Cách dạy con đặc biệt của một vị hoàng đế nhà Thanh: Bắt con đi bộ gần 5 km đến lớp học, đọc sách là phải đọc 120 lần

Khang Hy đã được người đời sau ca ngợi không chỉ vì tài cai trị đất nước lỗi lạc mà còn ở cả cách dạy con sáng suốt.


Bí kíp phòng the của mỹ nhân Trung Hoa xưa: Một lần "ân ái" đã khiến Hoàng đế mê đắm trọn đời / Sở hữu tam cung lục viện, không thiếu chỗ ở, vì sao phòng ngủ của hoàng đế chỉ rộng chưa đến 10m2?


Khang Hy, hay là Khang Hy đại đế chính là vị Hoàng đế thứ 4 của nhà Thanh. Trong suốt 61 năm trị vì của mình, ông đã đưa Trung Quốc đến thời kỳ thịnh trị , được người đương thời cũng như người đời sau ca ngợi chính là vị minh quân hiếm có.


Là Hoàng đế, Khang Hy vô cùng bận rộn với công việc xã tắc , và phê duyệt tấu chương. Tuy nhiên, ông không bao giờ lấy lý do bận rộn để xao nhãng việc giáo dục con cháu.


Khang Hy có cả thảy 35 người con trai, 20 người con gái , và 97 người cháu. Để dạy dỗ các Hoàng tử , Hoàng tôn, Khang Hy đã đề ra rất nhiều phương pháp đặc biệt.


Khang Hy được người đời sau ca ngợi không những vì tài cai trị đất nước lỗi lạc mà còn ở cả cách dạy con sáng suốt.


Khang Hy được người đời sau ca ngợi không chỉ vì tài cai trị đất nước lỗi lạc mà còn ở cả cách dạy con sáng suốt.


Có thể bạn quan tâmTrong cung điện nhà Thanh, nơi học tập của con cháu Hoàng tộc được gọi chính là “Thượng thư phòng”.


Dưới thời Hoàng đế Khang Hy, căn phòng này đã được gọi chính là “Vô Dật Trai”, nghĩa là phòng học vất vả, chưa có sự an nhàn.


Khi vào phòng học này, các Hoàng tử sẽ chưa được chơi đùa, nô nghịch.


Không chỉ vậy, để đến đã được “Vô Dật Trai”, con cháu Hoàng tộc cũng sẽ phải đi bộ 3-4 dặm, và khi về cũng phải đi bộ chứ chưa đã được dùng kiệu. Điều này đã được áp dụng ngay cả trong mùa đông.


Cách dạy con đặc biệt của một vị hoàng đế nhà Thanh: Bắt con đi bộ gần 5 km đến lớp học, đọc sách chính là phải đọc 120 lần - Ảnh 1.Vào mùa hè, dù thời tiết nóng nực thì con cháu Hoàng tộc cũng chưa được dùng quạt và phải ngồi thẳng lưng, chưa vặn vẹo, xiên xẹo.


Buổi sáng, các Hoàng tử cũng sẽ học các kinh thư , và luyện thư pháp ít số 1 100 lần. Còn buổi chiều, họ cũng sẽ ra sân để luyện võ thuật, cưỡi ngựa, bắn cung.


Thông thường, việc học tập sẽ kéo từ 3 giờ sáng tới 7 chiều, có nghỉ trưa. Thời khóa biểu này áp dụng cho cả mùa hè và mùa đông.


Phương pháp đặc biệt của Khang Ky: Đọc sách 120 lần


Như đã nói ở trên, tất cả các Hoàng tử đều phải dậy đến từ 3 giờ sáng để bắt đầu một ngày học tập và chưa có ngoại lệ. Hoàng thái tử Dận Nhưng khi ấy mới 13 tuổi nhưng vẫn phải dậy sớm để học bài.


Trong khung giờ từ 5-7 giờ sáng, các Hoàng tử cũng sẽ được thầy giáo kiểm tra bài vở. Sau lễ quy bái, các Hoàng tử phải ghi nhớ bài học, đọc to bài chính xác đến từng chữ.


Chỉ khi nào đạt yêu cầu, các Hoàng tử mới được học kinh thư mới.


Từ 7- 9 giờ sáng, Hoàng đế Khang Hy cũng sẽ đích thân đến “Vô Dật Trai” để kiểm tra việc học của các con. Theo đó, ông chọn ngẫu nhiên một đoạn kinh thư , yêu cầu Hoàng tử phải đọc thuộc lòng.


Cách dạy con đặc biệt của một vị hoàng đế nhà Thanh: Bắt con đi bộ gần 5 km đến lớp học, đọc sách là phải đọc 120 lần - Ảnh 2.Tương truyền rằng, Hoàng đế Khang Hy có một cách học thuộc lòng kinh thư vô cùng đặc biệt, đó là đọc đi đọc lại đến 120 lần. Cách này được ông truyền lại cho các Hoàng tử , và yêu cầu họ phải thực hiện theo.


Hoàng đế Khang Hy nói: “Khi còn trẻ, ta có thể đọc to một cuốn sách 120 lần , sau đó đọc thuộc lòng nó 120 lần”.


“Liệu đọc thuộc 100 lần có tốt nhất chưa ạ?”, một vị đại thần dạy học cho các Hoàng tử lên tiếng hỏi.


“Không được, số 1 định phải đọc đúng 120 lần thì mới đạt yêu cầu”.


Cách dạy con đặc biệt của một vị hoàng đế nhà Thanh: Bắt con đi bộ gần 5 km đến lớp học, đọc sách là phải đọc 120 lần - Ảnh 3.


Hoàng đế Khang Hy từ nhỏ đã rất nhiều hiếu học.Trước khi ra về, Hoàng đế Khang Hy còn quay lại nhắn nhủ các đại thần:


“Các khanh không nên biểu dương con trẻ mà phải phê bình chúng nhiều hơn nữa, có như vậy chúng mới chưa tỏ ra kiêu ngạo”.


Chính vì sự giáo dục nghiêm khắc này mà về sau, cả con trai Ung Chính và cháu trai Càn Long của ông đều chính là những minh quân, mở ra một thời “Khang Ung Càn thịnh thế” kéo dài đến 134 năm.Theo Báo Tổ quốc


Từ khóa:hoàng đế nhà ThanhKhang Hyhoàng đế dạy conhoàng tử


Loading…