Xác ướp 2 đôi nam nữ "kể" chuyện khó tin về cái chết ở đảo băng

4 thanh niên Eskimo sống vào những năm 1500 đã thành xác ướp nhờ khí hậu đặc biệt của hòn đảo Greenland, giữ nguyên bí mật về cái chết trẻ cho đến tận hôm nay.


Rùng mình khai quật hàng chục xác ướp sư tử, mèo, cá sấu / Rợn người những lời nguyền từ xác ướp


Sau hơn 9 thập kỷ được khai quật, kỹ thuật hiện đại đã giúp các chuyên gia Canada hiểu được lý do cái chết của 4 thợ săn đảo Greenland, những người rong ruổi bằng thuyền kayak giữa vùng băng giá này đến từ 500 năm trước. “Lời kể” của xác ướp thông qua các máy quét hiện đại thật khó tin: họ chết vì… ô nhiễm không khí gây xơ vữa động mạch.


Xác ướp 2 đôi nam nữ kể chuyện khó tin về cái chết ở đảo băng - Ảnh 1.Một trong các xác ướp – ảnh: JAMA Network Open


Có thể bạn quan tâmTrước đó, các chuyên gia đến từ Trung tâm Chăm sóc sức khỏe cao cấp Milwaukee (Mỹ) đã thắc gặp vì sao 4 xác ướp người Inuit (còn gọi là người Eskimo) này lại dấu hiệu những cái chết trẻ do bệnh tật, cho dù họ đã được xác định là có chế độ ăn lành mạnh bậc nhất thế giới, với nguồn đạm là các loại cá, chim, động vật có vú sống ở biển.


Các hình ảnh tái hiện 3D từ kết quả CT scan thể hiện phần cơ thể bên trong càng gây ngạc nhiên: họ đã chết vì chứng xơ vữa động mạch, vấn đề gây tử vong hàng đầu ở các quốc gia phát triển, do có thể dẫn đến đột quỵ, nhồi máu cơ tim và nhiều biến chứng khác. Xơ vữa động mạch ngày nay có nguyên do chủ yếu do chế độ ăn thiếu lành mạnh, nhiều cholesterol.


Xác ướp 2 đôi nam nữ kể chuyện khó tin về cái chết ở đảo băng - Ảnh 2.Ảnh dựng đến từ kết quả CT scan cho thấy mỡ đã bao vây các mạch máu của các thanh niên này – ảnh: – ảnh: JAMA Network OpenThế nhưng, trong mạch máu của các thợ săn luôn anh lành mạnh này, cholesterol dư thừa vẫn tạo thành những mảng bám làm tắc nghẽn mạch, cho dù lượng Omega-3 dồi dào từ chế độ ăn nhiều cá của họ vẫn đã được cho chính là đẩy lùi xơ vữa động mạch.


Phân tích sâu hơn đưa ra kết quả bất ngờ: họ mắc bệnh chưa do ăn uống, mà do phải sống thường xuyên trong bầu không khí ô nhiễm – chính đến từ những đống lửa mà họ đã đốt thường xuyên để chống lại cái lạnh , nấu nướng. Những khảo sát hiện đại cũng từng chứng minh ô nhiễm chưa khí có thể chính là lý do gây ra các vấn đề tim mạch , chuyển hóa.


Xác ướp 2 đôi nam nữ kể chuyện khó tin về cái chết ở đảo băng - Ảnh 3.Một cặp đôi Eskimo hiện đại – ảnh: Greenland – Nordic Visitor4 xác ướp này đã được khai quật đến từ năm 1929. Có vẻ họ không cố gắng ướp xác khi qua đời, nhưng cái lạnh của hòn đảo Greenland đã biến họ thành xác ướp. Họ gồm 2 nam , và 2 nữ, tuổi từ 18-30. Họ sống trong những túp lều làm chỉ bằng đá , và xương cá voi; săn bắn trên thuyền kayak bằng giáo, cung tên; bắt cá, chim, hải cẩu… để sinh tồn.


Theo A. Thư/Người lao động


Từ khóa:xác ướpngười Eskimoô nhiễmXơ vữa động mạchOmega-3


Loading…