Tại sao chim cú quay đầu 270 độ sao không bị đứt mạch máu não?

Bí ẩn về sinh học cho phép loài cú có thể quay đầu mà chưa thực hiện đứt sự cung cấp máu của chúng. Sự thực Chim cú lợn có phải chính là loài chim báo hiệu cái chết hay là không.


Loài chim độc lạ, có mái tóc bát úp cực ngố gây thương nhớ / Loài người thật may mắn vì những loài chim ăn thịt khổng lồ này đã tuyệt chủng


Bộ Cú là một bộ chim săn mồi, thường sống đơn độc và săn mồi vào ban đêm. Bộ Cú có ở trên 200 loài. Những loài cú săn bắt động vật nhỏ, côn trùng, chim nhỏ, một vài loài săn cả cá. Chim cú sống khắp nơi trên thế giới trừ châu Nam Cực, Greenland , và một vài hòn đảo.


Các loài còn sinh tồn trong bộ Cú đã được chia thành hai họ gồm: Họ Cú mèo (Strigidae) gồm các loài cú mèo, cú vọ, dù dì, hù… khoảng 190 loài trong 24 chi và Họ Cú lợn (Tytonidae) khoảng gần 20 loài trong 2 chi.


 Chim cú có thể quay đầu đến 270 độ.


Chim cú có thể quay đầu đến 270 độ.


Có thể bạn quan tâmNghiên cứu nhận thấy cấu trúc xương độc đáo của loài chim này , và hệ thống mạch máu độc đáo của nó giúp cho chúng di chuyển linh hoạt.Các nhà khoa học tại trường y đại học Jonns Hopkins ở Mỹ đã cho thấy các động mạch ở đốt sống , ở cổ của loài cú nhiều hơn so với các loài chim khác, gây nên sự chùng hơn. Do vậy loài cú có tầm nhìn rộng mà không cần phải di chuyển cơ thể của chúng , và đánh động sự phát hiện bởi con mồi.Các nghiên cứu cũng cho thấy, chưa giống như con người, cú có sự kết nối về mạch máu nhỏ giữa các động mạch cảnh , các đốt sống, cho phép máu đã được trao đổi giữa hai mạch máu. Điều này thực hiện lượng máu đến não chưa bị gián đoạn ngay cả khi loài cú quay ngoặt đầu.Điểm đặc biệt chính là giải phẫu ở con người, động mạch thường có xu hướng nhỏ dần , chưa phình ra khi phân nhánh còn ở cú thì ngược lại.Các nhà điều tra cho biết hoạt động co bóp của những chỗ phình ra chứa máu như vậy giống như sự trao đổi cho phép những con cú phân chia máu để đáp ứng với các nhu cầu về năng lượng của bộ não , và đôi mắt to của chúng trong lúc chúng quay ngoặt đầu.Sự thực Chim cú lợn có phải loài chim báo hiệu cái chết?Chim lợn hay chim cú lợn là loài chính là một loài động vật có ích. Tuy nhiên, nhiều người coi nó là quỷ dữ vì chim lợn kêu ở đầu hồi nhà ai thì nhà đó sắp có người chết.Thực ra, khi con người sắp chết cũng sẽ giải phóng một thứ mùi đặc trưng , và chim lợn với thính giác nhạy bén đã chỉ ra , báo hiệu. Và khi tiếng chim lợn kêu éc éc thành tràng dài não nề trong đêm khuya tĩnh mịch, luôn tạo cảm giác rợn người.Chim cú lợn là loài động vật có íchMón ăn ưa thích số 1 của chúng ăn chuột và một số các loại côn trùng. Khi không săn được chuột, chúng ăn tạm thằn lằn , và một số loài chim khác. Cú lợn là chim săn mồi, hoạt động chủ yếu về đêm, thường sống thành đôi hoặc đơn độc , không di trú.Lông vũ ở cánh cú lợn cũng có cấu tạo đặc biệt nên không phát ra tiếng động khi bay, giúp cho chúng nghe tốt hơn , và hạn chế được sự phát hiện của con mồi. Cú lợn có lưng từ màu xám đến nâu, ngực , và bụng màu sáng hơn, có thể có đốmCú lợn rừng thường nhỏ hơn , đĩa mặt chưa có hình trái tim mà được chia thành 3 phần, tai được lông bao bọc. Cú lợn phân bố khá rộng, nó có thể sống ở môi trường sa mạc, rừng, ở vùng có khí hậu ôn đới lẫn nhiệt đới. Cú lợn có mặt ở khắp nơi, trừ Bắc Mỹ, sa mạc Sahara và một phần của châu Á.Ở Việt Nam có 3 loài cú lợn, gồm cú lợn lưng xám (Tyto alba stertens), cú lợn rừng phương Đông (Phodilus badius saturatus) , và cú lợn lưng nâu (Tyto longimembris). Cú lợn lưng xám và cú lợn lưng nâu được xếp vào các loài động vật là thiên địch của chuột (thức ăn là chuột), bị nghiêm cấm khai thác từ tự nhiên.Cú lợn rừng đã được đưa vào sách đỏ Việt Nam (mức độ nguy cấp bậc T – bị đe dọa). Đây là loài có giá trị thẩm mỹ , và khoa học, chính là nguồn gene quý. Mặc dù cú lợn rừng có vùng phân bố rộng nhưng số lượng cá thể ít, hiếm gặp. Hiện tại cũng không xác định đã được còn bao nhiêu cá thể tồn tại trong tự nhiên.


1


Theo Châu Anh/Tiền phong


Từ khóa:chim cúchim cú lợnthế giới động vậtkhám phábí ẩn


Loading…