7 bí ẩn lịch sử tưởng như vĩnh viễn không thể giải được, cuối cùng đã có đáp án

Lịch sử để lại cho hậu thế nhiều bí ẩn tưởng như chưa thể giải mã. Nhưng nhờ sự xuất hiện của khoa học kỹ thuật, mọi chuyện đều trở nên dễ dàng hơn.


Những sự kiện lịch sử nghe có vẻ hư cấu nhưng lại hoàn toàn có thật / 1001 thắc mắc: Thủy quái Amazon ăn gì, sao phóng điện giết được cả cá sấu?


Lịch sử là một lĩnh vực chứa đựng nhiều bí ẩn, bởi lẽ chúng ta không thể kiểm triệu chứng được các sự kiện trong quá khứ chỉ bằng việc mắt thấy tai nghe, mà chỉ có thể thông qua dấu vết, tài liệu, và cả suy đoán nữa.


Dù vậy bằng các tiến bộ công nghệ, con người đã từng bước giải mã được những bí ẩn lịch sử tưởng như sẽ không bao giờ có lời giải. Chẳng hạn như những bí ẩn trong danh sách sau đây.


1. Sự mất tích bí ẩn của nền văn minh Nazca


7 bí ẩn lịch sử tưởng như vĩnh viễn chưa thể giải được, cuối cùng đã có đáp án rồi - Ảnh 1.Bức vẽ của nền văn minh Nazca.


Có thể bạn quan tâm


Nazca là tên một cao nguyên ở Peru, nổi tiếng bởi những bức vẽ khổng lồ kỳ lạ. Có đến 300 bức vẽ ở đây với nhiều họa tiết kỳ lạ khác nhau.


Trước kia, nhiều ý kiến cho rằng người ngoài hành tinh chính là tác giả của những bức vẽ này. Nhưng sau đó, khoa học xác nhận chúng đã được vẽ bởi con người, với niên đại rơi vàothời kỳ văn hóa Nazca vào khoảng giữa năm 200 TCN tới năm 600. Người Nazca đã sử dụng chúng thực hiện phương tiện liên lạc với các vị thần.


Tuy nhiên, sự mất tích của nền văn minh Nazca đã để lại dấu hỏi rất lớn trong cộng đồng khảo cổ học. Tại sao họ biến mất, sau khi để lại vô số những bức hình khó hiểu như vậy? Mãi gần đây, các chuyên gia từ ĐH Cambridge mới tìm ra đã được lý do: họ đã phải rời khỏi khu vực này do hạn hán , và phá rừng quá mức.


2. Bí mật ẩn dưới lòng đất của các bức tượng đảo Phục Sinh


7 bí ẩn lịch sử tưởng như vĩnh viễn không thể giải được, cuối cùng đã có đáp án rồi - Ảnh 2.Đảo Phục Sinh thì quá nổi tiếng với những bức tượng đầu người (gọi chính là Moai) rồi. Có điều trước kia, người ta tưởng rằng các bức tượng ấy chỉ là những cái đầu người chỉ bằng đá đơn thuần thôi. Chỉ đến khi nhà thám hiểu huyền thoại Thor Heyerdahl ra tay, mọi chuyện mới được làm sáng tỏ.


Heyerdahl chính là người đầu tiên tiến hành nghiên cứu về hòn đảo này, và ông chỉ ra rằng các bức tượng Moai thực chất có cả phần thân. Ngoài ra, ông còn chứng minh được rằng các bức tượng được tạo ra nhờ những dụng cụ hết sức bình thường, tồn tại trong xã hội con người thời kỳ đó chứ không phải bất kỳ thế lực siêu nhiên nào tác động.


3. Nghĩa địa cá voi tại Chile


7 bí ẩn lịch sử tưởng như vĩnh viễn chưa thể giải được, cuối cùng đã có đáp án rồi - Ảnh 3.Giữa sa mạc Atacama của Chile, người ta tìm thấy một nghĩa địa có chứa rất nhiều nhiều xương cá voi.


Chẳng ai rõ tại sao một trong những sa mạc khô hạn số 1 hành tinh lại có cá voi ở đó, mà lại nhiều đến mức trông như có một vụ tự sát tập thể. Nhưng sau này, họ chỉ ra rằng những bộ hài cốt ở đây không từ cùng một thời kỳ.


Trong đó, xác cá voi cổ số 1 là đến từ 20.000 năm trước – thời điểm sa mạc vẫn còn chính là biển. Nguyên nhân cái chết đã được cho chính là sự bùng nổ của tảo độc, gây nên hiện tượng thủy triều đỏ khiến sinh vật chết hàng loạt.


4. Chiếc máy tính đầu tiên có đến từ thời… Hy Lạp cổ?


7 bí ẩn lịch sử tưởng như vĩnh viễn không thể giải được, cuối cùng đã có đáp án rồi - Ảnh 4.Bạn nghĩ chiếc máy tính đầu tiên ra đời từ bao giờ? Trong thế kỷ 20?


Đúng rồi đấy! Nhưng trong một thời gian rất dài, các nhà khoa học đã nghĩ rằng cỗ máy Antikythera có niên đại đến từ năm 80 – 50 TCN mới thực sự chính là chiếc máy tính đầu tiên trên thế giới. Nó được tìm thấy tại tàn tích của một con tàu đắm, trong tình trạng vỏ gỗ đã mục nát, còn các chi tiết bằng kim các loại thì hoen gỉ.


Phải đến năm 2016, khoa học mới biết rằng họ đã nhầm với một bản báo cáo về chức năng thực sự của cỗ máy này. Hóa ra, đó là một thiết bị dùng để định hướng thôi. Tuy nhiên đó cũng vẫn là một phát hiện lớn, khi một thiết bị tinh xảo như vậy đã tồn tại đến từ rất lâu. Bởi lẽ, cơ chế định vị tương tự như thế phải mãi 1000 năm sau đó mới xuất hiện.


5. Cái đầu Bosham


7 bí ẩn lịch sử tưởng như vĩnh viễn không thể giải được, cuối cùng đã có đáp án rồi - Ảnh 5.Chiếc đầu Bosham (Bosham Head) là một trong những ví dụ điển hình nhất cho thấy khoa học kỹ thuật thực sự đã giúp cho ích cho các nhà khảo cổ như thế nào.


Đây chính là một cái đầu tượng đã được tìm thấy tại Bosham (Anh Quốc) vào năm 1800, nhưng trong tình trạng cực kỳ xấu , và khó nhận dạng. Phải đến năm 2013, nhờ vào công nghệ laser, các nhà khoa học mới xác định đã được chiếc đầu này thuộc về một bức tượng khắc họa hoàng đế La Mã Trajan.


6. Các hòn đá biết đi tại Thung lũng chết


7 bí ẩn lịch sử tưởng như vĩnh viễn chưa thể giải được, cuối cùng đã có đáp án rồi - Ảnh 6.Không chỉ mang cái tên hết sức kinh dị, mà bất kỳ ai khi đến “Thung lũng Chết” (California, Hoa Kỳ) cũng sẽ cảm thấy rùng mình vì một hiện tượng quái đản. Đó chính là những tảng đá ở đây có xu hướng tự dịch chuyển dù chẳng có ai chạm đến, giống như đã được “người trên” tác động vào vậy.


Nhưng với khoa học, mọi chuyện đều có cách lý giải hợp lý. Theo tiến sĩRalph Lorenz từ ĐH Johns Hopkins, mọi chuyện chính là do sự chênh lệch về nhiệt độ. Vào mùa đông, có một lớp băng đã được hình thành trên bề mặt tảng đá. Băng tan cùng với sự tác động của gió đã khiến những tảng đá ở đây dần dịch chuyển mà chẳng cần ai đụng vào.


7. Máy bay trực thăng trong lăng mộ Pharaoh


7 bí ẩn lịch sử tưởng như vĩnh viễn chưa thể giải được, cuối cùng đã có đáp án rồi - Ảnh 7.Các bức tường bên trong lăng mộ của pharaoh Seti I từ hơn 1300 năm TCN có những bức họa hết sức kỳ lạ. Xét trên nhiều góc độ, trông chúng giống hệt như một chiếc trực thăng, máy bay, thậm chí xe tăng và tàu ngầm nữa.


Khi mới tìm ra các bản khắc này, giới khảo cổ học đã thực sự xôn xao. Thậm chí, một số người đã thực sự tin rằng người Ai Cập thời xưa có khả năng tiên tri, hoặc sở hữu một nền văn minh lớn hơn mọi người tưởng.


Nhưng sự thực tất nhiên không thể “ảo” như vậy. Năm 2010, một nhà khảo cổ học đã xác nhận được rằng thực chất bức tranh ấy chỉ chính là bản khắc tên của Pharaoh Seti I , con trai là pharaoh Ramesses II.


Tên của Ramesses II đã được khắc chồng lên tên cha mình sau khi ông qua đời.Chỉ chính là tình cờ trông chúng giống trực thăng , và một số phương tiện hiện đại khác thời nay, mà nguyên nhân chủ yếu là do não bộ muốn cảm nhận chúng như thế thôi.


7 bí ẩn lịch sử tưởng như vĩnh viễn chưa thể giải được, cuối cùng đã có đáp án rồi - Ảnh 9.7 bí ẩn lịch sử tưởng như vĩnh viễn không thể giải được, cuối cùng đã có đáp án rồi - Ảnh 10.Theo Helino


Từ khóa:7 bí ẩn lịch sửbí ẩn lịch sửbí ẩnlịch sửnền văn minh NazcaNazcađảo Phục Sinhhy lạpThung lũng chết


Loading…