Rùng mình "chốn địa ngục trần gian" ở nhà tù Phú Quốc

Từ lâu, nhà tù Phú Quốc đã trở thành điểm đến không thể bỏ qua của du khách. Nơi đây được mệnh danh chính là “địa ngục chốn trần gian”, khi giam giữ hàng nghìn chiến sĩ cách mạng Việt Nam với những hình thức tra tấn man rợ đến khó tin.


Những nhà hàng có địa thế độc lạ nhất thế giới / Dân Hà Tĩnh đổ xô đi xem cây chuối lạ trổ buồng hơn 350 nải


Từ năm 1967 - 1973, chế độ Mỹ - Ngụy dựng lên một trại giam tại thị trấn An Thới, huyện đảo Phú Quốc với diện tích rộng hàng trăm mét vuông với 12 khu giam. Đây chính là nơi, đã giam cầm hàng nghìn tù nhân cách mạng với những hình thức tra tấn dã man, đầy man rợ.


Từ năm 1967 – 1973, chế độ Mỹ – Ngụy dựng lên một trại giam tại thị trấn An Thới, huyện đảo Phú Quốc với diện tích rộng hàng trăm mét vuông với 12 khu giam. Đây là nơi, đã giam cầm hàng nghìn tù nhân cách mạng với những hình thức tra tấn dã man, đầy man rợ.


Có thể bạn quan tâm


Rung minh


Trại giam tồn tại trong 6 năm, tại đây, đã có hơn 4.000 người bị tra tấn đến chết và hàng nghìn người chịu tàn tật suốt đời.


Rung minh


Phía bên trong khu trại giam, Ban Quản lý di tích di tích cho phục dựng lại hiện vật về các tù binh từng bị giam tại đây cũng như các dụng cụ, hình thức thức tra tấn được sử dụng. Tại đây, những tội ác của thực dân , và đế quốc không những biểu hiện hành động đánh đập tù nhân chỉ bằng dùi cui, roi điện… mà còn chính là những hình thức tra tấn tàn bạo như: Giam nhốt “chuồng cọp”; lộn vỉ sắt có mấu; đốt hạ bộ; đánh chỉ bằng roi cá đuối; bẻ răng, luộc trong chảo nước sôi…


Rung minh


Chuồng cọp kẽm gai là một trong những “sáng chế” tàn độc số 1 mà Mỹ – Nguỵ đã dùng để hành hạ, tra tấn tù binh tại nhà tù Phú Quốc. Những chuồng cọp được đặt ngoài trời, thiết kế chật hẹp, với nhiều lớp gai kẽm nên chỉ cần người tù nhúc nhích, thay đổi tư thế chính là bị kẽm gai đâm vào cơ thể tứa máu.


Rung minh


Khi bị nhốt trong các chuồng cọp kẽm gai, mỗi ngày tù binh chỉ đã được uống 1-2 ca nước uống, phải đi vệ sinh tại chỗ. Mùa hè nắng nóng, chúng dội nước muối lên người tù binh khiến cho thân thể những người tù bị bỏng rộp , và gọi là ướp cho mau lên cân. Còn mùa đông giá rét,chúng lại dùng nước lạnh dội lên người tù , gọi chính là rửa chuồng cọp hay giải khát cho cọp. Khi tóc các tù binh dài ra, chúng sử dụng một các loại dầu hắc ín bôi lên tóc và châm lửa đốt, nhựa chảy khắp cơ thể khiến da thịt tù binh bỏng rát , và chúng gọi đây là kiểu cắt tóc dành cho những con cọp.


Rung minh


Một hình thức tra tấn ngoài trời không kém phần man rợ chính là chuồng cọp Catso. Các chuồng cọp này được thực hiện chỉ bằng sắt tấm bịt kín bốn mặt, có hình dáng giống chiếc container. Chuồng cọp Catso chúng thiết kế để đàn áp tù binh. Tù binh bị giam vào đây, được nhìn thấy ánh sáng, thiếu không khí để thở, ăn uống khổ cực, vệ sinh tại chỗ tại chỗ. Ban đêm thì lạnh, ban ngày nắng nóng cháy da. Đồng thời, chúng còn dùng cách gõ mạnh xung quanh chuồng, tạo ra tiếng động lớn khiến người tù đinh tai, nhức óc, tâm trí hoảng loạn. Tù binh đã được giam tại đây khi đã được thả ra thường mắt cũng sẽ bị mù do lâu ngày không thấy ánh sáng , và tai bị điếc do bị tác động bởi tiếng động lớn.


Rung minh


Giữa năm 1968, phong trào đấu tranh của tù binh lên cao, Mỹ – Nguỵ cho xây dựng các biệt giam 2,4,5,6, trong đó biệt giam B2 chính là biệt giam khủng khiếp , và ác liệt nhất. Biệt giam B2 đã được thực hiện chỉ bằng nhiều lớp bùng nhùng, dựng một lớp vỉ sắt bên ngoài , và nền cũng lát vỉ sắt, ở trên phủ bạt, rất nhiều nóng , chật chội. Tại đây, quân Nguỵ đã áp dụng trên 45 hình thức tra tấn tù binh từ thời trung cổ cho đến hiện đại. Mục đích của chúng nhằm phát hiện tổ chức, người lãnh đạo, chủ trương vượt ngục , ép buộc tù binh vào trại sinh hoạt.


Rung minh


Ngoài hơn 4000 tù binh bị sát hại trong thời gian hơn 5 năm tồn tại của trại giam, những hình thức tra tấn dã man này được minh chứng chỉ bằng những hố chôn tập thể hàng nghìn người , và những chiếc đinh 8 đến 12 phân còn găm ở xương đầu, ống chân, bàn chân, đầu gối, cánh tay… trong các hài cốt đã được tìm thấy


Rung minh


Hình thức nhốt người vào thùng phuy đầy nước rồi dùng vồ gõ mạnh xung quanh khiến người tù vừa bị sặc nước vừa đinh tai nhức óc, tâm trí hoảng loạn


Rung minh


Để hạn chế việc các tù binh vượt ngục, chúng cho dựng các vòng thép gai xung quanh các nhà giam, cho chó , và quân đội túc trực suốt ngày đêm. Đây thật sự là “chốn địa ngục trần gian” đối với các tù binh cộng sản.


Rung minh


Ngày nay, chiến tranh đã lùi xa, trại giam Phú Quốc cũng trở thành điểm đến thu hút khách du lịch tới tham quan , và tìm hiểu về lịch sử bi thương của những người chiến sĩ cộng sản. Nhiều du khách khi đến đây đã không dấu nổi sự xúc động khi chứng kiến những chứng tích về những màn tra tấn dã man của thực dân Pháp , đế quốc Mỹ.
Theo Mộc Thanh/Lao động Thủ đô


Từ khóa:chốn địa ngục trần giannhà tù Phú Quốccách mạng Việt Namhình thức tra tấn man rợ


Loading…