của Nam Phương hoàng hậu khiến vua Bảo Đại "nhói lòng" / Di tích lầu Bảo Đại bị cạo trọc, hoang tàn lạnh lẽo


Kể đến từ ngày bước chân vào hoàng cung, cung phi xem như đã tách hẳn với cuộc sống bên ngoài. Họ chưa đã được phép về thăm nhà, bà con thân thuộc, trừ khi cha mẹ ốm đau thập tử số 1 sinh.


9 bậc phi tần


Theo sách “Đời sống trong cung đình triều Nguyễn”, bắt đầu từ thời Minh Mạng, vua chia thành 9 bậc phi tần gồm: Nhất giai phi, Nhị giai phi, Tam giai nhân, Tứ giai nhân, Ngũ tiếp dư, Lục tiếp dư, Thất giai quý nhân, Bát giai mỹ nhân, Cửu giai tài nhân.


Dưới tài nhân chính là Tài nhân vị thập giai gồm những người đang chờ để đã được tuyển thực hiện tài nhân, kế dưới nữa là Cung nga thể nữ.


Hoàng quý phi chính là người đứng đầu các bà phi, tức vợ chính của vua, đã được hưởng nhiều đặc quyền, đặc lợi.


Hoàng thái hậu Từ Dũ - Bà hoàng quyền lực nhất triều Nguyễn.


Hoàng thái hậu Từ Dũ – Bà hoàng quyền lực số 1 triều Nguyễn.


Có thể bạn quan tâmTheo sách “Chín đời chúa, mười ba đời vua triều Nguyễn”, đa số cung tần, mỹ nữ trong hoàng cung triều Nguyễn đều là con quan đại thần đã được tiến cung. Viên quan nào có phẩm trật cao, con gái khi vào cung sẽ đã được ban phẩm trật cao , và ngược lại.


Hoàng quý phi ở cung Khôn Thái, những bà phi khác ở điện Trịnh Minh. Những bà Tân ở viện Đoan Huy. Những bà Tiếp dư ở viện Thuận Huy. Các bà khác ở điện Đoan Trang, Đoan Hòa, Đoàn Thuận, Đoan Tường.


Vua có hàng trăm cung tần mỹ nữ. Các cung phi mới đã được tuyển vào, mâu thuẫn không gay gắt. Các bà đã vào cung lâu năm, việc ghen tuông, đố kỵ chính là chuyện thường ngày. Trong những lần như vậy, Hoàng quý phi thường nhận được sự thiên vị của vua.


Cuộc sống bi thương sau lầu son, gác tía


Theo sách “Đời sống trong cung đình triều Nguyễn”, do cuộc sống chỉ quanh quẩn trong thành, các bà phi dễ bị đau ốm, ức chế, thường hay sinh sự với nhau.


Nhiều bà cả đời không từng mắc vua, xung quanh họ chỉ gồm nữ quan , thái giám.


Cung phi thời nhà Nguyễn phải kiêng nhiều thứ. Trong sinh hoạt hàng ngày, họ tuyệt đối chưa được nói chữ xấu, gở, thô tục như đui, què, phong, hủi, máu me, chết…


Khi vua đau ốm phải gọi là “se”, “siết”, “vi dạng”; vua tỉnh dậy gọi là “tánh”, vua đi chơi là “ngự dạo”, vua chết chính là “băng hà”. Ngoài ra, vô số chữ húy phải kiêng kỵ, nếu lỡ gọi nhầm sẽ gặp tội, nhất là phải kiêng tên vua, hoàng hậu, gia đình hoàng tộc…


Nam Phương Hoàng hậu - bà hoàng cuối cùng của nhà Nguyễn.


Nam Phương Hoàng hậu – bà hoàng cuối cùng của nhà Nguyễn.Cung nhân phải học thuộc lòng những điều đó để tránh tai họa. Thông thường, khoảng 6 tháng đầu khi vào Đại Nội, các cung phi không dám nói nhiều vì sợ lỡ lời. Họ cũng phải tập luyện để giọng nói nhẹ nhàng.


Trang phục phải theo đúng nghi thức. Không đã được mặc đồ đen tang tóc, màu trắng chỉ đã được dùng làm đồ lót, màu vàng dành cho vua. Cung tần, mỹ nữ thường dùng màu đỏ , và lục. Tóc phải rẽ giữa, bịt khăn vàng, móng tay để dài, nhuộm răng đen.


Kể đến từ ngày bước chân vào cung cấm, cung phi xem như đã tách hẳn với cuộc sống bên ngoài. Họ không đã được phép về thăm gia đình, trừ khi cha mẹ ốm nặng.


Cha mẹ cũng hiếm khi đã được vào thăm con, nếu có thì chỉ đứng ngoài rèm nói chuyện, không gặp trực tiếp.


Trong những ngày đại lễ, nếu triều đình tổ chức diễn tuồng, cung phi có thể được xem Tuy nhiên phải ngồi sau bức mành, người ở ngoài không thể thấy dung nhan của họ.


Những cung phi lớn tuổi, chưa còn ham thích các trò chơi giải trí, chán cảnh phồn hoa, có thể nghe tiếng tụng kinh, gõ mõ trong ngôi chùa ở cung Diên Thọ.


Một số trường hợp, khi vua qua đời, các bà hoàng phải chuyển tới sống ở lăng vua để trông nom, nhiều năm sau mới đã được trở về hậu cung.


Trong cuộc đời mình, cung phi nếu may mắn, chỉ đã được tiếp xúc một người đàn ông. Đó là nhà vua. Ngoài ra, họ không được đụng chạm bất cứ người nam giới nào khác.


Ngay cả khi gặp bệnh nặng, ngự y trong cung đến thăm khám, bốc thuốc, cũng không đã được tiếp xúc làn da của các bà hoàng. Khi họ bắt mạch, thái giám cũng sẽ đứng bên cạnh để canh. Ngự y phải đặt một mảnh lụa mỏng lên tay của cung phi để bắt mạch.


Ngự y cũng không được nhìn, hỏi thăm bệnh nhân nên rất nhiều khó xác định bệnh tình để đưa ra cách điều trị trị hợp lý. Đó cũng là một trong những lý do khiến các cung phi thường mắc bệnh, chết sớm.


Theo Nguyễn Thanh Điệp/Zing


Từ khóa:hoàng cungcung phitriều NguyễnTử Cấm Thànhcuộc sống bên trong Tử Cấm Thành


Loading…