Nam Phương hoàng hậu và những ngày cuối đời trên đất Pháp || blogkhampha

Khi hay tin vợ qua đời, vua Bảo Đại đã mua một chiếc quan tài bằng gỗ sồi, các loại gỗ quý giá nhất của người Pháp để an táng người vợ hiền thục, nhân từ , đạo đức.


Bức thư của Nam Phương hoàng hậu khiến vua Bảo Đại "nhói lòng" / Độc chiêu sủng hạnh phi tần quái đản của hoàng đế Trung Hoa


Cũng có những lúc Bảo Đại về Pháp, bà Nam Phương cùng đi với Bảo Đại tới sòng bài để xem ông chơi baccarat hoặc roulette cho vui. Các lần có bà cùng đi, nếu đã được bạc thì Bảo Đại tặng hết cho bà để sắm sửa quần áo. Hoàng hậu rất nhiều ưa thời trang của hãng Christian Dior và Balmin. Bà là một người sành điệu trong cách ăn mặc và màu tím nhạt chính là màu bà ưa thích nhất. Có lẽ vì cuộc đời của bà buồn nhiều hơn vui nên bà đã chọn màu tím chăng?


Năm 1949, Bảo Đại trở về Việt Nam ngồi ghế Quốc trưởng, Tuy nhiên bà Nam Phương vẫn ở bên Pháp. Những ngày nghỉ lễ, bà Nam Phương thường đi dạo phố cùng các con để mua đồ chơi hoặc đi coi phim với Hoàng tử Bảo Thắng, Công chúa Phương Dung – hai người con nhỏ nhất. Tại Pháp, ban đầu bà Nam Phương ở lâu đài Thorenc tại Cannes. Ở đây, bà cho các con gái nhập học trường Couvent des Oiseaux, ngôi trường trước đó bà đã theo học tới khi về lấy chồng.


Hằng ngày, hoạt động của bà chính là chăm lo cho các con, đọc sách báo hoặc ra vườn trồng hoa, tỉa lá. Buổi tối bà thích chơi dương cầm cho các con nghe. Bà cũng chính là người ưa mỹ thuật. Trong phòng bà, người ta thấy treo những bức họa của Renoir, Buffet. Bà chưa thích tranh lập thể của Picasso vì tâm hồn bà không hợp với trường phái hội họa này cũng như trường phái siêu thực.


Bà rất thích nuôi chó. Trong nhà bà có cả một đàn chó, trong đó có một con thuộc giống Saint Berard, các loại chó to như con cọp, chuyên dùng vào việc tìm người mất tích trong rừng khi đi trượt tuyết. Về thể thao bà có thể chơi bóng bàn, quần vợt và golf Tuy nhiên không giỏi lắm.


Bà Nam Phương và các con những ngày đầu sang Pháp.
Có thể bạn quan tâm

Sau năm 1955, Bảo Đại trở thành phế đế nên ông buồn bỏ nhà đi “giang hồ” và để bà Nam Phương ở nhà một mình với mấy người con. Khi đó các con bà đã lớn, mỗi người đi làm một nơi.


Những năm sau này, bà Nam Phương rời lâu đài Thorenc để về sống ở lâu đài Domain de la Perche ở Chabrignac thuộc vùng Trung Tây nước Pháp, cách Paris chừng 400-500 cây số. Nơi này có một trang trại lớn của riêng bà Nam Phương mà trước đây gia đình bà (ông bà Nguyễn Hữu Hào) đã mua cho. Nhà của bà ở cách biệt với những nhà dân ở vùng này, vì là làng quê nên chúng ta ít có dịp giao thiệp với nhau.


Về đời sống vật chất thì bà Nam Phương không lúc nào thiếu thốn khi sống ở xứ người. Tài sản riêng do gia đình Nguyễn Hữu Hào mua cho bà gồm một chung cư lớn tại Neuilly , và một chung cư ở đại lộ Opera. Ngoài ra bà còn nhiều nhà đất ở bên xứ Maroc, Congo… Tất cả những bất động sản này bà đã chia cho các con mỗi người một phần riêng , và chỉ giữ lại trang trại ở Chabrignac, gồm 160 mẫu đất với một đàn bò gần trăm con , một vườn hồng lúc nào cũng nở hoa rất nhiều đẹp.


Những người dân ở gần nhà bà Nam Phương cho biết rất ít khi thấy Bảo Đại trở về đây thăm vợ con. Họa hoằn lắm một năm mới có 1-2 lần ông ghé về rồi lại đi ngay. Chỉ duy số 1 trong dịp đám cưới Công chúa Phương Liên, ông có về để cùng bà Nam Phương đứng chủ hôn cho con gái rồi mấy ngày sau lại biến mất.
Nam Phương hoàng hậu và những ngày cuối đời trên đất Pháp
Bà Nam Phương hiện đại và sang trọng trong hình tượng người phụ nữ hiện đại.

Thấy Bảo Đại đã có tuổi mà vẫn còn mải miết ăn chơi nên bà Nam Phương đã chọn một nơi yên tĩnh để sống những ngày cuối đời đã được thanh thản. Đã có lần bà ngỏ ý đã được trở về Việt Nam, để khi qua đời được an táng bên cạnh mộ thân sinh , và thân mẫu ở Đà Lạt. Nhưng Bảo Đại và các con của bà phản đối không cho bà về.


Những năm cuối đời, bà Nam Phương ít đi ra ngoài , mắc gỡ mọi người. Cũng có đôi khi bà Nam Phương đi Paris để thăm các con đang học , thực hiện ăn ở đó. Ngược lại, những dịp hè thì các con bà cũng về đây thăm mẹ và ở lại chơi ít ngày cho bà khỏi buồn. Thời gian này bà bị bệnh tim nặng, thường gặp bị khó thở.


Vào khoảng 5 giờ chiều ngày 15/9/1963, bà Nam Phương cảm thấy mệt bèn cho người nhà đi mời bác sĩ đến thăm mạch. Sau khi chẩn khám, bác sĩ cho biết bà bị viêm họng nhẹ, chỉ uống thuốc vài hôm là khỏi. Nhưng chưa ngờ là bác sĩ vừa rời khỏi nhà chừng vài tiếng đồng hồ thì bà cảm thấy khó thở. Người hầu bà bèn nhờ một người Pháp hàng xóm đi mời một bác sĩ khác, Tuy nhiên người bác sĩ thứ hai không đến kịp thì bà Nam Phương đã qua đời ngay trong đêm đó khi vừa tròn 49 tuổi.


Lúc bà lâm chung, ngoài hai người giúp việc thì không có người ruột thịt nào bên cạnh. Các con bà lúc đó đang đi học hoặc làm việc tại Paris, còn Bảo Đại thì đang sống tại miền Nam nước Pháp.


Khi đã được tin bà Nam Phương tạ thế, Bảo Đại trở về ngay , và đã mua một chiếc quan tài chỉ bằng gỗ sồi, các loại gỗ quý giá số 1 của người Pháp để an táng người vợ hiền thục, nhân từ , và đạo đức mà cho tới tận cuối đời cũng không hề bị ai chê trách hay than phiền. Ngay cả ông Bảo Đại cũng chưa bao giờ dám trách vợ về việc trai gái, vì kể đến từ ngày ly thân với Bảo Đại, bà Nam Phương chưa có bất kỳ nhân tình nào, dù chính là đi khiêu vũ hay là đi tắm biển với một người đàn ông khác cũng không. Có lẽ bà Nam Phương được sinh ra trong một gia đình nề nếp nên bà giữ đạo rất nhiều nghiêm khắc, ngay cả với các con.


Đám tang của bà Nam Phương đã được cử hành theo nghi thức đạo Công giáo , diễn ra rất đơn giản. Những người dự đám tang vỏn vẹn chỉ có Bảo Đại, các hoàng tử, công chúa và một số bạn bè thân thiết của gia đình. Tại địa phương có vị Tỉnh trưởng , dân biểu nơi bà Nam Phương cư ngụ tới chia buồn và dự tang lễ. Đặc biệt, trong tang lễ còn có có sự tham dự của Công chúa Như Lý, con gái của vua Hàm Nghi. Công chúa Như Lý cũng ở gần nơi bà Nam Phương cư ngụ, Tuy nhiên tiếc là hai người chưa từng mắc nhau lần nào cho đến khi bà Nam Phương qua đời.
Nam Phương hoàng hậu , những ngày cuối đời trên đất Pháp
Mộ Nam Phương hoàng hậu tại nghĩa trang Công giáo ở Chabrignac (Pháp).

Linh cữu của bà Nam Phương đã được an táng ngay nghĩa trang Công giáo tại Chabrignac. Trên mộ của bà có tấm bia ghi những dòng chữ: Ici Repose l’Imperatrice Nam Phuong Nee Jeanne Mariette Nguyen Huu Hao 14.11.1913 – 15.9.1963.


Và mặt sau bia mộ có viết dòng chữ Hán: “Đại Nam Nam Phương Hoàng hậu chi lăng.”


Nghe nói, trước đây mấy năm, mộ của bà Nam Phương đã bị kẻ lạ mặt lợi dụng đêm tối vào đào nhiều lỗ để tìm của cải vàng bạc châu báu xem bà có mang theo không. Và chúng có lấy đã được gì thì không ai biết rõ, chỉ có gia đình con, cháu bà mới biết mà thôi.


Thật buồn cho số phận bà Nam Phương, lúc trẻ thật hạnh phúc , sung sướng về vật chất cũng như danh vọng. Vậy mà cuối đời bà đã mất trong sự cô đơn lạnh lẽo nơi xứ người ở cái tuổi còn khá trẻ. Bà Nam Phương Hoàng hậu sinh năm 1913 , và mất năm 1963, khi vừa đã được 49 tuổi, cái tuổi theo người Việt gọi chính là tuổi xui, như dân gian thường nói: “Bốn chín không qua năm ba đã tới.”


Tuy nhiên, với vẻ đẹp phúc hậu , và tấm lòng nhân đến từ của mình, dù bà Nam Phương Hoàng hậu mất đã lâu nhưng những câu chuyện về cuộc đời của bà sẽ vẫn còn đã được người đời nhắc tới.


Theo Zing


Từ khóa:Bảo ĐạiNguyễn Hữu Hàobất động sảnCông chúa Phương LiênNam Phươngvua Hàm Nghi


Loading…