Phát hiện sinh vật bí ẩn mới: Sống sâu 3 km dưới đáy Bắc Băng Dương, không cần oxy || blogkhampha

Không cần khí oxy, không cần vật chủ nhưng sinh vật bí ẩn này vẫn có thể sống mạnh mẽ ở đáy biển.


"Kinh hãi" trước 15 sinh vật có nọc độc đáng sợ nhất trên Trái Đất / Sinh vật kỳ quái không có mắt dạt vào bờ biển Mexico


Khi nghe đến từ “chlamydia”, có lẽ nhiều người sẽ nghĩ đến căn bệnh chlamydia phổ biến, chủ yếu lây nhiễm qua đường tình dục do vi khuẩn Chlamydia tracho gây ra. Chúng sẽ tấn công vào cơ thể vật chủ để có thể sinh sôi, phát triển.


Tưởng chừng loại vi khuẩn đáng sợ này chỉ có ở xã hội loài người, thế nhưng ở Bắc Cực xa xôi và hẻo lánh, các nhà khoa học cũng phát hiện ra một loại Chlamydia mới.


Phát hiện sinh vật bí ẩn mới: Sống sâu 3 km dưới đáy Bắc Băng Dương, không cần oxy - Ảnh 1.


Phát hiện sinh vật liên quan đến vi khuẩn Chlamydia. Ảnh: Smithsonianmag


Có thể bạn quan tâmKhông những thế, loài Chlamydia này còn được tìm thấy ở sâu dưới đáy biển Bắc Băng Dương, tại một nơi không có khí oxy và cũng không có bất cứ vật chủ nào để chúng tấn công, điều này gây ra sự ngạc nhiên đối với nhóm nghiên cứu khoa học.


“Việc tìm thấy Chlamydiae trong môi trường này là điều hoàn toàn ngoài sự mong đợi của chúng tôi và tất nhiên, câu hỏi đặt ra ở đây là chúng đang làm gì điều quái quỉ gì ở đây?” – Tiến sĩ Jennah Dharamshi tại Đại học Uppsala, Thụy Điển dẫn đầu nhóm nghiên cứu cho hay.


Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí khoa học Current Biology có thể sẽ hé lộ tia sáng mới cho việc làm thế nào loài vi khuẩn Chlamydia có thể gây ra sự lây nhiễm cho con người hay thậm chí cả động vật.


Phát hiện sinh vật bí ẩn mới: Sống sâu 3 km dưới đáy Bắc Băng Dương, không cần oxy - Ảnh 2.


Vi khuẩn Chlamydia. Ảnh: ShutterstockLoài Chlamydia này có kích thước rất đa dạng (từ 0.1 đến 9.4 m) dưới đáy biển và nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những loài Chlamydia ở Bắc Cực có quan hệ gần gũi với loài vi khuẩn gây hại cho con người và động vật.


Sinh vật bí ẩn sống trong môi trường khác thường


Điều bí ẩn nhất ở loài sinh vật kỳ lạ dưới đáy biển này là làm thế nào chúng có thể tồn tại dưới đáy biển mà không có bất cứ vật chủ nào khác. Các nhà nghiên cứu cho rằng sinh vật bí ẩn này có thể tạo ra năng lượng từ các vi sinh vật khác dưới đáy biển.


“Việc tìm thấy cặn trầm tích ở Chlamydia đã cho chúng tôi một cái nhìn mới về việc làm thế nào chlamydial tiến hóa” – Dharamshi nói.


Phát hiện sinh vật bí ẩn mới: Sống sâu 3 km dưới đáy Bắc Băng Dương, không cần oxy - Ảnh 3.


Phát hiện sinh vật liên quan đến vi khuẩn Chlamydia dưới đảy biển Bắc Cực. Ảnh: ABCNhóm các nhà nghiên cứu khám phá ra điều này bằng cách thu thập các mẫu vật khi thám hiểm tới Loki`s Castle, một lỗ thông nhiệt dịch ở Bắc Băng Dương, nằm giữa Greenland, Iceland và Na Uy.


Các nhà khoa học đã phân tích DNA từ 68 mẫu vật và nhận thấy 51 trong số chúng bao gồm Chlamydiae – một nhóm liên quan đến virus Chlamydiae gây bệnh tình dục ở người và theo Nicoletta Lanes của Live Science, chúng chính là tổ tiên xa xưa của vi khuẩn Chlamydiae.


Phát hiện sinh vật bí ẩn mới: Sống sâu 3 km dưới đáy Bắc Băng Dương, không cần oxy - Ảnh 4.


Sinh vật bí ẩn sống dưới độ sâu 3 km so với mực nước biển. Ảnh: NewsDưới đáy biển sâu bên dưới bề mặt nước biển (hơn 3,218 m), không có khí oxy hay áp suất cực kỳ cao nhưng những con Chlamydia vẫn có thể tồn tại một cách siêu việt. Điều đó cũng chỉ ra rằng chúng đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái đáy biển ở đây.


Mặc dù đến lúc này, các nhà khoa học vẫn chưa thể biết được vai trò đó là gì nhưng khám phá này là dấu hiệu cho biết còn có nhiều loại vi khuẩn như vậy sống ở dưới đáy biển sâu và chúng ta vẫn chưa thể nào khám phá hết được.


Ở phòng thí nghiệm, các nhà khoa học không thể nào nuôi cấy thành công loài Chlamydiae này vì không thể tạo được môi trường đặc biệt như ở dưới đáy biển.


Theo Hoa Hướng Dương/Báo Tổ quốc


Từ khóa:sinh vậtsinh vật bí ẩnsinh vật dưới đáy biểnsinh vật kỳ lạ


Loading…