Ngưỡng mộ tài năng của cáo tuyết Bắc cực đáng yêu

Không chỉ xinh đẹp, loài cáo tuyết Bắc cực còn khiến nhiều loài động vật khác ngưỡng mộ với khả năng “làm vườn” cực đỉnh của mình.


Đón năm mới, sóc xám ăn "thả phanh" lên cân vù vù cực kỳ đáng yêu / Thấy xác con bị xe tông, khỉ mẹ làm hành động khiến người chứng kiến đau "xé lòng"Theo Brian Person, một nhà sinh học chuyên về động vật hoang dã thuộc North Slope Borough ở Barrow, Alaska, loài cáo tuyết Bắc cực không chỉ vô cùng dễ thương mà còn chính là những tay làm vườn cừ khôi.


Có thể bạn quan tâm


Nguong mo tai nang cua cao tuyet Bac cuc dang yeu-Hinh-2


Bằng cách đào hang để sinh sống, để bảo vệ gia đình, con cái, che giấu thức ăn khỏi bị đóng băng bởi giá lạnh, khỏi bị các động vật ăn thịt nhòm nhó, loài cáo tuyết đáng yêu này về cơ bản đã thực hiện tơi đất , và bón phân đều đặn cho khu đất mình sinh sống.


Nguong mo tai nang cua cao tuyet Bac cuc dang yeu-Hinh-3


Vậy làm cách nào chúng “làm vườn” được? Trong thực tế, cáo tuyết Bắc cực một lứa để đến từ 5 đến 8 con cáo con, tuy nhiên cá biệt có những con cáo mẹ đẻ một lứa từ 16 đến 25 cáo con. Cáo con sẽ được cáo bố , mẹ chăm sóc chu đáo.


Nguong mo tai nang cua cao tuyet Bac cuc dang yeu-Hinh-4


Bởi số lượng thành viên trong gia đình luôn luôn đông đúc nên loài cáo tuyết Bắc cực đã “gửi” một lượng lớn các chất dinh dưỡng vào đất xung nơi chúng sinh sống. Chất dinh dưỡng đó là sự tổng hợp loại chất thải của cả gia đình cáo tuyết như nước tiểu, phân , những xác con mồi, thức ăn thừa.


Nguong mo tai nang cua cao tuyet Bac cuc dang yeu-Hinh-5


Kết quả? Những hạt giống hoa dại, hạt giống thực vật hoang dã trong đất hấp thu chất dinh dưỡng của loài cáo tuyết , nhanh chóng vươn mẩm, trổ rễ, không lâu sau sẽ trở thành thảm thực vật tươi tốt xung quanh hang ổ của loài cáo này, điểm xuyết màu sắc cho cảnh quan vùng cực Bắc vốn dĩ chỉ có màu xám trắng.


Nguong mo tai nang cua cao tuyet Bac cuc dang yeu-Hinh-6


Những thảm thực vật nho nhỏ do gia tộc cáo tuyết có mặt khắp Bắc cực, khiến cảnh quan nơi đây trở nên tươi mới, có sức sống hơn.


Nguong mo tai nang cua cao tuyet Bac cuc dang yeu-Hinh-7


Không chỉ làm cho Bắc cực đẹp hơn, cáo tuyết cũng thúc đẩy môi trường trong sạch chỉ bằng cách tạo ra sự đa dạng thực vật lớn hơn, từ đó động vật ăn cỏ có thể đã được hưởng lợi trong một thời gian ngắn vào mùa hè.


Nguong mo tai nang cua cao tuyet Bac cuc dang yeu-Hinh-8


Chính bởi vì những lợi ích của mình, cáo tuyết Bắc cực còn đã được gọi là những kỹ sư hệ sinh thái siêu đáng yêu trong vương quốc động vật.


Nguong mo tai nang cua cao tuyet Bac cuc dang yeu-Hinh-9


Cáo Bắc cực, tên khoa học chính là Vulpes lagopus, còn có tên cáo trắng hay cáo tuyết, chính là một loài cáo nhỏ có nguồn gốc từ vùng Bắc cực ở Bắc bán cầu , và thường sống tại quần xã ở đài nguyên Bắc cực.


Nguong mo tai nang cua cao tuyet Bac cuc dang yeu-Hinh-10


Loài cáo này thích nghi tốt với môi trường lạnh. Chúng sở hữu bộ lông dày có màu nâu vào mùa hạ , chuyển sang màu trắng vào mùa đông. Cáo tuyết Bắc cực không ngủ đông và hoạt động quanh năm.


Nguong mo tai nang cua cao tuyet Bac cuc dang yeu-Hinh-11


Cáo tuyết Bắc cực nhìn chung sẽ ăn thịt bất kỳ động vật nhỏ mà chúng tìm thấy, bao gồm chuột lemming, chuột đồng, gặm nhấm khác, thỏ đồng, chim, trứng chim và cả xác thối. Khi thức ăn dư thừa, cáo cũng sẽ chôn vùi phần dư để dự trữ.


Nguong mo tai nang cua cao tuyet Bac cuc dang yeu-Hinh-12


Cận cảnh một thảm thực vật xanh tốt mọc trên hang ổ của những kỹ sư hệ sinh thái, cáo tuyết Bắc cực.
Theo Đinh Ngân/Kiến thức


Từ khóa:cáo tuyếtcáo tuyết bắc cựcthế giới động vậtthiên nhiên hoang dãđộng vật


Loading…