Di tích lầu Bảo Đại bị cạo trọc, hoang tàn lạnh lẽo || blogkhampha

Di tích lầu Bảo Đại đã được xây dựng cách nay gần 100 năm với 5 biệt thự mang nhiều giá trị lịch sử. Tuy nhiên, di tích này đang bị đào bới để xây khu nghỉ dưỡng.


Độc chiêu sủng hạnh phi tần quái đản của hoàng đế Trung Hoa / Tần Thủy Hoàng và nỗi hận suốt đời mang tên A PhòngKhu di tích lầu Bảo Đại (tên gọi khác chính là biệt thự Cầu Đá) nằm ở trên núi Cảnh Long bên vịnh Nha Trang (ở phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang, Khánh Hòa). Nơi đây được người Pháp xây dựng năm 1923, gồm 5 biệt thự để các nhà điều tra hải dương học ở, làm việc. Thời gian sau đó khu này được vua Bảo Đại dùng thực hiện nơi nghỉ dưỡng cùng gia đình.


Có thể bạn quan tâm
Di tich lau Bao Dai bi cao troc, hoang tan lanh leo hinh anh 2

Tháng 8/2013, UBND tỉnh Khánh Hòa giao hơn 13,6 ha đất, gồm toàn bộ khu di tích lầu Bảo Đại và mặt nước danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang cho Công ty CP đầu tư Khánh Hà (thuộc Tập đoàn Hà Đô) thực hiện dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại. Sau khi đã được giao dự án, Công ty CP đầu tư Khánh Hà cho máy đào, ủi, cạo trọc cả ngọn núi Cảnh Long để xây biệt thự, khách sạn, nhà hàng, quán bar…
Di tich lau Bao Dai bi cao troc, hoang tan lanh leo hinh anh 3

Việc san gạt, xẻ núi Cảnh Long để tạo mặt chỉ bằng thi công các hạng mục móng biệt thự, khách sạn… Trong đó, một số vị trí đã được đào sâu vào lòng đất để xây công trình ngầm. Một số nhà khoa học lo ngại việc khoét núi cũng sẽ thực hiện kết cấu địa chất nơi đây bị thay đổi, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho các ngôi biệt thự cổ.
Di tich lau Bao Dai bi cao troc, hoang tan lanh leo hinh anh 4

Theo thiết kế, khu nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại cũng sẽ xây mới 36 căn biệt thự, 5 căn biệt thự cổ hiện hữu được cải tạo, thay đổi công năng. Ngoài ra, ở đây sẽ có các hạng mục khác như nhà hàng, quán bar, khách sạn cao 5 tầng.
Di tich lau Bao Dai bi cao troc, hoang tan lanh leo hinh anh 5

Sau 5 năm thi công, khu di tích lầu Bảo Đại từ một ngọn núi quanh năm rợp bóng cây xanh trở nên trơ trọi với đất đá, sắt thép, bê tông. Do ngưng đón khách nhiều năm nên khu vực này chưa được vệ sinh, trông rất nhếch nhác.
Di tich lau Bao Dai bi cao troc, hoang tan lanh leo hinh anh 6

Bỏ hoang nhiều năm, chưa đã được chăm sóc, trùng tu nên 5 ngôi biệt thự cổ xuống cấp nghiêm trọng. Trong ảnh chính là biệt thự Phượng Vĩ đã được chủ đầu tư làm trụ sở công ty.
Di tich lau Bao Dai bi cao troc, hoang tan lanh leo hinh anh 7

Chủ đầu tư đóng cửa để thi công nhiều năm nay nên cả khu di tích hoang tàn, lạnh lẽo.
Di tich lau Bao Dai bi cao troc, hoang tan lanh leo hinh anh 8

Nhiều hạng mục công trình trong khu di tích xuống cấp nghiêm trọng, nhìn không khác gì những ngôi nhà hoang.
Di tich lau Bao Dai bi cao troc, hoang tan lanh leo hinh anh 9

Lan can ở biệt thự Cây Bàng hoen gỉ.
Di tich lau Bao Dai bi cao troc, hoang tan lanh leo hinh anh 10

Hệ thống cửa lâu năm chưa đã được trùng tu nên bị bung, gãy phải gia cố chỉ bằng cách lấy thanh gỗ khác đóng đinh ép lại.
Di tich lau Bao Dai bi cao troc, hoang tan lanh leo hinh anh 11

Tình trạng xuống cấp ở tất cả các ngôi biệt thự tồn tại nhiều năm nay. “Không tin được đây từng là nơi vua Bảo Đại ở và chính là di tích lịch sử”, chị Dương Thị Lài, du khách đến từ Đồng Nai xót xa khi tham quan lầu Bảo Đại.
Di tich lau Bao Dai bi cao troc, hoang tan lanh leo hinh anh 12

Vài vị trí bị đập phá để lộ tường gạch ở biệt thự Cây Bàng. “Di tích bị đào bới tan hoang, các ngôi biệt thự xuống cấp, chưa giống như tôi tưởng tượng”, anh Trần Văn Dương, du khách đến từ Hà Nội, tỏ ra thất vọng.
Di tich lau Bao Dai bi cao troc, hoang tan lanh leo hinh anh 13

Bên trong biệt thự Cây Bàng, tường bị khoan chi chít để bắt ốc vít, giăng dây phơi khăn tắm, ga trải giường.
Di tich lau Bao Dai bi cao troc, hoang tan lanh leo hinh anh 14

Cánh cửa ở biệt thự Vọng Nguyệt bị bắt móc sắt để cài ổ khóa.
Di tich lau Bao Dai bi cao troc, hoang tan lanh leo hinh anh 15

Một số hạng mục bằng gỗ ở 5 ngôi biệt thự nhiều năm không được trùng tu, sửa chữa trị đã bong tróc.
Di tich lau Bao Dai bi cao troc, hoang tan lanh leo hinh anh 16

Sau nhiều năm đóng cửa, giữa tháng 4, UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo chủ đầu tư dọn dẹp 2 biệt thự Nghinh Phong , Vọng Nguyệt để du khách tham quan. Tuy nhiên, nhiều người đến đây tỏ ra thất vọng vì di tích bị đào bới tan hoang, các hiện vật cổ còn lại rất nhiều ít.
Di tich lau Bao Dai bi cao troc, hoang tan lanh leo hinh anh 17

Bức ảnh hoàng hậu Nam Phương , và vua Bảo Đại ở biệt thự Nghinh Phong cũng không có chú thích, chỉ dẫn liên quan. “Ở đây chỉ có 2 tạp vụ dọn dẹp 2 biệt thự để đón khách. Một vài khách có hỏi về lịch sử hiện vật nhưng mình chưa rành , chỉ nói theo kinh nghiệm mấy chục năm thực hiện việc ở đây”, nhân viên tạp vụ ở di tích lầu Bảo Đại cho biết.
Di tich lau Bao Dai bi cao troc, hoang tan lanh leo hinh anh 18

Di tích lầu Bảo Đại, phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang, Khánh Hòa. Ảnh: Google Maps.


Theo An Bình/Zing


Từ khóa:di tích lầu Bảo Đạibiệt thự Cầu Đánhà nghiên cứu hải dương họcvua Bảo Đạibiệt thự cổhoàng hậu Nam Phương


Loading…